Vậy làm sao để xin làm thực tập tại các Công Ty Nhật Bản trước khi đi làm chính thức? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Mitaco nhé.

Có những loại hình chương trình thực tập tại Công Ty Nhật Bản

Chương trình thực tập sinh mới được nở rộ tại Nhật Bản trong thời gian gần đây. Vì chế độ làm một công việc cả đời gần như ngấm sâu vào con người Nhật Bản. Mãi cho đến gần đây để tạo sự cạnh tranh trong công việc thì thực tập sinh mới được chấp nhận và sử dụng nhiều hơn.

Để trở thành thực tập sinh của các Công Ty Nhật Bản, chúng ta phải trải qua các bài kiểm tra năng lực như SPI để xem ứng viên có phù hợp với công việc hay môi trường làm việc hay không.

Các chương trình thực tập tại Công Ty Nhật Bản

Hiện nay có 2 loại hình thực tập chính ở Nhật Bản là thực tập Taiken và chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ năng. Mỗi loại thực tập sẽ có cho mình những điểm mạnh khác nhau, bên bạn hãy nghiên cứu thật kỹ trước khi lựa chọn nhé.

Chương trình thực tập thực tập tại Công Ty Nhật Bản

Taiken trong tiếng Nhật có nghĩa là “Kinh nghiệm”. Vì vậy chương trình thực tập sinh taiken sẽ dành cho các bạn muốn đi làm để lấy kinh nghiệm là chủ yếu. Vì vậy đối tượng của chương trình này hầu hết là những bạn trẻ tuổi hay các sinh viên đại học chưa ra trường.

Phần lớn các kỳ thực tập sinh taiken tại Nhật thường bắt đầu từ năm thứ 3 đại học, trước thời gian sinh viên bắt đầu đi tìm kiếm việc làm chính thức. Chương trình thực tập này cũng có thời gian rất ngắn chỉ từ vài ngày cho đến vài tuần.

Trong thời gian tham gia chương trình thực tập taiken, chúng ta sẽ được làm việc và tham gia các buổi thuyết trình, hội thảo của công ty. Mục đích chính của chương trình là để giới thiệu công ty cũng như giúp các em hiểu thêm về môi trường làm việc thực tế.

Thực tập sinh taiken được nhận lương như thế nào?

Đối với các thực tập sinh taiken dài hạn chúng ta vẫn có thể nhận được mức lương ngang hoặc thấp hơn một chút so với người làm việc bán thời gian. Cụ thể chúng ta sẽ nhận được khoảng từ 900 đến 1000 yên/giờ làm việc.

Có thể được nhận làm chính thức sau khi làm thực tập sinh không?

Điều này có thể nhưng cũng tùy thuộc vào công ty Nhật Bản nữa. Tuy nhiên thời gian cho các kỳ thực tập taiken khá ngắn nên hầu như ít ai nhận được lời mời làm việc chính thức cả.

Làm sao để trở thành thực tập sinh taiken tại Nhật Bản?

Có nhiều cách để trở thành thực tập sinh taiken, tuy nhiên cách đơn giản nhất là chúng ta trở thành sinh viên tại Nhật và đăng ký chương trình qua trường học. Ngoài ra nếu tiếng Nhật của bạn đủ tốt bạn cũng có thể tìm kiếm vị trí thực tập sinh qua các trang web như MyNavi hay Rikunabi.

Bạn cũng cần lưu ý, đối tượng của các chương trình thực tập sinh taiken đều là sinh viên. Vì vậy thời gian tuyển dụng thường sẽ vào mùa hè. Nên từ tháng 6 bạn hãy bắt đầu tìm kiếm thông tin để chuẩn bị sớm nhất nhé.

Chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản

 Chương trình thực tập sinh kỹ năng là chương trình cho phép các lao động nước ngoài tìm kiếm cơ hội làm việc ở Nhật Bản, qua đó tiếp nhận các kiến thức, kỹ năng cùng khoa học tiên tiến tại Nhật.

Đối với chương trình thực tập sinh này sẽ được tổ chức quy củ hơn so với thực tập sinh taiken. Chương trình này sẽ giới hạn một số ngành nghề nhất định như nông nghiệp, xây dựng, sản xuất thực phẩm, dệt may, cơ khí, ngư nghiệp…

Những người tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật bản sẽ được lên lộ trình chi tiết từ đầu đến cuối. Mỗi năm chúng ta sẽ phải vượt qua các bài kiểm tra để nâng lộ trình cấp từ thực tập sinh kỹ năng cấp 1 đến cấp 3.

Mức lương dành cho thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản

Thực tập sinh kỹ năng tại Nhật có thể nhận được mức lương trung bình từ 977 yên cho mỗi giờ làm. Sau khi có kinh nghiệm mức lương sẽ tăng lên khoảng 1151 yên/giờ hoặc cao hơn tùy theo từng Công Ty và tay nghề của bạn.

Làm thế nào để tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Tại Nhật?

Hiện nay có 2 cách để tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng đó là tham gia vào loại hình doanh nghiệp cá nhân và tham gia vào loại hình doanh nghiệp có tổ chức giám sát và loại hình thứ hai thường phổ biến hơn.

Đối với loại hình doanh nghiệp cá nhân, thì các công ty Nhật Bản sẽ giao dịch trực tiếp với đối tác nước ngoài. Sau đó công ty ở nước ngoài sẽ cử nhân viên trong đội ngũ của mình đến Nhật làm việc và học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng.

Đối với loại hình tổ chức giám sát thì công ty phái cử ở nước ngoài sẽ ký hợp đồng với tổ chức giám sát phi lợi nhuận. Tổ chức giám sát này sẽ được OTIT (Tổ chức Đào tạo Thực tập sinh Kỹ năng) cấp phép và giám sát hoạt động, sau đó sẽ đưa ra các hướng dẫn cho các thực tập sinh kỹ năng và giúp đỡ họ tìm được công việc phù hợp tại Nhật Bản.

Vậy với bài viết này bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình chương trình thực tập sinh phù hợp nhất với mình rồi. Một lần nữa Mitaco xin gửi lời chúc thành công đến bạn và cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết của chúng tôi.