Tất cả các câu hỏi thường gặp về visa đặc định mà bạn chưa biết

Nhật Bản hiện đang đối mặt với tình trạng dân số già hóa và thiếu hụt nhân lực lao động trầm trọng khiến cho tốc độ phục hồi kinh tế của đất nước này trở nên cực kì mong manh. Hầu như các chương trình du học hay phái cử thực tập sinh kỹ năng đã không còn đáp ứng đủ lượng cầu của xứ sở “hoa anh đào”.

Vì lý do này mà Visa đặc định - Tokutei Ginou (特定技能) được tạo ra để trở thành điểm mấu chốt trong chiến lược thu hút lao động nước ngoài. Hãy cùng Mitaco xem qua tất cả các câu hỏi hay gặp về visa đặc định trong thời gian gần đây.

Những điều cần biết về Visa đặc định loại 1 ?

Chương trình lưu trú theo diện đặc định loại 1 là tư cách mới cho các bạn lao động nước ngoài đến Nhật Bản để làm việc. Tuy nhiên bạn cần phải đạt đủ yêu cầu ở mức cơ bản về kiến thức cũng kinh nghiệm làm việc thực tế trong ngành. Khi hoàn thành tất cả quá trình phỏng vấn và xuất cảnh bạn có thể trực tiếp làm việc ngay lập tức.

Những thông tin về Visa đặc định loại 1 bao gồm các điều kiện và phúc lợi như sau:

 • Tư cách lưu trú kỹ năng đặc định số 1 có thời gian cư trú là 5 năm.
 • Yêu cầu cấp độ kỹ năng đủ đạt bài kiểm tra kỹ năng nghề nghiệp. Tuy nhiên, những người đã từng tham gia chương trình xuất khẩu lao động thì sẽ được miễn thi.
 • Phạm vi các ngành nghề được cấp trong Visa đặc định loại 1 có tổng cộng 14 ngành bao gồm ngành xây dựng, đóng tàu, bảo dưỡng ô tô, vệ sinh tòa nhà, chế biến thực phẩm, điều dưỡng, ngư nghiệp, khách sạn, nông nghiệp, nhà hàng ăn uống, hàng không, gia công nguyên liệu, sản xuất máy công nghiệp, các ngành liên quan điện - điện tử.
 • Trình độ năng lực tiếng Nhật sẽ được xác nhận thông qua bài thi nhằm đảm bảo các bạn có thể giao tiếp cơ bản trong cuộc sống và công việc.
 • Cuối cùng đó là bạn sẽ không thể bảo lãnh gia đình sang Nhật với Visa đặc định loại 1.

Đây là chủ đề rất được chú ý trong các câu hỏi thường gặp về visa đặc định bởi số lượng các bạn sang làm việc tại Nhật theo diện này là rất lớn.

Đôi nét về Visa đặc định loại 2 

Được xét vào phân khúc lưu trú cao cấp nên yêu cầu về Visa đặc định loại 2 cũng có phần khắt khe hơn. Để tham gia chương trình bạn buộc phải sở hữu kỹ năng, kinh nghiệm làm nghề trong lĩnh vực công việc cụ thể và phải hoàn thành chương trình đặc định số 1.

Sau đây là đôi điều về Visa đặc định loại 2:

 • Tư cách lưu trú kỹ năng đặc định số 2 không bị giới hạn về thời gian cư trú.
 • Yêu cầu đạt mức cấp độ kỹ năng thông qua bài kiểm tra về hai ngành là xây dựng và đóng tàu, hàng hải.
 • Tiếp đến đó là trình độ tiếng Nhật phải ở mức thành thạo để phục vụ tốt nhất trong công việc.
 • Quyền lợi trong chương trình này khá lớn khi bạn có thể bảo lãnh gia đình, người thân sang Nhật theo loại Visa này. Ngoài ra bạn có thể dễ dàng thay đổi công ty trong cùng lĩnh vực với lý do chính đáng.

Độ khó bài kiểm tra kỹ năng Visa đặc định 

Ngoài những điều kiện tham gia cơ bản thì bạn ít nhiều phải chuẩn bị, rèn luyện thật kỹ cho những bài kiểm tra kỹ năng Visa đặc định. Về cơ bản phần thi sẽ có 2 bài kiểm tra chính đó là đánh giá kỹ năng chuyên môn và trình độ tiếng Nhật.

 • Đối với bài thi đánh giá kỹ năng thì tùy theo ngành nghề bạn chọn mà tiêu chí xét tuyển sẽ khác nhau. Tuy nhiên nói chung bạn sẽ phải đạt đủ mức độ có thể tiếp nhận và làm việc ngay lập tức mà không cần trải qua đào tạo.
 • Để đánh giá mức độ thành thạo tiếng Nhật của người lao động thì tiêu chí đánh giá đó là đạt N4 trong kì thi JLPT và mức A2 đối với bài thi tiếng Nhật Foundation.

Phân biệt chương trình thực tập sinh kỹ năng và Visa kỹ năng đặc định

Điểm khác biệt đầu tiên giữa 2 chương trình này đó là người lao động đi theo diện Visa kỹ năng đặc định sẽ được phân loại theo tư cách đi lao động có thời hạn. Còn với chương trình còn lại sẽ được xét là người lao động đi sang Nhật để học tập, rèn luyện kiến thức tay nghề để trở về đóng góp cho đất nước.

Điểm phân biệt chương trình thực tập sinh và Visa đặc định rõ nhất chính là mức lương mà người lao động nhận được. Với mục đích xuất khẩu để học tập, các bạn thực tập sinh có mức lương thấp hơn người Nhật trong khi những bạn theo Visa kỹ năng đặc định sẽ có mức thù lao tương đương với cư dân bản địa.

Cập nhật về Visa kỹ năng đặc định năm 2023

Chính phủ Nhật Bản đã có chuyến thăm Việt Nam vào tháng 7 vừa qua để trao đổi những thông tin mới về Visa đặc định. Cụ thể vào ngày 2/1/2023, Chính phủ Nhật Bản đã cho phép 3 đối tượng bị cấm tham gia chương trình này được phép gia nhập trở lại. Những trường hợp này bao gồm người không có tư cách lưu trú trung dài hạn, du học sinh bị cho nghỉ hoặc thực tập sinh trốn về nước.

Thông qua bài viết trên, Mitaco đã đem đến nguồn kiến thức quý giá nhằm trả lời các câu hỏi thường gặp về visa đặc định cho những bạn có ý định sang Nhật Bản làm việc. Nếu bạn vẫn còn câu hỏi, thắc mắc thì hãy liên hệ ngay cho Mitaco để được tư vấn miễn phí nhé!