Cách cắt địa chỉ ở Nhật Bản

Thủ tục cắt địa chỉ ở Nhật Bản khi về nước cần làm trực tiếp tại Kuyakusho hoặc Shiyakusho (Trung tâm hành chính địa phương) nơi thường trú cũ. Nếu không hoàn thành thủ tục này, bạn sẽ khó có thể quay lại Nhật Bản học tập và làm việc sau này. Có 3 cách để cắt địa chỉ tại Nhật Bản. Bao gồm:

  • Ủy quyền cho một đại diện để hành động cho bạn
  • Cắt địa chỉ theo đường bưu điện
  • Tự mình đi Shiyakusho để cắt địa chỉ

Cắt địa chỉ ở Nhật cần những thủ tục nào?

Để cắt địa chỉ ở Nhật bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Con dấu (có khả năng chứng thực, nếu đối tượng hoặc người thân của đối tượng ở cùng để làm thủ tục thì không cần thiết).
  • Giấy xác nhận sẽ chuyển nhà hoặc trở về nước.
  • Giấy tờ xác minh người nộp đơn là ai (Bằng lái xe, Hộ chiếu, Thẻ ngoại kiều..).
  • Giấy ủy quyền (dùng trong trường hợp ủy quyền cho người đại diện đi nộp hồ sơ).
  • Thẻ đăng ký thường trú cơ bản
  • Thẻ số của tôi
  • Thẻ ngoại kiều (áp dụng cho người có quốc tịch nước ngoài).

Cách cắt địa chỉ ở Nhật Bản đúng chuẩn

Những thủ tục cần hoàn thành khi về nước 

Hủy hợp đồng thuê nhà 

Sau khi đã ký hợp đồng về nhà mới hoặc về ở và có lịch trình cụ thể, việc đầu tiên bạn cần làm là liên hệ với công ty bất động sản đang quản lý ngôi nhà hiện tại của bạn để thông báo cho họ về ý muốn chuyển đi của bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ chấm dứt hợp đồng thuê nhà hiện tại với họ. Xem thêm: Thủ tục, giấy tờ TTS cần hoàn tất trước khi rời Nhật về nước

Nếu bạn chấm dứt hợp đồng dưới 1 năm sau khi sinh sống, bạn sẽ phải trả một khoản phí bồi thường (thường là 1-2 tháng tiền nhà). Nếu ở trên 1 năm thì có thể kết thúc hợp đồng thoải mái không vấn đề gì. Tùy thuộc vào ngôi nhà bạn thuê, khoảng thời gian này có thể khác nhau, vì vậy bạn cần kiểm tra hợp đồng cẩn thận.

Ngoài ra, các công ty bất động sản thường yêu cầu người thuê báo trước ít nhất 1 tháng trước khi chuyển đi, vì vậy bạn không thể gọi ngày hôm sau để chuyển đi vào ngày hôm trước. Điều khoản này thường được nêu trong hợp đồng thuê nhà ngay từ đầu nên nếu bạn chưa biết hãy mở hợp đồng để xác nhận thông tin trước khi liên hệ với môi giới nhà đất.

Từ lúc bạn thông báo chấm dứt hợp đồng đến ngày chuyển đến nhà mới chưa đầy 1 tháng, bạn phải chấp nhận.

Hủy các dịch vụ như: gas, điện, nước, điện thoại hoặc Internet

Trước khi cắt địa chỉ ở đất nước Nhật Bản bạn cần hoàn tất thủ tục chấm dứt hợp đồng dịch vụ tiện ích như điện, nước, gas mà quý khách đã ký kết và thanh toán số tiền còn lại tính đến ngày chấm dứt hợp đồng. Bạn có thể sử dụng Internet để truy cập trang chủ hoặc gọi đến tổng đài để đăng ký ngừng sử dụng miễn phí các dịch vụ tiện ích bao gồm điện, nước, gas.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin liên hệ của nhà điều hành chẳng hạn như trang web, số điện thoại được in trên hóa đơn hàng tháng hoặc bản sao hợp đồng dịch vụ mà bạn nhận được khi đăng ký.

Khi làm thủ tục, các bạn phái cử kỹ năng đặc định đã có sẵn thông tin địa chỉ, số điện thoại, mã khách hàng trên hóa đơn hoặc giấy yêu cầu thanh toán thì thủ tục sẽ nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Hủy tài khoản ngân hàng tại Nhật

Trước khi về nước, bạn cần đến ngân hàng để thực hiện các thủ tục cần thiết. Khi đi cần mang theo: Sổ tiết kiệm, thẻ rút tiền mặt, thẻ cư trú, con dấu ngân hàng.

Trong trường hợp bạn thường thanh toán tiền điện thoại, điện, nước, gas, thẻ tín dụng, bằng tài khoản ngân hàng thì lưu ý không hủy tài khoản khi chưa hoàn tất. Nếu không, những khoản tiền đó sẽ không được thanh toán và rất có thể bạn sẽ bị đưa vào danh sách đen của hệ thống tài chính và tín dụng. Nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến visa của bạn sau này nếu bạn có kế hoạch quay trở lại Nhật Bản.

Hủy dịch vụ bưu điện

Những dịch vụ liên quan đến bưu điện có thể được gửi đến địa chỉ cũ mặc dù bạn không còn sống ở đây. Do đó, q=bạn vui lòng đăng ký chuyển địa chỉ/chuyển khoản với bưu điện gần nhất nơi quý khách sinh sống để tránh làm phiền những cư dân tiếp theo.

Với những thông tin về cách cắt địa chỉ ở Nhật mà Mitaco đã đề cập trong bài viết, mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu được quy trình làm việc, từ đó hạn chế tuyệt đối nhưng lỗi mắc phải để tiến độ diễn ra nhanh hơn.