Dị ứng phấn hoa ở Nhật Bản là gì?

Dị ứng phấn hoa ở Nhật Bản (còn gọi là cảm ứng phấn hoa) là một loại dị ứng phổ biến vào mùa xuân do hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với phấn hoa từ thực vật phát ra vào mùa xuân.

Khi phấn hoa bay trong không khí và tiếp xúc với mũi, mắt hoặc đường hô hấp của người bị dị ứng, hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng, gây ra các triệu chứng dị ứng như sổ mũi, ngứa mắt hoặc khó thở.

Triệu chứng dị ứng phấn hoa ở Nhật Bản

Dị ứng phấn hoa ở Nhật có các triệu chứng giống với một số loại bệnh khác ở Nhật, nên dễ bị nhầm lẫn. Dưới đây là những biểu hiện cụ thể mà các bạn cần nắm rõ để tránh hiểu lầm:

Bệnh dị ứng phấn hoa ở Nhật những thông tin cần biết

 • Chảy nước mũi, ngứa mũi, sổ mũi
 • Ho, đau họng
 • Ngứa mắt, chảy nước mắt
 • Kích ứng da, phát ban
 • Mệt mỏi, đau đầu
 • Khó thở hoặc có cảm giác khó chịu ở ngực.

Loài thực vật nào gây ra dị ứng phấn hoa phổ biến ở Nhật

Khi nói đến "phấn hoa" và "mùa xuân", bạn có nghĩ ngay đến "hoa anh đào" không? Tuy nhiên, căn bệnh dị ứng phấn hoa vào mùa xuân ở Nhật Bản thường do cây tùng và cây Hinoki gây ra chủ yếu.

Tùy thuộc vào địa phương và loại cây, thời gian phát tán phấn hoa có thể khác nhau, nhưng nói chung, người Nhật thường gặp phải dị ứng phấn hoa thường vào mùa xuân và mùa thu là nhiều nhất.

Trong mùa xuân, các loài cây thân gỗ như cây tùng (Sugi – 杉), cây Hinoki (ヒノキ, thuộc họ Bách), hoặc Hannoki (ハンノキ, thuộc họ Bạch Dương) thường phát tán phấn hoa. Trong mùa thu, các loài cây thân thảo như Butakusa (ブタクサ), Yomogi (ヨモギ, thuộc họ Cúc), hoặc các loại cây thuộc họ Lúa/Cỏ cũng tạo ra phấn hoa.

Phấn hoa của các loài cây thân gỗ có thể bay đi từ hàng chục đến hàng trăm kilomet nếu có gió thổi, do đó chúng có thể lan rộng đến cả thành phố lớn, nơi không có nhiều cây cao như cây tùng hay Hinoki. Trong khi đó, mặc dù phấn hoa của các loài cây thân thảo chỉ bay được vài mét, nhưng chúng lại là các loại cây cỏ phổ biến có thể thấy ở bất kỳ đâu như ven đường, công viên hoặc bờ sông, do đó, chúng có thể lan rộng hơn.

Đối tượng bị dị ứng phấn hoa ở Nhật Bản

Theo thống kê hiện tại số người bị dị ứng phấn hoa tại Nhật ngày càng tăng cao. Phạm vi lây nhiễm đối với nhiều đối tượng, cụ thể các đối tượng thường bị dị ứng phấn hoa ở Nhật Bản bao gồm:

 • Người có tiền sử gia đình hoặc cá nhân bị dị ứng
 • Người dân sống ở vùng có nhiều cây hoa mọc
 • Người có hệ miễn dịch yếu hoặc không ổn định

Để bảo vệ sức khỏe, họ phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Điều này cũng nhắc nhở họ rằng, mùa hoa anh đào tuy mang đến vẻ đẹp thuần khiết nhưng đồng thời sẽ đem lại sự khó chịu cho những người có tiền sử dị ứng phấn hoa. Xem thêm: Kinh nghiệm khám bệnh ở Nhật Bản.

Cách phòng ngừa dị ứng phấn hoa ở Nhật Bản

Dưới đây là các cách phòng ngừa dị ứng phấn hoa ở Nhật Bản mà các bạn phái cử thực tập sinh kỹ năng, du học sinh vừa sang Nhật để học tập và làm việc có thể tham khảo:

 • Theo dõi dự báo phấn hoa và tránh ra ngoài vào những ngày có nhiều phấn hoa.
 • Sử dụng khẩu trang bảo vệ để ngăn phấn hoa xâm nhập vào đường hô hấp.
 • Chú ý đóng tất cả cửa sổ để phấn hoa không xâm nhập vào nhà.
 • Tắt điều hòa trong xe và sử dụng bộ lọc không khí.
 • Tắm sau khi ra ngoài để loại bỏ phấn hoa khỏi cơ thể và tóc.
 • Hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn về cách điều trị và kiểm soát các triệu chứng dị ứng.

Hãy tránh xa các vùng có phấn hoa, càng xa càng tốt! Đó là biện pháp đơn giản nhất Mitaco nhận thấy có thể tránh bệnh dị ứng phấn hoa ở Nhật. Tuy nhiên, nếu bạn sống tại một trong những khu vực có tỉ lệ phát tán phấn hoa cao việc tránh được căn bệnh này là điều khó khả thi. Quan trọng nhất là bạn cần giảm thiểu sự tiếp xúc với hạt phấn, không chỉ thông qua hô hấp trực tiếp mà còn tránh để chúng dính vào quần áo và đồ đạc trong nhà. Nếu có dấu hiệu bệnh cần nhanh chóng thăm khám bác sĩ để đảm bảo sức khỏe.