Những quy tắc giúp ăn đồ Nhật đúng điệu

Những nguyên tắc ăn uống của người Nhật được đánh giá là một trong những cử chỉ ẩm thực xuất sắc nhất được nhiều người thuộc tầng lớp cao theo đuổi và học hỏi. Hầu hết chúng được dùng tại tất cả các nhà hàng sang trọng tuy nhiên trong một vài trường hợp đặc biệt như khi đến nhà khách, người lạ hay đi ăn cùng với cấp trên thì những cử chỉ này cũng rất được xem trọng. Vốn là một đất nước xem trọng sự tinh tế, tác phong ứng xử thế nên họ thường đưa ra đánh giá về một người dựa trên những hành động của họ ở bất kỳ nơi đâu. Thế thì cách để ăn đồ Nhật đúng điệu trong một nơi sang trọng sẽ diễn ra như thế nào?

Lần lượt dùng dao đĩa 

Bắt đầu từ những loại từ ngoài vào vì người phục vụ đã tinh ý sắp xếp chúng để dùng riêng cho mỗi loại thức ăn khác nhau. Dựa theo thực đơn mà người ta sẽ đưa món lên đúng với cách sắp xếp dao đĩa. Điều này lại càng đặc biệt quan trọng tại những nhà hàng Nhật Bản truyền thống. Cụ thể là đũa gỗ phải được tách theo hướng nằm ngang song song với mặt bàn chứ không nên tách dọc.

Bí kíp ăn đồ Nhật đúng điệu cho người mới bắt đầu

Cách ứng xử 

Các bạn trẻ đến Nhật theo chương trình phái cử kỹ năng đặc định, thực tập sinh phải nắm rõ những điều này để tránh làm mất lòng những buổi giao lưu cùng quản lý, cấp trên. Thông thường những cuộc gặp mặt, làm việc ngoài giờ đều sẽ diễn ra trong những địa điểm hạng sang. Tại những nơi này việc học cách ứng xử với người phục vụ chính là một trong những yếu tố bắt buộc nhằm tránh việc xúc phạm đến người làm và để lại ấn tượng xấu trong mắt những người xung quanh.

Cụ thể việc phục vụ rượu tại những nơi này sẽ được thực hiện liên tục, nếu không muốn uống bạn có thể nói thẳng với nhân viên chứ đừng thể hiện thái độ cau mày hay khó chịu. Ngoài ra, tư thế khi ngồi trong bàn cũng phải thật lịch sự và hạn chế tối đa việc cúi gằm người, để khuỷu tay lên bàn.

Cách dùng thức ăn

Các món ăn có thể được phục vụ với suất to để chia đều cho nhiều người. Trong trường hợp này, bạn có thể giúp những người không với tới thức ăn chỉ cần đừng dùng dụng cụ riêng của mình. Đồ ăn Nhật Bản không nên được tiêu thụ quá nhiều cùng một lúc và tránh ăn chúng khi còn quá nóng mà phải để nó nguội tự nhiên. Từng lát cắt, hành động gắp thức ăn đều phải chắc chắn và cố định tránh làm rơi vãi ra bàn.

Những cái sai khi ăn đồ Nhật 

Người Nhật có những loại thức ăn đặc trưng của riêng họ và mỗi loại trong số chúng đều có quy định dùng riêng. Tuy nhiên có rất nhiều người nước ngoài hiểu sai nguyên tắc ăn đồ Nhật do sự việc tuyên truyền thông tin sai lệch trên các trang mạng xã hội. Để tránh trở thành tiêu đề bàn tán trong buổi tiệc thì hãy xem qua những lưu ý sau nhé!

  • Khi ăn cơm không nên cúi mặt để đưa cơm vào miệng và tuyệt đối không trộn lẫn thức ăn cùng với cơm.
  • Món khai vị Sashimi nên được dùng từ món chiên rán sau đó đến thịt cá trắng rồi kết thúc bằng các món sống.
  • Không trộn mù tạt vào trong nước tương mà nên được đặt riêng từng ít lên mỗi miếng thức ăn.
  • Nước tương chỉ nên được dùng vào một góc của thức ăn và không được để đồ ăn rớt trong chén nước chấm dẫn đến việc thay đổi mùi vị.
  • Không dùng răng cắn nhỏ thức ăn mà hãy dùng đũa hoặc dao để chia thành các phần vừa ăn hơn.
  • Các món nước phải được dùng bằng hai tay, không được rót quá đầy đến miệng ly.

Cách người Nhật kết thúc bữa ăn 

Việc tối kỵ không chỉ riêng ở Nhật Bản mà còn bất kỳ nơi đâu đó là để lại thức ăn. Đây được xem là cử chỉ thiếu tôn trọng đồ ăn và công sức của người đầu bếp. Thế nên hầu hết các món ăn của người Nhật sẽ được phục vụ ở mức nhỏ, vừa và chỉ tăng kích cỡ khi được yêu cầu. Hãy kết thúc bữa ăn bằng câu nói “Gochisou sama deshita” để nói lời cảm ơn những người đã phục vụ, chuẩn bị thức ăn cho bạn.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp mọi người nắm rõ cách để ăn đồ Nhật đúng điệu. Đừng ngần ngại liên hệ cho Mitaco để được tham gia lớp đào tạo tác phong, ứng xử và hoàn hảo những điều này nhé!