Các loại gas ở Nhật Bản

Khí Toshi và Khí LP

Có hai loại hệ thống khí đốt ở Nhật Bản:

 • Toshi Gas
 • LP Gas

Hợp đồng sử dụng gas tại Nhật cần chú ý đến loại gas mà bạn sắp sử dụng. Đặc điểm của gas Toshi (gas thành phố) là được các công ty gas độc quyền tại từng khu vực cung cấp cho các hộ dân cư thông qua đường ống dẫn gas ngầm, còn gas LP (còn gọi là Propangas) được nén thành xi lanh và được công ty hoặc cửa hàng phân phối đến tận hộ gia đình bán loại khí này.

Việc sử dụng loại gas nào còn tùy thuộc vào kết cấu căn hộ bạn đang ở. Vì vậy, trước khi quyết định ký hợp đồng mua căn hộ, các bạn sinh viên du học Nhật Bản hãy xác nhận với người môi giới hoặc chủ nhà về loại gas mà căn hộ sẽ sử dụng trong hợp đồng sử dụng gas tại Nhật.

Cách đăng ký hợp đồng sử dụng gas tại Nhật?

Nhân đây Mitaco xin nói thêm rằng đa số người dân Tokyo và Osaka đều sử dụng gas Toshi vì đây là loại gas được ưa chuộng nhất.

Chú ý đến loại gas sử dụng khi mua thiết bị gas

Nếu sử dụng bếp gas để nấu nướng thì bạn phải chú ý lựa chọn sản phẩm phù hợp với loại gas sử dụng trong gia đình mình.

Như đã đề cập ở trên, ở Nhật có 2 loại gas khác nhau là gas Toshi và gas LP. Tuy nhiên, trong gas Toshi lại chia làm 2 loại: 12A và 13A. Bạn sẽ không thể sử dụng thiết bị gas đã mua nếu không chọn đúng loại. Vì vậy hãy xác nhận cẩn thận trước khi thanh toán.

Chọn công ty gas

Nếu bạn sống ở khu vực Kanto thì Tokyo Gas là lựa chọn an toàn nhất. Bởi vì Tokyo Gas hỗ trợ chăm sóc khách hàng qua điện thoại bằng nhiều ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha bằng cách thực hiện các cuộc gọi đối ứng ba chiều (người tiêu dùng-bên dịch thuật -nhà cung cấp).

Thật tiện lợi khi có thể nhận được lời khuyên bằng ngôn ngữ mà bạn hiểu khi gặp khó khăn phải không?

Mặc dù chưa có nhà cung cấp nào hỗ trợ tiếng Việt cả về đăng ký và chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, đối với những website bằng tiếng Anh, bạn có thể sử dụng tính năng của Google Translate để tự động dịch toàn bộ trang sang tiếng Việt để dễ hiểu hơn.

Các bước đăng ký hợp đồng sử dụng gas tại Nhật

Chuẩn bị

Dưới đây là thông tin bạn cần để thực hiện hợp đồng sử dụng gas tại Nhật:

 • Địa chỉ sử dụng gas
 • Số điện thoại
 • Danh sách các thiết bị chạy bằng gas bạn dự định sử dụng (như bếp lò và lò sưởi).

Đối với các thiết bị chạy bằng gas, hãy liệt kê tất cả các thiết bị bạn có với nhà cung cấp dịch vụ để họ có thể xác nhận tính tương thích của sản phẩm. Nếu chưa mua hoặc chưa có đồ dùng gia đình, bạn chỉ cần chuẩn bị các thông tin cá nhân như địa chỉ, số điện thoại Nhật Bản liên hệ.

Thủ tục đăng ký

Thông thường, bạn có thể liên hệ với công ty cung cấp gas qua điện thoại hoặc gửi yêu cầu trực tuyến qua trang chủ của công ty để hẹn nhân viên mở van và lập hợp đồng.

Bạn nên liên hệ với công ty gas khoảng 1 tuần trước ngày chuyển nhà để tránh không đặt được lịch phù hợp trong mùa chuyển nhà khi có quá nhiều người đăng ký.

Thông tin hợp đồng:

 • Tên đầy đủ của người đăng ký
 • Địa chỉ căn hộ sử dụng gas
 • Loại căn hộ (nhà đơn lập, căn hộ cao cấp hoặc nhà tập thể)
 • Ngày và thời gian sử dụng
 • Họ và tên người chứng kiến quá trình mở gas
 • Số điện thoại

Sau khi điền đầy đủ các thông tin trên là bạn đã hoàn tất việc đăng ký hợp đồng. Tuy nhiên, để hệ thống gas chính thức được đưa vào sử dụng, bạn sẽ phải có mặt ở nhà khi nhân viên công ty gas đến mở van và đấu gas.

Chứng kiến quá trình mở van

Trước khi bắt đầu sử dụng gas, nhân viên của công ty gas cần phải làm việc đó trước sự chứng kiến của chủ nhà hoặc người đại diện. Vào ngày giờ đã định, nhân viên của công ty gas sẽ đến nhà bạn mở van và kiểm tra xem thiết bị gas của bạn.

Vì vậy hãy chuẩn bị thiết bị gas trước ngày ký hợp đồng. Tất nhiên, nếu căn hộ của bạn đã có sẵn thiết bị gas thì bạn không cần phải mua riêng.

Nếu bạn không tự tin vào khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật của mình thì tốt hơn hết bạn nên nhờ người có thể hiểu được tiếng Nhật giúp đỡ.

Thiết bị báo tình trạng rò rỉ gas

Ngoài việc sử dụng gas, nhân viên công ty gas thường khuyên bạn nên sử dụng máy dò rò rỉ gas. Thiết bị này có tên là Keihoki (警報器) và sẽ phát ra âm thanh thông báo khi thiết bị gas của bạn có dấu hiệu rò rỉ.

Công ty gas cho thuê thiết bị này theo hợp đồng với giá vài trăm yên mỗi tháng. Nhưng nếu muốn an toàn thì nên đăng ký cùng lúc với việc làm hợp đồng.

Chi phí gas tại Nhật Bản

Bảng giá cơ bản theo tháng của hợp đồng sử dụng gas tại Nhật

Lượng gas sử dụng theo tháng Giá cơ bản theo tháng Giá cơ bản cho một mét khối
0m3~ 20m3 ¥759 ¥145.31
20m3 ~ 80m3 ¥1,056 ¥130.46
80m3 ~ 200m3 ¥1,232 ¥128.26
200m3 ~ 500m3 ¥1,892 ¥124.96
500m3 ~ 800m3 ¥6,292 ¥116.16
801m3 ~ ¥12,452 ¥108.46

*Theo Tokyo Gas (Thời điểm tháng 4/2022)

Tiền gas trung bình hàng tháng ở Nhật

Số người trong hộ gia đình Tiền điện hàng tháng
1 ¥2,993
2 ¥4,330
3 ¥4,930
4 ¥4,882
5 ¥4,883
6 ¥5,213
Trung bình ¥4,063

Cách thanh toán hóa đơn gas

Để thanh toán tiền gas tại Nhật các bạn có thể chọn các hình thức như: tự động trừ vào tài khoản ngân hàng, thanh toán tại cửa hàng tiện lợi hoặc ngân hàng, thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Lưu ý khi sử dụng gas tại Nhật Bản

Khi không may xảy ra cháy, nổ, chuông báo động lắp trong nhà sẽ vang lên. Có hai loại báo động: nhạy cảm với nhiệt và nhạy cảm với khói. Hầu hết các chung cư, chung cư đều được lắp đặt thiết bị này.

Khi sang Nhật sinh sống bạn cần thực hiện đầy đủ các bước trong hợp đồng sử dụng gas tại Nhật. Tiếp đó tuân thủ theo các quy định đã đề ra để quá trình diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.