Chuyển từ Visa Thực tập sinh sang Visa Đặc Định cần điều kiện gì?

Để chuyển từ Visa Thực tập sinh sang Visa Đặc Định bắt buộc bạn phải thuộc nhóm những người đã hoàn thành chương trình thực tập sinh lần 2, đang là thực tập sinh lần 2, thực tập sinh lần 3, hoạt động đặc biệt (Phái cử kỹ năng đặc định trong ngành xây dựng, đóng tàu) đang sinh sống tại Nhật Bản và có thời hạn visa đến tháng 9/2022.

Điều kiện được cấp:

 • Chuyển sang Visa tay nghề đặc biệt số 1 để tiếp tục làm việc tại công ty hiện tại.
 • Ký hợp đồng lao động với công ty hiện tại và nội dung công việc hiện tại.
 • Nhận mức lương bằng hoặc cao hơn mức lương của diện visa cũ.
 • Có lý do về mặt thời gian như thời gian chuyển đổi sang diện visa kỹ năng đặc biệt số 1 chẳng hạn cơ quan hỗ trợ người lao động chưa làm thủ tục đăng ký…
 • Thời gian lưu trú là thực tập sinh kỹ năng số 2 trên 1 năm 10 tháng, yêu cầu về kiến thức và kỹ năng đạt được để được miễn thi tay nghề chuyên ngành.
 • Công ty tiếp nhận nhân viên tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật về thuế, bảo hiểm, lao động…
 • Công ty tiếp nhận không vi phạm các yêu cầu về tính đủ điều kiện đối với công ty tiếp nhận lao động có kỹ năng cụ thể (ví dụ: đã từng vi phạm pháp luật, bạo lực, hành vi bất hợp pháp, v.v.)
 • Công ty tiếp nhận và cơ quan hỗ trợ lao động phải thiết lập một hệ thống hỗ trợ bằng ngôn ngữ mà người lao động nước ngoài có thể hiểu rõ ràng.

Hướng dẫn cách chuyển từ Visa Thực tập sinh sang Visa Đặc Định

Hướng dẫn cách chuyển từ Visa Thực tập sinh sang Visa Đặc Định

Bước 1: chọn thi Tokutei đúng ngành sắp chuyển đổi

Bạn cần có giấy phép Tokutei theo ngành nghề muốn chuyển. Bạn cần tham gia kỳ thi Tokukei theo ngành nghề đó (do Nhật Bản hoặc các nước được Nhật Bản ủy quyền tổ chức như Campuchia, Myanmar, Việt Nam).

Chính phủ Nhật Bản sẽ cấp chứng chỉ tay nghề Tokutei Ginou khi bạn vượt qua kỳ thi. Nếu bạn đang có thị thực được tài trợ vẫn có quyền tham gia kỳ thi kiểm tra kỹ năng Tokutei tại Nhật Bản hoặc các quốc gia khác được Nhật Bản ủy quyền.

Bước 2: đạt trình độ tiếng Nhật tối thiểu từ N4

Nếu bạn chưa đăng ký thi JLPT, hãy tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ Foundation JFT-Basic và phải đạt trình độ A2. Đây là kỳ thi dành cho những người đi làm theo chương trình kỹ năng cụ thể và thường được tổ chức 6 lần/năm.

Bước 3: tiến hành thủ tục 

Khi đã đáp ứng đủ 2 điều kiện trên, bạn mới có thể tiến hành thủ tục. Tuy nhiên, bạn không thể biết nhà máy nào tại Nhật Bản đang cần lao động. Bạn đang cần tìm một công ty để tìm nhà xưởng và giúp bạn hoàn tất thủ tục. Các công ty tại Việt Nam làm hồ sơ kỹ năng cụ thể phải được cấp phép từ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Những thủ tục cần chuẩn bị

Tất cả các cơ quan di trú trên toàn quốc sẽ chấp nhận đăng ký. Đơn đăng ký và các tài liệu kèm theo bao gồm các loại sau:

 • Đơn xin được chuyển đổi tư cách lưu trú.
 • Các giấy tờ liên quan đến hợp đồng lao động trong thời gian chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc định số 1.
 • Bản sao sổ lương của người đăng ký tại nơi làm việc trước đây (của 1 năm gần nhất).
 • Lý do tại sao do công ty tiếp nhận tổng hợp (Quá trình chuyển đổi tình trạng thị thực sang kỹ năng số 1 cụ thể là cần thiết về thời gian), thời gian ước tính để hoàn thành các đăng ký khác, nội dung các hoạt động theo kế hoạch của kỹ năng cụ thể số 1, v.v.)
 • Giấy tờ chứng minh đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng lần 2, kỹ năng ngành đó đáp ứng được yêu cầu công việc của cùng ngành với kỹ năng quy định và có trình độ tiếng Anh tốt.

Tham gia Visa Tokutei cần thời gian bao lâu?

Cũng giống như thủ tục gia hạn visa, khi xin chuyển từ Visa Thực tập sinh sang Visa Đặc Định cụ thể, bạn sẽ nhận được kết quả sau khi nộp hồ sơ khoảng 1-2 tháng.

Trong quá trình xét duyệt thị thực, Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ liên hệ với bạn trong trường hợp bạn cần thêm giấy tờ xác minh hoặc hoàn thiện hồ sơ. Vì vậy, bạn cần chú ý chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ xin visa theo quy định để tránh mất thời gian chờ xét duyệt visa.

Trong trường hợp bạn phải chuyển nhà, vui lòng cung cấp địa chỉ nhà mới cho cơ quan di trú càng sớm càng tốt.

Khi đã chuyển Tokutei thành công có đổi công ty được không?

Nếu bạn đi làm việc tại Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh kỹ năng thì trong thời gian hợp đồng bạn không được thay đổi công ty đang làm việc. Trừ một số trường hợp bất đắc dĩ như công ty bạn đang làm việc bị phá sản, không thể tiếp nhận lao động hoặc có hành vi vi phạm pháp luật như lạm dụng sức lao động thì người lao động mới được phép chuyển việc.

Tuy nhiên, với chương trình thị thực mới - thị thực kỹ năng đặc biệt, người lao động được phép thay đổi công việc và thay đổi công ty, trừ một số lý do đặc biệt. Đây là điểm mới, cũng là điểm thuận lợi cho nhân viên. Khi đi lao động nước ngoài theo visa Tokutei, bạn có thể thay đổi công việc nếu tìm được công ty mới tiếp nhận. Tuy nhiên, bạn chỉ được phép chuyển đổi công ty trong cùng ngành.

Các ngành được chuyển Tokutei Ginou 2

Thị thực Tokutei loại 2 chỉ được cấp cho những người lao động đã hoàn thành thị thực Tokutei loại 1. Ngoài ra, những người lao động đó cũng phải làm việc trong ngành xây dựng hoặc đóng tàu và hàng hải. Nếu không thuộc 2 nhóm ngành này, bạn sẽ rất khó xin được visa Tokutei lần 2.

Như vậy, nếu bạn muốn sang Nhật làm việc theo diện visa Tokutei 1 thì sẽ có 14 ngành nghề để bạn lựa chọn. Nếu bạn muốn làm việc tại Nhật Bản lâu hơn với thị thực thứ 2 của Tokutei, chỉ có 2 ngành nghề để lựa chọn.

Với những thông tin trên, Mitaco hy vọng đã mang đến những chia sẻ hữu ích, giúp bạn hiểu được quy trình chuyển từ Visa Thực tập sinh sang Visa Đặc Định và một số thông tin cần biết khi thay đổi công việc theo visa này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhé!