Đôi nét về Nenkin 

Trước khi tìm hiểu về các cách tính Nenkin phải đóng mới nhất tại Nhật, các bạn hãy cùng Mitaco khái quát xem Nenkin là gì trước nha!

Nenkin chính là tiền bảo hiểm lương hưu ở Nhật Bản. Đây là số tiền giúp người dân trên 20 tuổi ở Nhật có nghĩa vụ đóng. Đối tượng đóng Nenkin ở đây là tất cả những người đang sinh sống làm việc ở Nhật Bản, bao gồm người dân trong nước và người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Nhật.

Số tiền này sẽ tổng kết và chi trả lại cho người dân theo quy định của pháp luật hiện hành. Người lao động ở Nhật Bản đến tuổi nghỉ hưu và không còn khả năng lao động sẽ được rút trợ cấp hưu mỗi tháng nếu họ có tham gia đóng Nenkin đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn là người lao động làm việc tại Nhật Bản theo các chương trình phái cử kỹ năng đặc định, phái cử kỹ thuật viên kỹ sư và có ý định sinh sống lâu dài, vĩnh viễn tại Nhật Bản thì các bạn nên lưu ý tìm hiểu và cập nhật Nenkin thường xuyên để nắm rõ các quyền lợi và nghĩa vụ của mình nhé!

Bật mí cách tính Nenkin phải đóng mới nhất tại Nhật

Đối với người lao động nước ngoài đang ở Nhật Bản và không có ý định định cư vĩnh viễn tại nước Nhật - tức là sẽ về nước sau vài năm học tập và làm việc, họ sẽ được hoàn lại tiền Nenkin sau khi về nước mà không phải đợi đến tuổi hưu.

Cách tính Nenkin phải đóng mới nhất tại Nhật Bản 

Để bài viết được cô đọng và chi tiết hơn, Mitaco sẽ chia sẻ cách tính Nenkin trong 3 năm và Nenkin trong 5 năm. Đây là 2 khoảng thời gian phổ biến nhất của phần lớn những người lao động Việt Nam đang tham gia các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản:

Công thức chung để tính Nenkin phải đóng là: Tiền lương trung bình (Chưa tính thuế) * Tỷ suất chi trả * ½ hệ số chi trả.

Tỷ suất chi trả Nenkin là phần trăm cố định được áp dụng vào tiền lương trung bình (chưa tính thuế) của người lao động để tính toán số tiền Nenkin phải đóng hàng tháng. Mức tỷ suất chi trả này thay đổi theo từng năm và được công bố bởi Cơ quan Quản lý Nenkin Nhật Bản.

Trong đó, hệ số chi trả sẽ phụ thuộc vào số tháng người lao động đóng Nenkin, cụ thể như sau:

 • Hệ số 0,5: Dành cho người lao động nộp Nenkin từ 06 đến dưới 12 tháng;
 • Hệ số 1,1: Dành cho người lao động nộp Nenkin từ 12 đến dưới 18 tháng;
 • Hệ số 1,6: Dành cho người lao động nộp Nenkin từ 18 đến dưới 24 tháng;
 • Hệ số 2,2: Dành cho người lao động nộp Nenkin từ 24 đến dưới 30 tháng;
 • Hệ số 2,7: Dành cho người lao động nộp Nenkin từ 30 đến dưới 36 tháng;
 • Hệ số 3,3: Dành cho người lao động nộp Nenkin từ 36 đến dưới 42 tháng;
 • Hệ số 3,8: Dành cho người lao động nộp Nenkin từ 42 đến dưới 48 tháng;
 • Hệ số 4,4: Dành cho người lao động nộp Nenkin từ 48 đến dưới 54 tháng;
 • Hệ số 4,9: Dành cho người lao động nộp Nenkin từ 54 đến dưới 60 tháng.

Các loại Nenkin cần phải đóng ở Nhật Bản

Hiện tại Nhật Bản có 3 loại tiền Nenkin mà người lao động thường phải đóng, đó là:

Kokumin Nenkin

Kokumin Nenkin được gọi là lương hưu cơ bản. Đây là khoản phí bắt buộc đối với những người lao động có độ tuổi trên 20. Mức đóng của Kokumin Nenkin sẽ phụ thuộc vào mức thu nhập của người lao động. Đối tượng đóng khoản phí này sẽ bao gồm 3 nhóm chính sau đây:

 • Nhóm thứ nhất: Bao gồm sinh viên, người làm nghề tự do, người làm nông lâm ngư nghiệp. Các đối tượng trong nhóm 1 sẽ đóng một khoản cố định mỗi tháng (không phụ thuộc vào thu nhập, giới tính hay tuổi tác).
 • Nhóm thứ hai: Là những người lao động đang làm việc ở các công ty và có tham gia vào các quỹ lương hưu phúc lợi. Những đối tượng trong nhóm 2 sẽ vừa tham gia quỹ lương hưu phúc lợi và vừa tham gia quỹ lương hưu cơ bản.
 • Nhóm thứ ba: Đây là nhóm đối tượng từ 20 -59 tuổi và phụ thuộc vào nhóm số 2 (như chồng, vợ,...). Người ở nhóm 3 sẽ được cơ quan nơi người nhóm 2 làm việc chi trả toàn bộ chi phí. Tức là, khi về già, người ở nhóm 3 vẫn được hưởng quỹ lương hưu cơ bản mặc dù họ không phải đóng phí Nenkin.

Kosei Nenkin 

Kosei Nenkin được gọi là lương hưu phúc lợi. Đây chính là chương trình lương hưu và phúc lợi dành cho nhóm 2 mà bài viết đã nhắc đến ở phần “Kokumin Nenkin”. Kosei Nenkin được áp dụng khi người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp và đã được tham gia bảo hiểm xã hội.

Kyosai Nenkin

Đây là loại hình bảo hiểm hưu trí dành riêng cho những nhân viên công vụ, nhân viên làm trong các cơ sở giáo dục tư nhân và người lao động làm trong các môi trường chính quy khác.

Phần lớn những người lao động Việt Nam ở Nhật Bản đều tham gia vào bảo hiểm Kokumin Nenkin và bảo hiểm Kosei Nenkin.

Đọc đến đây rồi, hẳn các bạn đã hiểu Nenkin là gì và cách tính Nenkin phải đóng mới nhất tại Nhật rồi đúng không? Hãy theo dõi Mitaco ngay hôm nay để nắm bắt thêm nhiều kiến thức và thông tin hữu ích về nước Nhật nhé!