Cũng như các Công Ty ở Việt Nam, khi đi làm tại Nhật Bản bên cạnh lương thì người lao động cũng sẽ được nhận các chế độ phúc lợi khác nhau nữa. Cụ thể tại Nhật có rất nhiều chế độ khác nhau mà người lao động cần nắm rõ trước khi nộp đơn ứng tuyển vào Công Ty. Bạn hãy cùng Mitaco tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Chế độ phúc lợi tại Nhật Bản như thế nào?

Đây cũng là hạng mục mà nhiều công ty tại Nhật muốn hướng đến để thu hút nhân tài. Vì vậy có rất nhiều Công Ty tại Nhật xây dựng cho nhân viên của mình chế độ phúc lợi cực kỳ tuyệt vời, điều này phụ thuộc nhiều vào tình hình tài chính của các Công Ty nữa.

Các đối tượng được hưởng chế độ phúc lợi tại Nhật sẽ bao gồm người có quốc tịch Nhật bản và người lao động nước ngoài có đủ tư cách làm việc tại Nhật. Từ tháng 4/2020 Luật Lao Động Nhật Bản đã công nhận quyền được hưởng chế độ phúc lợi tại đây sẽ bao gồm cả nhân viên chính thức, nhân viên bán thời gian hay nhân viên hợp đồng.

Chế độ phúc lợi theo quy định của luật pháp Nhật Bản bao gồm những gì?

Theo luật pháp Nhật Bản chế độ phúc lợi dành cho người lao động mà các tổ chức doanh nghiệp bắt buộc phải áp dụng bao gồm:

Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe là chế độ phúc lợi quan trọng bậc nhất để chuẩn bị cho những tình trạng xấu liên quan đến sức khỏe người lao động trong quá trình làm việc. Cụ thể bảo hiểm này sẽ chi trả trợ cấp y tế và tiền trợ cấp cần thiết cho người lao động và gia đình trong những trường hợp sinh con, ốm đau, tai nạn hay tử vong.

Số tiền bảo hiểm sẽ phụ thuộc nhiều vào độ tuổi, thu nhập, nơi làm việc… chế độ này hay thường được gọi là bảo hiểm y tế dành cho người lao động và các doanh nghiệp sẽ phải hỗ trợ đóng 1 nửa chi phí.

Bảo hiểm chăm sóc điều dưỡng

Bảo hiểm này được bắt đầu từ năm 2000. Người tham gia bảo hiểm sẽ được nhà nước chi trả một phần chi phí khi sử dụng các dịch vụ y tế chăm sóc, điều dưỡng. Những người trên 40 tuổi, đã sinh sống ở Nhật trên 3 tháng sẽ được bảo hiểm áp dụng. Các chủ doanh nghiệp sẽ phải đóng một nửa chi phí bảo hiểm này cho người lao động.

Bảo hiểm lương hưu

Đây là loại bảo hiểm bắt buộc dành cho tất cả các cá nhân sinh sống tại Nhật Bản có độ tuổi từ 20 đến 59 tuổi. Bảo hiểm này không chỉ chi trả về lương hưu mà còn cả bảo hiểm thương tật, tiền tử tuất…

Số tiền bảo hiểm cần đóng sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, thu nhập, nơi làm việc… Khi đóng bảo hiểm này tại doanh nghiệp thì người lao động và công ty sẽ chia đôi chi phí.

Bảo hiểm lao động

Bào hiểm lao động được  sinh ra để hỗ trợ cho người lao động trong các trường hợp thất nghiệp do công ty bị phá sản, bị sa thải hay do hoàn cảnh cá nhân mà phải nghỉ việc.

Đối tượng được bảo hiểm là những người lao động có thời gian làm việc mỗi tuần trên 20 giờ. Từ các nhân viên phái cử, nhân viên hợp đồng, nhân viên bán thời gian hay làm thời vụ đều được bảo hiểm.

Các Công Ty, Doanh nghiệp và người lao động sẽ cùng nhau đóng bảo hiểm, chi phí đóng sẽ là 2/3 thuộc về công ty và 1/3 thuộc về người lao động.

Bảo hiểm tai nạn lao động

Bảo hiểm tai nạn sẽ được sử dụng để chi trả trong trường hợp người lao động bị thương tật do tai nạn trong quá trình làm việc từ nhà đến Công Ty hay từ công ty về nhà.

Bảo hiểm này còn chi trả cho cả những trường hợp tai nạn gây ra các di chứng sau này hoặc tử vong. Bên các doanh nghiệp, người sử dụng lao động sẽ chi trả cho toàn bộ chi phí bảo hiểm này.

Bảo hiểm chăm sóc con nhỏ

Bảo hiểm chăm sóc con nhỏ được dành cho các gia đình có trẻ con và trong thời gian chăm sóc con nhỏ. Người lao động sẽ nhận được tiền trợ cấp sinh con và chăm sóc con 1 lần khi sinh là 420.000 yên.

Các Công Ty Nhật Bản có chế độ phúc lợi như thế nào?

Ngoài ra khi tham gia bảo hiểm sức khỏe và nghỉ làm vì lý do sinh con bạn vẫn sẽ được trả lương trong vòng 42 ngày trước sinh và 56 ngày sau sinh. Tiền lương thực tế được nhận là 67% tiền lương cố định.

Thêm nữa những gia đình nuôi trẻ nhỏ sẽ được nhận trợ cấp nhi đồng tính từ ngày 31/3 đầu tiên sau sinh đến khi con nhỏ đủ 15 tuổi. Mức trợ cấp này là 15.000/tháng yên đối với trẻ dưới 3 tuổi và 10.000 yên/tháng đối với trẻ từ 3 đến 15 tuổi.

Với loại bảo hiểm này, doanh nghiệp là đối tượng chịu trách nhiệm chi trả bảo hiểm.

Chế độ phúc lợi ngoài quy định của pháp luật tại Nhật Bản

Ngoài các chế độ phúc lợi cho người lao động mà pháp luật Nhật Bản quy định ở trên thì tùy theo từng Công Ty mà người lao động sẽ được hưởng các chế độ phúc lợi khác như:

 • Chế độ phúc lợi liên quan đến nhà ở.
 • Chế độ phúc lợi liên quan đến đi lại.
 • Chế độ phúc lợi liên quan đến y tế/ sức khoẻ như khám định kỳ...
 • Chế độ phúc lợi liên quan đến hỗ trợ gia đình.
 • Chế độ phúc lợi liên quan đến hỗ trợ gia đình
 • Chế độ phúc lợi liên quan đến thể dục thể thao/ giải trí/ văn hoá giáo dục.
 • Chế độ phúc lợi liên quan đến hiếu hỉ/ thảm hoạ.
 • Chế độ phúc lợi liên quan đến phát triển bản thân.
 • Chế độ phúc lợi liên quan đến môi trường làm việc.
 • Chế độ phúc lợi liên quan đến ngày nghỉ.
 • Chế độ phúc lợi liên quan đến tài sản.
 • Chế độ phúc lợi hỗ trợ làm việc từ xa.
 • Chế độ phúc lợi liên quan đến du lịch, giải trí.

Ngoài ra tùy thuộc vào từng Công Ty khác nhau sẽ có cho người lao động chế độ phúc lợi khác nhau. Vì vậy trong quá trình phỏng vấn công việc chúng ta cần hỏi rõ cũng như tìm hiểu kỹ trước khi vào làm để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho mình nhé.