Tìm kiếm học bổng trở thành mục tiêu hàng đầu của nhiều bạn học sinh – sinh viên. Dưới đây là một số loại học bổng du học Nhật Bản mà các bạn có thể tham gia ứng tuyển.

Học bổng du học Nhật Bản từ Chính phủ Nhật – Học bổng MEXT

Trong số các học bổng du học Nhật Bản thì học bổng MEXT được đánh giá là có giá trị cao nhất. Đây là học bổng thường niên do Bộ giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT) tài trợ cho các du học sinh ngoại quốc ưu tú. Thế nên, những yêu cầu dành cho các đối tượng đăng ký học bổng là cực kỳ cao. Đồng thời, các ứng viên không được phép nhận thêm bất kỳ học bổng nào khác cùng lúc với học bổng MEXT khi đã có thông báo đỗ học bổng.

Học bổng MEXT hướng đến nhiều đối tượng như nghiên cứu sinh, du học sinh đại học, kỹ thuật chuyên nghiệp, du học sinh trường nghề, du học sinh ngành giáo dục/ ngành tiếng Nhật. Tùy theo thời gian đào tạo và khu vực của trường Đại học thì mức học bổng cho du học sinh sẽ có sự thay đổi, thường sẽ dao động trong khoảng 117.000 – 145.000 JPY/ tháng.

Học bổng du học Nhật Bản ngắn hạn Jasso

Đây là học bổng ngắn hạn dành cho các du học sinh Việt Nam theo hình thức trao đổi sinh viên giữa các trường đại học của Việt Nam và Nhật Bản. Mức học bổng được cấp là 80.000 JPY/ tháng. Thời gian ứng tuyển cùng lúc với thời gian nộp hồ sơ cho các trường Nhật Bản.

Một số điều kiện cần thiết mà các ứng viên cần phải đáp ứng để có thể nhận được học bổng: 

  • Có kết quả học tập tốt khi còn đi học ở Việt Nam
  • Được nhận vào các trường học ở Nhật Bản thông qua hình thức trao đổi du học sinh
  • Có visa du học ngắn hạn
  • Cam kết sau khi hoàn thành chương trình trao đổi du học sinh với Nhật Bản sẽ tiếp tục quay lại học tập tại trường học ở Việt Nam cho đến khi tốt nghiệp.

Học bổng toàn phần điều dưỡng Aoyama

Trước tình hình dân số Nhật Bản đang trong tình trạng già hóa nhanh chóng thì nguồn nhân lực y tế đòi hỏi để chăm sóc cho người già lại càng tăng. Vì vậy tập đoàn Aoyama Nhật Bản đã quyết định cấp học bổng cho các sinh viên Việt Nam du học Nhật Bản ngành hộ lý điều dưỡng.

Các học viên được cấp học bổng sẽ được miễn giảm học phí hoàn toàn (bao gồm thời gian 1 – 1.5 năm học tập tại trường Nhật ngữ và 2 năm học chuyên ngành điều dưỡng). Sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ được nhận vào làm việc tại các cơ sở điều dưỡng trực thuộc quản lý của Tập đoàn Aoyama trong thời gian tối thiểu 3 năm.

Học bổng toàn phần ASEAN

Một trong số các học bổng du học Nhật Bản phổ biến với nhiều sinh viên Việt Nam chính là học bổng toàn phần Asean. Đối tượng hướng đến của học bổng là những bạn sinh viên có tinh thần vượt lên hoàn cảnh và đạt được thành tích tốt trong học tập và rèn luyện. Điều kiện để tham gia ứng tuyển học bổng Asean gồm:

  • Có quốc tịch Việt Nam và có bằng tốt nghiệp THPT
  • Trình độ Nhật ngữ: đạt N5 trở lên
  • Làm việc cho đơn vị cấp học bổng sau khi tốt nghiệp với thời gian tối thiểu là 1 năm
  • Một số đối tượng không được cấp học bổng toàn phần Asean: đã từng là du học sinh Việt Nam hoặc là tu nghiệp sinh ở Nhật Bản.

Quyền lợi nhận được từ học bổng toàn phần Asean là: được hỗ trợ 100% chi phí sinh sống ở Nhật và học phí năm đầu tiên tại trường Nhật ngữ; có cơ hội được làm việc tại nhiều tập đoàn lớn của Nhật Bản sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, các bạn sẽ được đảm bảo việc làm với mức lương 900 – 1000 yên/ giờ trong năm đầu sau khi ra trường.

Học bổng du học Nhật Bản là rất đa dạng. Vấn đề tài chính của bạn sẽ được giải quyết một phần nếu bạn có thể nhận được học bổng, đặc biệt là những học bổng có giá trị cao như MEXT. Thế nên, ngay từ khi có ý định đi Nhật du học thì các bạn nên phấn đấu học tập và rèn luyện thật tốt để đạt được những thành tích nổi bật. Hy vọng thông qua bài viết của chúng tôi, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về học bổng du học Nhật Bản.