Liệt kê cách dạy con thông minh của người Nhật

Người Nhật đã và đang rất thành công trong việc giảng dạy con cái giúp cho an ninh xã hội của đất nước này trở nên rất kiên cố. Không chỉ ở xứ sở hoa anh đào mà ở các nước Châu Âu tiên tiến khác trên thế giới cũng khẳng định trẻ em như một tờ giấy trắng. Thế nên nếu người nuôi dưỡng thành công tìm ra phương pháp phù hợp và dạy chúng những điều tốt đẹp thì chắc chắn thế hệ con em sau này sẽ trở thành những người có ích cho xã hội. Sau đây hãy xem qua cách dạy con thông minh của người Nhật cùng Mitaco nhé!

Nghệ thuật kỷ luật Shitsuki 

Các bậc cha mẹ nói chung thường hay có xu hướng chiều chuộng và thỏa hiệp trong những trường hợp trẻ phản đối bằng cách khóc lóc. Tuy nhiên tại Nhật đây lại chính là điều tối kỵ và đi ngược lại với cách dạy kỷ luật Shitsuki của họ. Cụ thể khi con biếng ăn thì hãy cứ để trẻ làm những gì mình muốn. Khi các bé đói thì tự khắc sẽ đòi ăn và đây chính là lúc phụ huynh nói rõ về việc quan trọng của ăn uống đúng giờ.

Tổng hợp những cách dạy con thông minh của người Nhật

Rèn luyện thân thể khỏe mạnh 

Vấn đề nuôi dạy trẻ con là chủ đề được các cơ sở đào tạo Nhật Ngữ đưa vào bài học để mọi người hiểu hơn về xã hội và con người nơi đây. Có lẽ nhiều bạn yêu thích nước Nhật Bản đã từng một lần xem qua các chương trình mà đối tượng tham gia là các em bé từ 5 đến 6 tuổi tự mình tham gia giao thông và đi chợ mua đồ. Trong các gia đình người Nhật sẽ có một châm ngôn dạy con thường thấy đó là “Một trí tuệ minh mẫn trong cơ thể cường tráng” và sử dụng phương thức này cho cả người lớn tuổi. Thế nên từ khi trẻ bắt đầu biết đi thì cha mẹ đã cho chúng tập đi bộ 1 mình hằng ngày.

Không nên can thiệp khi trẻ đang tập trung

Có lẽ nhiều phụ huynh sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi nghe về việc không nên ngăn cản việc con đang tập trung làm kể cả khi đến giờ cơm. Thậm chí mọi người nên khích lệ con tiếp tục đắm chìm trong khoảng thời đó. Khi trẻ con tập trung làm việc chúng thích và được khen ngợi. Điều này sẽ khiến cho con cảm thấy vô cùng tự tin và tạo nên bàn đạp vững chắc giúp bé phát triển tài năng của mình.

Thái độ tôn trọng với con

Cảnh tượng thường thấy ở phụ Châu Á đó chính là việc so sánh con cái, dùng những lời chửi mắng và thái độ ra lệnh khi giao tiếp với con. Những hoạt động này chính là chất độc nhằm cắt đứt đi mối quan hệ gia đình cũng như hạn chế khả năng phát triển của bé ở độ tuổi còn rất trẻ. Vậy nên hãy hỏi thăm, quan sát và đưa ra lời khuyên góp ý lúc cần thiết để trẻ cảm thấy bản thân vẫn có giá trị nhất định trong gia đình.

Giai đoạn cách dạy con thông minh của người Nhật

Không chỉ riêng ở đất nước Nhật Bản mà nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng có 3 giai đoạn nuôi dạy con quan trọng giúp tạo tiền đề cho bé phát triển tốt hơn. Khoảng thời gian từ 0 đến 6 tháng tuổi là lúc mọi người nên tập trung vào phát triển giác quan của trẻ. Hãy cho chúng được nghe và nhìn thấy càng nhiều âm thanh, màu sắc càng tốt vì đây là lúc các cơ quan này bắt đầu hoàn thiện. Tiếp theo là từ 1 đến 3 tuổi gọi là giai đoạn biểu hiện bao gồm việc đi, tư duy và sáng tạo. Khuyến khích trẻ tiếp xúc với không gian rộng, đồ chơi tăng cường trí tuệ sẽ rất tốt trong thời điểm này. Cuối cùng là từ 3 đến 6 tuổi, đây là lúc não phát triển mạnh nhất nên ngoài cách kết hợp những phương pháp trên thì hãy tránh la lối và lớn tiếng trong mái ấm của mình nhé!

Tại sao cách dạy con thông minh của người Nhật và Việt khác nhau?

Vấn đề lớn nhất khiến cho cách nuôi dạy trẻ em của Nhật và Việt khác nhau đó là vì sự chênh lệch về mức độ an ninh xã hội. Trong khi Nhật Bản được đánh giá là an toàn thì ở Việt Nam lại có rất nhiều trường hợp xe đi sai làn và bắt cóc khiến phụ huynh vô cùng lo lắng. Điều này vô tình khiến cho trẻ em Việt Nam vô cùng phụ thuộc vào cha mẹ của chúng thậm chí là cho đến khi trưởng thành.

Trên đây là tất cả những thông tin mới nhất về cách dạy con thông minh của người Nhật. Nếu bạn còn thắc mắc gì hãy liên hệ cho Mitaco để được tư vấn nhé!