Vậy bí quyết viết kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc tại Nhật như thế nào cho hiệu quả? Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Mitaco nhé.

Xin việc ở Nhật chúng ta cần chuẩn bị 2 loại sơ yếu lý lịch

Khi bắt đầu tìm việc tại Nhật chúng ta sẽ cần chuẩn bị sơ yếu lý lịch bằng tiếng Nhật là rirekisho (履歴書). Loại hồ sơ này chúng ta sẽ phải điền đầy đủ thông tin theo thứ tự có sẵn như tên, tuổi, giới tính, quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, hình ảnh…

Ở trang thứ 2 sẽ có khoảng giấy nhỏ để chúng ta giới thiệu về bản thân cũng như các kỹ năng nổi bật của mình. Đây cũng là phần giúp tạo điểm nhấn cũng như ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng nên chúng ta cần phải trau chuốt và lưu ý kỹ.

Bí quyết viết kinh nghiệm làm việc (Shokumukeirekisho) trong CV cực chuẩn

Loại hồ sơ thứ 2 thường được gọi là Shokumukeirekisho, đây là bản tóm tắt kinh nghiệm làm việc mình đã có một cách chi tiết nhất. Nếu như hồ sơ rirekisho đã có khung chung thì Shokumukeirekisho lại không có định dạng cố định nào, bạn có thể thoải mái viết linh hoạt theo ý của mình.

Về cơ bản chúng ta sử dụng hồ sơ Shokumukeirekisho để kể chi tiết nhất về kinh nghiệm làm việc của mình trước đây. Nếu viết hồ sơ này tốt, sẽ giúp chúng ta có thể mạnh hơn trong quá trình tuyển dụng.

Hướng dẫn cách viết Shokumukeirekisho ấn tượng nhất

Thực chất không có một khuôn mẫu nào cho loại hồ sơ Shokumukeirekisho mà chúng ta chuẩn bị viết. Tuy nhiên Mitaco sẽ hướng dẫn bạn viết loại hồ sơ này đơn giản và ấn tượng nhất. Bắt đầu nào.

Tiêu đề và thông tin cá nhân

Phần đầu tiên của hồ sơ chúng ta hãy viết tiêu đề là 職務経歴書. Sau đó điền đầy đủ tên và các thông tin cá nhân. Đây là phần bắt buộc phải có nên chúng ta ưu tiên viết trên cùng và ngắn gọn nhưng phải đủ và đúng bạn nhé.

Quá trình làm việc trước đây

Ở phần này chúng ta sẽ giới thiệu chung về kinh nghiệm làm việc đã có trước đây. Tuy nhiên bạn cũng nên viết ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề để tóm tắt về bản thân và những kinh nghiệm nghề nghiệp bạn đã có cho đến hiện tại. Đây là phần thông tin chung nên chúng ta không cần quá chi tiết nhé.

Bí quyết viết kinh nghiệm làm việc (Shokumukeirekisho) trong CV cực chuẩn

Kỹ năng nổi bật của bản thân

Ở phần này bản thân có những kỹ năng gì nổi bật chúng ta cứ nêu chi tiết ra nhé. Những thành tựu của bản thân, những giải thưởng, bằng khen, trải nghiệm… Hãy cứ mạnh dạn liệt kê. Tuy nhiên hãy đi thẳng vào vấn đề chứ đừng vòng vo dài dòng nhé.

Đây là phần giúp chúng ta tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng nên hãy suy nghĩ thật kỹ, đưa ra các gạch đầu dòng. Hãy viết tóm tắt những kỹ năng và ưu điểm của mình bằng các gạch đầu dòng nhé.

Quá trình công tác bản thân đã trải qua

Đây là phần được các nhà tuyển dụng chú ý nhiều nhất. Vì vậy ở phần này chúng ta cần đưa những thông tin chi tiết nhất về từng vị trí công tác mà bản thân đã trải qua trước đó. Trong từng vị trí chúng ta có thể liên hệ đến vị trí của mình đang ứng tuyển.

Bạn hãy lưu ý rằng, hồ sơ này được viết ra để xem bạn có phù hợp với vị trí công ty đang tuyển dụng không. Vì vậy có những gì liên quan, những kinh nghiệm công việc liên quan hãy tận dụng triệt để và đưa vào hồ sơ nhé.

Tự giới thiệu bản thân trong hồ sơ Shokumukeirekisho

Đây là phần bạn có thể thoải mái giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật của mình. Hãy nêu ra những lý do tại sao bạn ứng tuyển vào Công Ty, tại sao bạn tự tin với vị trí mình ứng tuyển? Những điều bạn hi vọng trong tương lai cũng như mong muốn vị trí công việc mang đến cho bạn.

Tuy nhiên phần này cũng không nên quá dài, chúng ta hãy tóm tắt trong khoảng 250 ký tự thôi bạn nhé. Trong suốt quá trình viết hồ sơ Mitaco chỉ khuyên bạn nên đi thẳng vào trọng tâm và hãy nhấn mạnh những ưu điểm đến thuyết phục nhà tuyển dụng ngay từ đầu nhé.

Những lưu ý khi viết kinh nghiệm làm việc Shokumukeirekisho

Bạn hãy nhớ cho mình những lưu ý dưới đây khi viết hồ sơ Shokumukeirekisho ứng tuyển tại Nhật Bản nhé.

  • Bạn có thể sắp xếp kinh nghiệm làm việc của mình tùy theo ý thích. Tuy nhiên Mitaco vẫn khuyên bạn nên sắp xếp theo trình tự thời gian hoặc sắp xếp theo thứ tự thâm niên chức vụ mình từng nắm.
  • Hãy viết Shokumukeirekisho trong khoảng 2 trang giấy là tốt nhất, đừng viết dài quá 3 trang giấy nhé. Vì như thế sẽ khiến cho hồ sơ của bạn dài lê thê, khó nhớ, khó đọc và khó tạo được ấn tượng.
  • Hãy viết lý lịch của mình thật ngắn gọn, súc tích đảm bảo làm nổi bật được thế mạnh và ưu điểm của bản thân. Đừng dùng quá nhiều lời nói, văn phong hoa mỹ, cầu kỳ mà hãy dùng từ ngữ bình thường để đánh vào trọng tâm của hồ sơ.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến Shokumukeirekisho trong CV xin việc tại Nhật Bản. Hy vọng bài viết trên đây của Mitaco đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất.