Đất nước Nhật Bản dù không rộng lớn hay giàu có về tài nguyên, nhưng những thành công mà họ đạt được trong nhiều lĩnh vực đều khiến những nước khách phải kính nể. Chỉ trong một thời gian ngắn, Nhật Bản đã trở thành một đất nước có nền phát triển bật nhất trong khu vực Châu Á.

Bí quyết thành công XKLĐ Nhật Bản từ người dân bản xứ

Để trở thành đất nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất, người Nhật tuân thủ quy tắc trong văn hóa làm việc một cách khoa học và thực hiện chúng nghiêm túc. Vì vậy, nếu muốn thành công XKLĐ Nhật Bản thì học tập những điều này của họ có thể là đường đi ngắn nhất cho bạn.

Bí quyết thành công XKLĐ Nhật Bản mà bạn cần nắm

Luôn phấn đấu hết mình vì công việc

Nếu muốn thành công khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì phấn đấu hết mình vì công việc là một điều không thể thiếu. Không chỉ ở Nhất mà điều này đều nên làm nếu bạn XKLĐ ở bất cứ đâu. Người ta thường nói “Cần cù bù thông minh”, bạn có thể không là người quá tài giỏi nhưng hành động sự nỗ lực của bạn sẽ khiến mọi người nhìn nhận và đánh giá về bạn.

Khác với môi trường ở nơi khác, đến Nhật dù là doanh nghiệp hay công ty, xí nghiệp… họ thường dựa vào quá trình làm việc và sự cống hiến của bạn cho công ty để đánh giá bạn, họ không dùng vẻ bề ngoài hay vì lời nói của bạn mà thay đổi đánh giá.

Người Nhật rất yêu công việc của mình, họ coi công việc như là cuộc sống. Vì vậy họ luôn cố gắng hết mình vì công việc.  Họ luôn phân biệt rạch ròi giữa việc học và vui chơi. Khi chơi thì hết mình nhưng khi làm việc phải nghiêm túc và nổ lực hết sức.

Vì vậy, nếu bạn là người yêu nước Nhật và có dự định đến Nhật, bạn nhất định phải tìm hiểu phong cách làm việc của họ để sớm hòa nhập với họ cũng như được trọng dụng và không bị sa thải.

Luôn giữ chữ tín  - Tôn trọng đối tác

Đặc điểm nổi bật của các doanh nhân Nhật Bản là giữ chữ tín, giữ lời hứa dù là những việc nhỏ nhất. Do đó, nếu bạn không thực hiện được lời hứa, thì việc đầu tiên là phải xin lỗi, cho dù vì bất kỳ lý do gì. Việc giải thích lý do cũng phải được thực hiện hết sức khéo léo và vào những thời điểm thích hợp.

Giữ chữ tín còn được thể hiện ở việc luôn đúng hẹn. Vì vậy, khi đi làm việc với đối tác Nhật, bạn phải chủ động lựa chọn phương tiện hợp lý và thời gian đảm bảo, tránh bị muộn vì lý do tắc đường.

Ngoài giữ chữ tin, tôn trọng đối tác là điều luôn được đề cao khi làm việc ở xứ sở hoa anh đào. Văn hóa làm việc của người Nhật với đối tác cũng có nhiều điểm mà bạn cần phải hiểu rõ. Điều này thể hiện ở cách ăn nói, cư xử và hành động của mỗi người Nhật Bản trong cuộc họp, trao đổi giữa những người đối tác.

Khi gặp đối tác, điều đầu tiên người Nhật làm là trao danh thiếp một cách trịnh trọng và không quên dành một lời chào lịch sự nhất. Chính điều này sẽ tạo được rất nhiều cảm tình qua lần gặp đầu tiên mà sau đó cuộc đàm phán, thương thuyết công việc sẽ nhận được sự đồng tình cao.

Làm việc dựa trên kỷ luật và nguyên tắc - Sử dụng khẩu hiệu nâng cao tinh thần làm việc

Trong phong cách làm việc của người Nhật Bản, tính kỷ luật và nguyên tắc luôn đặt lên trên hàng đầu trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Đây là bí quyết thành công XKLĐ Nhật Bản mà bạn cần ghi nhớ khi làm việc tại đây.

Những thành công của người Nhật qua sự phát triển kinh tế thần kì và bền vững ở những năm qua chính là nằm ở những nguyên tắc, quy định nhằm tạo ra sự tập trung và thống nhất cao trong công việc. Nếu có hành động xao nhãng, suy nghĩ chủ quan, bạn sẽ đánh mất lòng tin của đồng nghiệp, cấp trên hay cản trở công việc của chính mình. Là một nhân viên trong công ty, bạn nên chấp hành theo các quy định mà công ty đã đặt ra.

Khẩu hiệu được người Nhật dùng để tạo cảm hứng, động lực và nguồn năng lượng tích cực cho hoạt động làm việc và sản xuất.

Các doanh nghiệp Nhật Bản thường bắt đầu ngày làm việc bằng cách tập hợp các nhân viên và hô to khẩu hiệu của công ty. Cách đó nhằm tạo cảm hứng cho một ngày làm việc và nâng cao tinh thần hăng hái của nhân viên. Ngoài ra, cuộc tập hợp vào mỗi sáng sẽ đi kèm với những lời nhắc nhở, mục tiêu lâu dài mà công ty hướng đến để nhân viên ghi nhớ và tránh mơ hồ khi nhắc nhở từng người.

Không ngừng học hỏi từ người đi trước - Đề cao lợi ích chung 

Trong văn hóa của Nhật, họ luôn đề cao và ngưỡng mộ những kinh nghiệm và thành quả của người đi trước. Họ luôn lấy đó làm động lực để nỗ lực và phấn đấu.

Đặc biệt, trong các cuộc thảo luận hay làm việc nhóm thậm chí là trong cuộc họp. Nếu là người lâu năm họ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình về các vấn đề liên quan cho mọi người học tập. Phong cách làm việc của người Nhật thường đề cao cái chung và loại bỏ tính cá nhân. Họ sử dụng khéo léo lời nói và phép tắc giao tiếp trong các cuộc hộp để tránh sự tranh cãi làm mất lòng người khác.

Bí quyết thành công XKLĐ Nhật Bản mà bạn cần nắm

Việc thể hiện sự tự tin thái quá sẽ khiến bạn đánh mất sự ủng hộ từ tập thể bởi quan điểm của người Nhật: “Nếu bạn tự tin như thế về bản thân, chắc hẳn bạn không cần sự hỗ trợ của tôi”. Đối với người Nhật, thành công là sự nỗ lực của cả nhóm, không ai có thể tự thành công. Để thành công XKLĐ Nhật Bản bạn cũng không thể nào quên quy tắc này.

Đây là cơ hội tốt để mọi người cùng học tập những đức tính và rút ra cho mình bài học của bản thân. Đồng thời, đây cũng là môi trường để bạn xin ý kiến từ những vị tiền bối đi trước về vấn đề cụ thể mà mình có định hướng làm sắp tới.

Càng đi sâu vào tìm hiểu ta mới thấy cách làm việc của người Nhật thật nghiêm túc, thận trọng, làm việc bằng cả cái tâm. Đây là cách giúp họ thành công trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống hiện nay. Vì vậy nếu muốn thành công bạn hãy học tập những quy tắc trên để ngày càng nâng cao và phát triển bản thân nhé!