Giới thiệu chung về búp bê Daruma 

Lịch sử ghi chép thông tin về Daruma như một linh vật quan trọng trong việc thiết lập mục tiêu và đạt được thành tựu. Khi một người đặt một ước nguyện, họ vẽ một mắt trên búp bê. Khi mục tiêu được hoàn thành, họ sẽ vẽ mắt còn lại, tượng trưng cho sự thành công. Búp bê cũng thường được sử dụng trong lễ hội và sự kiện đánh dấu sự khởi đầu mới, như năm mới Nhật Bản. Ngoài ra, chúng còn là một trong những biểu tượng phổ biến và đặc trưng của văn hóa Nhật Bản. Nó được tạo hình dựa trên Bodhidharma, một vị sư Phật giáo nổi tiếng trong lịch sử, người được cho là người sáng lập ra Thiền Trúc Đại Tông.

Búp bê Daruma có hình dạng tròn, không có chân và tay. Thông thường, nó được làm bằng gỗ hoặc chất liệu nhựa, và thường được sơn màu đỏ với mặt trên có các đường kẻ mắt đen đặc trưng. Nhờ vào hình dáng của mình mà chúng thường được sử dụng để đại diện cho sự kiên nhẫn, sự kiên trì và khả năng vượt qua khó khăn.

Búp bê Daruma - Biểu tượng may mắn của đất nước Nhật Bản

Để sở hữu hình dáng hiện tại, người nghệ nhân cần phải thực hiện 18 bước sản xuất thủ công để giúp chúng trở thành những con lật đật không bao giờ bị đổ. Bởi vì những giá trị này, Daruma thường được coi là một món quà ý nghĩa để tặng cho những người thân yêu và bạn bè trong các dịp quan trọng.

Người Nhật sử dụng Daruma vào những dịp nào? 

Theo trung tâm đào tạo Nhật Ngữ Mitaco, Daruma đã trở thành một trong những biểu tượng may mắn hàng đầu tại đất nước này. Người dân nơi đây không chỉ yêu thích chúng bởi ngoại hình dí dỏm, đáng yêu mà còn vì những giá trị mà chú lật đật này mang lại. Bởi vì độ phổ biến của mình mà vào những dịp lễ quan trọng bạn có thể thấy chúng xuất hiện những vật trang trí và quà tặng theo kích thước to nhỏ khác nhau. Để hiểu rõ về văn hóa nước Nhật thì hãy cùng Mitaco xem qua một số dịp phổ biến mà Daruma được sử dụng nhé!

  • Tết Oshougatsu (Năm mới): Là một biểu tượng quan trọng trong lễ hội năm mới của Nhật Bản. Vào đầu năm mới, người dân Nhật Bản thường mua Daruma mới và đặt mục tiêu hoặc ước nguyện trong năm.
  • Lễ Hina Matsuri (Lễ hội búp bê): Daruma cũng có thể được sử dụng trong lễ hội Hina Matsuri, lễ hội truyền thống của Nhật Bản dành riêng cho các cô gái. Trong lễ hội này, các Daruma nhỏ thường được trang trí và sắp xếp trên bậc thang như một phần của bộ sưu tập.
  • Sự kiện và triển lãm: Chúng thường được trưng bày trong các sự kiện và triển lãm văn hóa Nhật Bản. Các con có kích thước lớn có thể được đặt tại các đền và ngôi chùa trong khi loại nhỏ hơn thường được bày bán trong các quầy hàng và gian hàng.
  • Quà tặng: Phong tục tặng quà của người Nhật xem Daruma như một biểu tượng của sự may mắn, thành công và sự kiên nhẫn trong việc đạt được mục tiêu.

Búp bê Daruma có xuất xứ từ đâu? 

Nguồn gốc của Daruma đến từ Nhật Bản. Truyền thống của nó bắt đầu vào thời kỳ Edo ở Nhật Bản. Daruma ban đầu được tạo ra bằng gỗ và được sơn màu đen. Sau đó, màu sơn chuyển sang màu đỏ, trở thành màu sắc đặc trưng cho nó ngày nay. Trong thời hiện đại, Daruma được sản xuất và tiêu thụ rộng rãi ở Nhật Bản và trở thành một biểu tượng văn hóa quan trọng của đất nước này.

Đặc biệt, người ta còn đặt ra nguyên tắc "Nanakorobi Yaoki" để gắn liền với búp bê Daruma và có nghĩa là "Đứng lên sau mỗi lần ngã". Điều này ám chỉ rằng dù gặp bất kỳ thất bại nào, chúng ta cần lấy lại sự động lực và tiếp tục cố gắng. Trải qua khoảng thời gian phát triển dài, người dân xứ sở hoa anh đào còn tạo ra trò chơi có tên gọi là Daruma Otoshi. Nó được chơi với một bộ đế gỗ có các tầng ngang được xếp chồng lên nhau và một búp bê Daruma đặt ở trên đỉnh. Mục tiêu của trò chơi là sử dụng một que gỗ và lần lượt đánh tung từng tầng đế gỗ mà không làm rơi búp bê Daruma.

Búp bê Daruma không chỉ là một món quà lưu niệm thú vị dành cho khách lưu niệm mà còn trở thành vật trang trí trong những góc nhà của người Nhật. Nếu bạn mong muốn sở hữu một chú Daruma cho riêng mình thì hãy liên hệ ngay cho Mitaco nhé!