Vì vậy, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ một số bí quyết để học viết tiếng Nhật online hiệu quả mà các bạn có thể tham khảo.

Học viết tiếng Nhật online qua bảng chữ cái

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu tổng quát về bảng chữ cái tiếng Nhật. Khác với tiếng Việt, hệ thống chữ cái tiếng Nhật là chữ tượng hình. Điều này đã gây ra không ít khó khăn cho hầu hết các bạn khi mới bắt đầu học viết tiếng Nhật. Bên cạnh đó, việc tiếng Nhật có đến 3 bảng chữ cái: Hiragana, Katakana và Kanji cũng là một khó khăn khác. Trong đó:

Bí quyết học viết tiếng Nhật online sao cho hiệu quả

 • Bảng chữ cái Hiragana: còn gọi là chữ mềm, các nét chữ mềm mại nhưng lại rất dễ dính vào nhau nếu bạn không viết cẩn thận. Hiragana được sử dụng để làm rõ phiên âm và ngữ pháp cho Kanji
 • Bảng chữ cái Katakana: còn gọi là chữ cứng, được đánh giá là dễ học nhất trong số các bảng chữ cái tiếng Nhật với các nét ngắn, thẳng và góc cạnh. Katakana được sử dụng để viết những từ vựng được vay mượn từ nước ngoài.
 • Bảng chữ cái Kanji: đây là bảng chữ cái phức tạp và khó nhất cho quá trình học viết tiếng Nhật, kể cả đối với người bản xứ. Do đó, để có thể viết thành thạo chữ Kanji thì bạn sẽ phải luyện tập rất nhiều.

Các bảng chữ cái của Nhật ngữ đều có những đặc điểm khác nhau. Sự kết hợp của cả 3 bảng chữ cái này sẽ tạo nên tổng thể hài hòa của tiếng Nhật. Do đó, bạn sẽ cần phải học hết cả 3 bảng. Vậy quá trình học viết tiếng Nhật bạn sẽ phải ghi nhớ những nguyên tắc nào? Làm thế nào để viết tiếng Nhật đúng và đẹp? Hãy theo dõi ngay những thông tin sau đây.

Các nguyên tắc cơ bản cần nhớ khi học viết tiếng Nhật

Bạn có thể chọn cho mình những cách học viết tiếng Nhật hiệu quả và phù hợp với bản thân nhưng phải luôn ghi nhớ một số nguyên tắc cơ bản sau đây, đặc biệt là với những người mới bắt đầu:

 • Nét ngang viết trước, nét sổ viết sau: 十、下、丁、正、土 ... 
 • Nét phết viết trước, nét mác viết sau: 兄、見、文、入、父...
 • Viết từ trái sang phải: 切、外...
 • Viết từ ngoài vào trong: 月, 周、同...
 • Viết từ trên xuống dưới: 二、三...
 • Bộ 辶 và 廴 viết sau cùng: 迎、返、通...

Phương pháp học chữ Hiragana và Katakana

Để có thể viết đúng và đẹp tiếng Nhật thì ngay từ khi mới bắt đầu học viết tiếng Nhật, các bạn phải luyện từng nét, từng chữ một cách đẹp và chuẩn nhất. Lâu dần sẽ hình thành thói quen viết chữ cẩn thận và tỉ mỉ. Nếu ngay từ lúc đầu, các bạn học một cách cẩu thả thì chắc chắn chữ viết tiếng Nhật của bạn sẽ không thể đẹp nổi. Dưới đây là các bước để học viết chữ Hiragana và Katakana mà các bạn có thể tham khảo:

 • Đầu tiên: Khi học viết tiếng Nhật, các bạn đừng vội đặt bút viết ngay mà hãy quan sát và cố gắng ghi nhớ mặt chữ trong đầu. Đây là điều vô cùng quan trọng và là bước đệm để hỗ trợ cho những bước tiếp theo được dễ dàng hơn.
 • Viết đúng chuẩn xác từng chữ cái: Vì học online nên các bạn có thể thoải mái tìm kiếm các video hướng dẫn cách viết tiếng Nhật để học theo. Lưu ý các nguyên tắc cơ bản và viết từng chữ cái tiếng Nhật một cách chuẩn nhất. 
 • Sau khi đã có thể viết đúng từng chữ cái thì hãy luyện viết nhanh hơn nhé nhưng vẫn phải đúng thứ tự các nét chữ.

Phương pháp học chữ Kanji

Học viết chữ Kanji sẽ khó nhằn và tốn nhiều thời gian hơn so với chữ Katakana và Hiragana. Do đó, lời khuyên cho các bạn là nên học các bộ thủ trong Kanji. Khoảng thời gian đầu sẽ khá vất vả nhưng sau khi đã ghi nhớ và viết được các bộ thủ này thì việc học viết chữ Kanji sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Để có thể chinh phục tiếng Nhật là điều không hề đơn giản! Do đó, có khá nhiều bạn lựa chọn tìm đến các trung tâm Nhật ngữ để được chỉ dẫn tận tình. Tuy nhiên, với những bạn không đủ kinh phí để tham gia các lớp học này thì việc học online vẫn có thể đem đến những hiệu quả nhất định nếu các bạn đủ quyết tâm. Chúc các bạn sẽ sớm tìm được phương pháp học viết tiếng Nhật phù hợp nhé!