Ý nghĩa của biểu tượng Kamon 

Khái niệm về biểu tượng Kamon (家紋) trong văn hóa Nhật Bản không mang một ý nghĩa cụ thể hoặc đơn nhất. Kamon là các biểu tượng họa tiết truyền thống được sử dụng như biểu tượng đại diện cho gia đình, gia tộc hoặc cá nhân. Mỗi Kamon đại diện cho một gia đình riêng, và ý nghĩa của nó phụ thuộc vào gia đình hoặc gia tộc đó. Chúng có thể là hình ảnh của các loài hoa, lá, động vật, ngôi sao, các ký hiệu trừu tượng hoặc sự kết hợp của chúng. Ý nghĩa và câu chuyện phía sau mỗi loại thường sẽ liên quan đến nguồn gốc, lịch sử, giá trị gia đình hoặc các tín ngưỡng truyền thống của gia đình mà nó đại diện.

Ví dụ, một loại có hình ảnh hoa mận (梅) có thể biểu thị sự mạnh mẽ, sự lâu bền hay sự tinh khiết. Trong khi đó biểu tượng Kamon với hình ảnh rồng (龍) có thể biểu thị sự quyền uy, sức mạnh và sự kiên nhẫn. Tuy nhiên, ý nghĩa chính xác của mỗi Kamon sẽ khác nhau tùy thuộc vào gia đình hoặc gia tộc mà nó đại diện. Vì vậy, để hiểu rõ ý nghĩa cụ thể bạn cần phải nghiên cứu về gia đình hoặc gia tộc đó và ngữ cảnh lịch sử và văn hóa của nó.

Biểu tượng Kamon - Minh chứng của gia tộc Nhật Bản

Nguồn gốc hình thành của Kamon 

Theo nguồn tin từ trung tâm tư vấn du học Mitaco, tài liệu ghi chép chính thức về Kamon được chính thức tìm thấy vào thời kỳ Heian tức những từ những năm 794 trở đi ở Nhật Bản. Trong khoảng thời gian này, chúng được sử dụng với mục đích như một biểu tượng đại diện cho gia đình và danh phận xã hội bởi các tầng lớp quý tộc. Do các cuộc chiến tranh và sự kiện xã hội, Kamon được dùng để giúp nhiều người chiến thắng những cuộc đấu tranh chính trị và trong xã hội.

Lịch sử hình thành của Kamon được tìm thấy trên những họa tiết in hoặc thêu ở quần áo, đồ vật gia đình và cả trên các quân trang của samurai. Theo thời gian, nó đã trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa gia đình truyền thống Nhật Bản. Kamon được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác nhằm thể hiện sự liên kết gia đình và tình cảm gia đình. Trong quá trình phát triển, chủng loại của nó đã tăng lên và trở nên đa dạng. Mỗi gia tộc đều có thể sở Kamon của riêng mình nhằm khẳng định nguồn gốc, giá trị và tín ngưỡng của họ.

Ngày nay chúng không chỉ được sử dụng bởi các gia đình quý tộc và samurai mà còn xuất hiện rộng rãi trong nhiều hộ gia đình thường dân người Nhật như một biểu tượng thể hiện quyến thuộc của các gia tộc hùng mạnh. Ngoài ra, Kamon vẫn được sử dụng trong các sự kiện trọng đại như cưới hỏi, lễ tang và các lễ kỷ niệm gia đình.

Tại sao các Samurai sử dụng Kamon? 

Việc thêu Kamon trên tay áo, thường phục hằng ngày để các thành viên trong gia tộc sử dụng không chỉ thể hiện nguồn gốc của họ mà còn đánh dấu quyền sở hữu của họ đối với biểu tượng đó. Nhận thấy được mục đích này, các tầng lớp quý tộc và Samurai đã bắt đầu sử dụng Kamon để đánh dấu sự cao quý của mình. Ngoài ra, họ còn góp phần phát triển các biến thể của Kamon và giúp chúng phát triển trong nhiều lĩnh vực khác như lăng mộ, đồ nội thất hay tàu thuyền.

Cũng vì việc không hạn chế việc sử dụng Kamon trên tay áo như Katana và Kacchu mà đã có rất nhiều sự tranh chấp diễn ra về quyền sở hữu. Vậy nên thời gian sau này đã có quy định không được công bố biểu tượng cấp cao như daimyo để tránh việc bị trùng với tầng lớp cấp cao.

Những thắc mắc chung về Kamon ở Nhật Bản 

Trong xã hội hiện đại, biểu tượng Kamon được dùng để làm cảm hứng thiết kế cho Logo của nhãn hàng nổi tiếng như Mitsubishi và Yamaha. Không chỉ thế người ta còn đặt câu hỏi khác về Kamon như số lượng gia đình mà một biểu tượng có thể được dùng để đại diện. Trong một vài trường hợp đặc biệt như khi tận dụng Kamon cấp cao thì chúng chủ được dùng cho một số nhân vật có công lao lớn hoặc được dùng chung với những gia đình khác nhưng có cùng họ.

Biểu tượng Kamon được xem là một trong những nét đẹp truyền thống trong văn hóa của đất nước Nhật Bản. Nếu bạn mong muốn tìm hiểu thêm về những gia tộc sử dụng những Kamon đặc biệt thì hãy liên hệ ngay cho Mitaco nhé!