Tàu điện ở Nhật Bản

Trong số các phương tiện di chuyển ở Nhật Bản thì tàu điện là phổ biến nhất. Dưới đây là những ưu điểm nổi bật giúp tàu điện có được sự tin dùng của nhiều người dân ở Nhật:

Các phương tiện di chuyển phổ biến của du học sinh tại Nhật

  • Tốc độ di chuyển cực nhanh: Các phương tiện giao thông đường bộ như ô tô, xe máy… chỉ được di chuyển với một tốc độ giới hạn theo quy định của pháp luật. Nhưng đối với tàu điện có hệ thống đường sắt riêng thì vận tốc di chuyển là cực kỳ nhanh, có thể đạt đến 300 km/h. Do đó, nếu di chuyển cùng một quãng đường thì rõ ràng, thời gian di chuyển bằng tàu điện sẽ được rút ngắn hơn rất nhiều. Qua đó giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian đấy.
  • Thời gian di chuyển chính xác: Hệ thống tàu điện ở Nhật Bản bắt đầu hoạt động từ 5h sáng và kết thúc lúc 10 – 11h đêm tùy khu vực. Tại các nhà ga đều có sẵn lịch trình di chuyển của tàu. Điểm cộng cực lớn của tàu điện chính là thời gian di chuyển cực kỳ chính xác. Theo một thống kê, trong một năm tàu điện ở Nhật chỉ trễ 0.8 giây/ năm so với lịch. Đây thực sự là một con số cực kỳ ấn tượng.
  • Độ an toàn cao: Tàu điện là một trong những phương tiện di chuyển ở Nhật Bản có độ an toàn cao nhất, tỉ lệ xảy ra sự cố là rất thấp. Hệ thống tàu điện và đường sắt với thiết kế hiện đại, số lượng tuyến đường cũng rất nhiều và luôn trong trạng thái sẵn sàng phục vụ.

Xe buýt – phương tiện đi lại thuận tiện cho các du học sinh

Bên cạnh tàu điện thì các du học sinh khi du học Nhật Bản cũng khá thường xuyên di chuyển bằng xe buýt. Đối với các xe nội thành thì số lượng tuyến xe sẽ phụ thuộc vào mật độ dân cư. Các bạn có thể dễ dàng theo dõi các tuyến xe khi mà tại mỗi bến đều có bảng viết thời gian chạy - kết thúc của chuyến.

Xe buýt cũng là phương tiện di chuyển ở Nhật Bản thuộc hệ thống giao thông công cộng có các chuyến xe chạy xuyên đêm. Nếu các bạn muốn di chuyển đường dài đến những nơi xa thì xe buýt là một lựa chọn rất tối ưu đấy. Do đó, các du học sinh tại Nhật vào những kỳ nghỉ dài cũng thường sử dụng xe buýt để di chuyển và trải nghiệm văn hóa ở đây.

Xe đạp – phương tiện di chuyển chủ yếu của du học sinh tại Nhật

Xe đạp chính là phương tiện di chuyển chính yếu, gắn liền với nhiều du học sinh du học Nhật Bản. Lưu ý khi mua xe đạp hoặc khi chuyển nhượng thì các bạn nên đăng ký sở hữu để tránh trường hợp bị quy tội ăn cắp vô cớ nhé. Đặc biệt, khi di chuyển bằng xe đạp ở Nhật Bản thì các bạn bắt buộc phải tuân theo đúng quy định của pháp luật Nhật. 

  • Một điều cực kỳ quan trọng là: ở Nhật Bản thì đi bên trái mới là đúng luật nhé!
  • Phải đỗ xe đạp đúng nơi quy định, xe của bạn sẽ bị nhân viên kiểm tra dán cảnh báo nếu đỗ sai chỗ. Và sau 2h thì xe của bạn sẽ bị tịch thu. Số tiền phải bỏ ra để lấy lại xe là 4000 – 5000 yên. Khi du học Nhật Bản các bạn nên chú ý điều này nhé!
  • Không được phép: chở 2 người, nghe điện thoại/ cầm ô khi đi xe và nhớ bật đèn sau 6 giờ tối hàng ngày.

Đây là 3 phương tiện phổ biến được nhiều du học sinh du học Nhật Bản lựa chọn nhất. Mỗi phương tiện đều có những ưu điểm nhất định. Do đó, tùy theo nhu cầu của bản thân và mục đích di chuyển để chọn ra phương tiện phù hợp nhất. Hi vọng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp ích cho cuộc sống của các bạn khi du học Nhật Bản.