Bài toán tài chính luôn là một vấn đề mà nhiều du học sinh và lao động sang Nhật làm việc phải đối mặt. Mức sống ở Nhật Bản có phần đắt đỏ hơn Việt Nam rất nhiều. Do đó, ngoài chi phí đi Nhật thì chi phí sinh hoạt hàng tháng cũng sẽ rất tốn kém.

Tiết kiệm tiền thuê nhà

Trong số các khoản phí phải chi trả hàng tháng thì tiền thuê nhà chính là khoản lớn nhất. Đặc biệt nếu nơi sống và làm việc của bạn ở các thành phố lớn như Tokyo, Osaka thì số tiền phải trả sẽ còn đắt hơn. Do đó, để giảm chi phí sống ở Nhật Bản du học Nhật Bản nên chọn ở ký túc xá của trường, sẽ giảm được một khoản khá lớn đấy. Nếu chọn ở nhà thuê thì các bạn nên tìm người ở ghép để chia sẻ một phần tiền nhà hoặc tìm kiếm các nhà trọ nằm ở vùng ngoại ô thành phố để giảm bớt chi phí.

Các mẹo hay giúp giảm chi phí sống ở Nhật Bản nên biết

Di chuyển bằng phương tiện công cộng

Ở Nhật Bản, phương tiện công cộng như tàu điện ngầm, xe bus… rất được người dân ưa chuộng. Bởi vì tính an toàn, chính xác và tiết kiệm thời gian của các phương tiện này. Một phần cũng vì chi phí để được đi tàu điện, xe bus cũng rẻ hơn so với nhiều phương tiện khác. Do đó, nếu nơi sống của bạn xa nơi làm việc hay trường học thì di chuyển bằng các phương tiện công cộng là một giải pháp tốt để tiết kiệm phí sinh hoạt ở Nhật Bản đấy!

Bên cạnh tàu điện, xe bus thì xe đạp cũng là một phương tiện di chuyển rất phổ biến ở Nhật Bản. Tại đây còn có luật riêng dành cho người sử dụng xe đạp. Có khá nhiều bạn du học sinh du học Nhật Bản lựa chọn xe đạp là phương tiện đồng hành khi đi học cũng như đi làm thêm. Các bạn có thể mua một chiếc xe đạp của riêng mình hoặc sử dụng dịch vụ thuê xe đạp để có thể tiết kiệm nhé!

Giảm chi phí sống ở Nhật Bản bằng cách tự nấu ăn

Hình thành thói quen tự nấu ăn là cách chi tiêu tiết kiệm vừa tốt cho sức khỏe lại vừa giúp bạn có thể tự lập hơn. Chắc chắn có nhiều bạn khi còn sống với bố mẹ sẽ được bảo bọc, yêu thương, không cần phải làm việc nhà. Thế nên, du học Nhật Bản sẽ là cơ hội để các bạn trở nên độc lập hơn. Đặc biệt khi tự nấu ăn thì các bạn có thể tiết kiệm đến 1/3 số tiền mà các bạn phải bỏ ra khi đi ăn ngoài. Chưa kể nhiều bạn không quen với đồ ăn Nhật thì tự nấu ăn sẽ hợp với khẩu vị của bản thân hơn.

Mua đồ một cách thông minh

Các bạn sẽ tiết kiệm được một khoản khá lớn nếu biết cách mua đồ một cách thông minh. Chẳng hạn, khi muốn mua đồ ăn, thay vì vào các siêu thị lớn thì các bạn có thể tìm đến các khu chợ nhỏ hoặc đi vào các giờ khuyến mãi để giảm bớt chi phí mua đồ ăn. Các bạn du học sinh du học Nhật Bản thường sẽ mua thức ăn có thể trữ lâu với số lượng nhiều để cất tủ lạnh và ăn trong thời gian dài.

Đối với quần áo và một số đồ dùng trong nhà, các bạn có thể tìm đến các cửa hàng bán đồ cũ. Khi đến đây bạn sẽ khá bất ngờ bởi vì đồ dùng vẫn còn khá chất lượng nhưng lại có thể mua được với mức giá khá hời đấy. Ngoài ra, các bạn cũng nên sử dụng thẻ tích điểm mỗi khi mua sắm ở các cửa hàng. Trong một thời gian dài tích điểm, giá trị của thẻ có thể giúp giảm giá cho một số mặt hàng. Từ đó, giúp tiết kiệm được phần nào chi phí sống ở Nhật Bản của các bạn đấy. 

Các mẹo hay giúp giảm chi phí sống ở Nhật Bản nên biết

Nói chung, việc có thể tiết kiệm được nhiều hay ít phụ thuộc vào cách chi tiêu của bạn. Nếu biết chi tiêu một cách hợp lý và khoa học thì chắc chắn, bài toán tài chính cho cuộc sống ở Nhật sẽ được giải quyết một cách dễ dàng hơn. Chúc các bạn sẽ sớm tìm ra giải pháp hiệu quả cho việc học tập và làm việc ở Nhật Bản của mình nhé!