Nên thông báo xin thôi việc vào thời điểm nào?

Lựa chọn thời điểm thông báo xin thôi việc là một yếu tố rất quan trọng để giảm thiểu ảnh hưởng đến với công ty và người tuyển dụng. Cho dù làm công việc hay ở vị trí này thì chắc chắn sự ra đi của bạn cũng sẽ gây đến những thiệt hại nhất định cho doanh nghiệp. Nếu vẫn đang trong giai đoạn thử việc thì hãy báo cáo sớm nhất việc này cho cấp trên. Vì đang trong quá trình làm quen và tìm hiểu thế nên chắc chắn sẽ không có bất kỳ ai gây khó dễ cho quyết định này của bạn.

Cũng giống như ở Việt Nam, thời gian trước khi thông báo đến khi thật sự nghỉ việc sẽ kéo dài khoảng 1 tháng. Tuy nhiên tiêu chí của việc này vẫn là càng sớm càng tốt để tránh những phiền phức không đáng có cho người sử dụng lao động. Thông thường những công việc này sẽ được chia theo ca thế nên nếu bỏ đi đột ngột sẽ khiến người quản lý gặp phải rắc rối rất lớn.

Bật mí về chủ đề xin nghỉ làm thêm ở Nhật đúng cách

Để có thể xin nghỉ làm thêm ở Nhật đúng cách thì việc nắm được thời gian thông báo là rất quan trọng. Điều này có thể giúp bạn giữ được mối quan hệ tốt đẹp với các đồng nghiệp và quản lý tại chỗ làm cũ.

Tìm ra một lý do xin nghỉ việc phù hợp 

Theo lời khuyên từ trung tâm tư vấn du học Mitaco, đất nước Nhật Bản là một trong những quốc gia rất để ý về cách giao tiếp và ứng xử xã hội giữa người với người. Thế nên ngoài phải tính toán thời gian thông báo sao cho hợp lý thì bạn còn phải có sự lựa chọn từ ngữ phù hợp giúp xoa dịu tâm lý của người nghe nhất. Và việc tìm ra lý do để xin thôi việc chính là phương pháp hiệu quả nhất để thực hiện điều ấy. Tuy nhiên hãy thật cẩn thận trong cách trình bày để tránh gây xích mích với cấp trên.

Những du học sinh ngoài lúc đi học ở trường thì hầu như đều dành hết thời gian của mình tại những nơi làm thêm này. Vậy nên chắc hẳn sẽ có khá nhiều bạn có cảm giác tội lỗi khi phải thông báo việc mình rời đi. Tuy nhiên việc này là vô cùng bình thường với các nhà tuyển dụng. Chỉ cần giữ sự chân thành và có lý do chính đáng thì sẽ không có bất kỳ cảm xúc tiêu cực nào xảy ra cả.

Cử chỉ sau khi quyết định nghỉ

Là một người nước ngoài đi đến Nhật Bản thì nơi làm việc thêm chính là địa điểm giúp du học sinh được gặp gỡ với nhiều người hơn. Vậy nên sau khi quyết định nghỉ hãy gửi một lời cảm ơn đến những người đồng nghiệp và quản lý đã cùng đồng hành trong thời gian qua. Nếu có thể hãy chuẩn bị một món quà nhỏ như bánh kẹo hay nước uống để gửi tặng họ trong ngày làm việc cuối cùng. Cử chỉ này sẽ để lại ấn tượng cực kỳ tốt và bạn vẫn sẽ có thể giữ được các mối quan hệ tốt đẹp này trong tương lai.

Những điều không nên làm trước khi thông báo nghỉ 

Như đã nói ở trên, người Nhật sẽ cực kỳ để ý các hành vi của mọi người xung quanh cho dù là ở bất kỳ môi trường nào và sẽ còn chú ý hơn nữa khi bạn là người ngoại quốc. Thế nên hãy ghi nhớ những điều không nên làm trước khi thông báo nghỉ sau đây nhằm duy trì uy tín và hình ảnh của bản thân trong quá trình sinh sống tại đây nhé!

  • Đầu tiên tuyệt đối không bàn tán về ý định thôi việc với các đồng nghiệp mà hãy nói thẳng trực tiếp với quản lý.
  • Điều thứ hai đó chính là hãy lựa chọn thời điểm khi kết thúc ca để báo cáo, điều này để tránh làm gián đoạn công việc của tất cả mọi người.
  • Lưu ý cuối cùng và quan trọng nhất đó là hãy thông báo vấn đề này mặt đối mặt với quản lý. Nhiều trường hợp nhắn tin qua Email, Line,... đã khiến cho tình hình của họ trở nên tồi tệ hơn rất nhiều.

Hy vọng bài viết trên đây đã cho biết những kiến thức cần thiết để có thể xin nghỉ làm thêm ở Nhật đúng cách nhất. Nếu bạn vẫn gặp khó khăn khi thực hiện tất cả những điều trên hãy liên hệ ngay cho Mitaco để được tư vấn giải quyết nhé!