Vậy làm thế nào để có thể nói tiếng Nhật một cách thuần thục và phát âm tiếng Nhật chuẩn xác nhất? Chúng tôi sẽ cho bạn câu trả lời trong bài viết sau đây.

Nguyên âm trong tiếng Nhật được phát âm như thế nào?

Nguyên âm là gì? Hiểu theo cách đơn giản thì nguyên âm là những âm mà khi chúng ta phát ra thì nó không bị luồng khí từ thanh quản cản trở. Về cơ bản thì trong tiếng Nhật có tất cả 5 nguyên âm gồm あ (a), い (i), え (e),う(u), お (o). Cách đọc các nguyên âm này như sau:

 • あ (a): phát âm nhẹ hơn
 • う(u) : khẩu hình miệng khi phát ra là chữ “u” những tiếng tạo thành sẽ là “ư”. Do đó, khi nghe う(u) sẽ lai giữa ư và u.
 • え (e): tương tự như cách phát âm chữ う(u) thì âm thanh nghe được cũng sẽ lai giữa e và ê.
 • Riêng い (i) và お (o) thì cách phát âm giống như cách phiên âm, vẫn sẽ đọc như chữ “i” và “o” của tiếng Việt.

Phụ âm trong tiếng Nhật được phát âm như thế nào

Trái với nguyên âm, phụ âm là những âm mà khi chúng ta phát ra thì sẽ bị cản trở bởi luồng khí thanh quản. Dưới đây là cách phát âm một số phụ âm trong tiếng Nhật:

 • Hàng “ka” (かきくけこ): trong tiếng việt sẽ phát âm thành “ka ki kư kê cô”.
 • Hàng “sa” (さしすせそ): phát âm “sa shi sư sê sô”. Trong đó, phụ âm shi し sẽ được phát âm nhiều âm gió hơn.
 • Hàng “na” (なにぬねの): phát âm là “na ni nư nê nô” 
 • Hàng “ma” (まみむめも): đọc là “ma mi mư mê mô”
 • Hàng “ra” (らりるれろ): Cách phát âm là “ra ri rư rê rô”, nhẹ nhàng hơn và có phần lai giữa “ra” và “la”. Người Nhật sẽ không hiểu nếu bạn phát âm là “ra”. Trong khi phát âm “la” thì người Nhật sẽ thấy dễ hiểu hơn. Do đó bạn có thể phát âm lai giữa “ra” và “la”.

Trường âm trong tiếng Nhật được phát âm như thế nào

Trường âm là nguyên âm kéo dài gấp đôi. Nó có cách phát âm tương đối đơn giản, chỉ cần khi đọc chúng ta kéo dài nguyên âm đứng trước thêm một phách. Tuy nhiên, người Việt Nam chúng ta không có thói quen phát âm kéo dài nên đôi khi sẽ không đọc chính xác trường âm. Do đó, khi giao tiếp với người bản xứ sẽ gặp những cản trở nhất định khi mà bạn phát âm tiếng Nhật không chuẩn.

Nên nhớ những nguyên tắc sau đây để phát âm tiếng Nhật thật tốt

Tiếng Nhật sử dụng hệ thống bảng chữ cái tượng hình trong khi Việt Nam chúng ta lại sử dụng chữ cái Latinh. Điều này tạo nên sự khác biệt khá lớn giữa hai ngôn ngữ. Do đó, để có thể học tốt tiếng Nhật thì các bạn cần phải cố gắng kiên trì một thời gian dài. Đặc biệt, để phát âm tiếng Nhật được chuẩn như người bản xứ thì các bạn nên nhớ cho mình những nguyên tắc sau đây:

 • Chú ý khẩu hình miệng: Trong quá trình đào tạo Nhật ngữ, các giảng viên sẽ hướng dẫn cách đọc tiếng Nhật cho các bạn. Hãy để ý thật kỹ khẩu hình miệng, cách lấy hơi, đặt lưỡi… của giáo viên để tập luyện theo.
 • Nghe thật nhiều: Đây là một cách rất hiệu quả giúp bạn học tốt tiếng Nhật cũng như bất cứ một ngôn ngữ nào khác. Nghe nhiều sẽ giúp bạn cảm âm tốt hơn và học được ngữ điệu của người bản xứ.
 • Luyện nói nhiều: Học và hành phải luôn song song với nhau. Bạn thực hành càng nhiều thì sẽ càng luyện cho mình được phản xạ tự nhiên, đồng thời biết được lỗi sai trong cách phát âm tiếng Nhật. Từ đó, trở nên tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người.

Để có thể phát âm tiếng Nhật một cách nhuần nhuyễn và âm điệu như người bản xứ là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn đủ nỗ lực và nhiệt huyết với tiếng Nhật chắc chắn bạn sẽ đạt được điều này vào một ngày không xa. Thông thạo thêm một ngôn ngữ mới nhất định sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Vì thế hãy cố gắng hết mình nhé!