Nếu vẫn chưa, Mitaco sẽ giúp bạn.

Trả lại thẻ đăng ký người nước ngoài khi rời Nhật về Việt Nam

Nếu bạn đã xin Visa tái nhập cảnh thì khi rời Nhật phải nộp lại thẻ đăng ký người nước ngoài trước khi xuất cảnh. Nếu có Visa tái nhập cảnh. Đối với trường hợp bạn quay trở lại Nhật thì vẫn có thể sử dụng thẻ đăng ký. Khi bạn đã xin visa tái nhập nhưng không quay lại Nhật nữa thì nó sẽ tự động bị vô hiệu hóa mà không cần bạn phải hủy.

Trả tiền thuê nhà khi rời Nhật về Việt Nam

Tính từ thời điểm chuẩn bị cho đến khi về lại Việt Nam bạn phải hoàn thành thủ tục trả lại nhà trọ trước 1 đến 2 tháng. Nếu bạn không báo trước thì phải bồi rhuwowfng tiền thê nhà vào số tiền đã đặt cọc trước đó. Bên cạnh đó bạn còn phải xác nhận với chủ nhà xem tình trạng nhà có như ban đầu không, có bị hư hay bẩn không.

Hoàn thành các thủ tục ở trường học khi rời Nhật về Việt Nam

Để có thể rời Nhật về Việt Nam bạn phải hoàn thành các thủ tục sau tại trường học:

  • Thông báo cho người phụ trách.
  • Nhận các giấy tờ từ trường học như: chứng nhận thành tích học tập, giấy chứng nhận đang đi học và giấy chứng nhận hoàn thành chương trình, giấy chứng nhận quá trình giáo dục.
  • Nhận con dấu xác nhận từ Bộ ngoại giao.
  • Gửi thư cho lãnh sự quán để nhận được giấy chứng nhận chữ ký, gồm  có: đơn xin chứng nhận chữ ký, giấy đăng ký người nước ngoài và tiền phí.

Thanh toán và hủy các dịch vụ tiện ích khi rời Nhật về Việt Nam

Sau khi rời Nhật bạn cần nhớ lại tất cả các dịch tiện ích mình đã sử dụng là gì? Đã thanh toán hết chưa? Đã hủy dịch vụ hay chưa? Bởi nếu bạn không trả đủ hay chưa hủy sẽ không được xét duyệt thủ tục cho bạn về nước.

Hoàn tất nộp thuế cư trú (住民税 Jūminzei) khi rời Nhật về Việt Nam

Thuế cư trú là vấn đề mà bạn cần đặt lên hàng đầu trong các việc cần làm khi rời Nhật về Việt Nam. Bởi thuế này là thuế do chính phủ thu, khi bạn không nộp thuế thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị buộc tội trốn thuế, hồ sơ nhập cảnh của bạn sẽ trở thành hồ sơ xấu.

Thủ tục ngừng tham gia bảo hiểm sức khỏe khi rời Nhật về Việt Nam

Khi bắt đầu làm việc tại Nhật bạn sẽ được doanh nghiệp đăng ký tham gia bảo hiểm, vì vậy khi trở về nước việc bạn cần làm là làm thủ tục ngưng tham gia bảo hiểm sức khỏe. Thông thường nếu doanh nghiệp là người đăng ký thì họ sẽ hủy cho bạn.

Trả lại thẻ My Number hoặc Thẻ thông báo mã số cá nhân khi rời Nhật về Việt Nam

Mỗi cá nhân khi đến Nhật đều được cấp một mã số cá nhân, nên khi quay về nước bạn phải trả lại thẻ cho chính phủ Nhật. Trong trường hợp bạn có ý định quay lại Nhật thì chỉ cần đưa thẻ để họ đóng dấu và trả lại cho bạn.

Thu hồi rác cỡ lớn khi rời Nhật về Việt Nam

Đối với loại rác cỡ lớn như: nệm, chăn ga, tủ, bàn ghế, …bạn cần thông báo chi tiết trước cho đơn vị thực hiện công tác thu hồi rác cỡ lớn để họ xác nhận số lượng. Tiếp theo đó là dán thu nhận rác và mang đến đơn vị xử lý đúng ngày đã đăng ký.

Mức phí này sẽ tùy thuộc vào khu vực bạn sinh sống và số lượng, chất lượng vật dùng cần xử lý.

Hủy các dịch vụ mạng, điện thoại

Khi bạn sử dụng dịch vụ mạng, điện thoại thì cần đến ngay cửa hàng để tiến hành thủ tục hủy dịch vụ hoặc liên hệ tổng đài để được hỗ trợ trước khi về Việt Nam.

Mitaco hy vọng rằng đã chia sẻ cho các bạn những thông tin bổ ích về các việc cần làm trước khi rời Nhật về Việt Nam. Từ đó giúp tránh xảy ra trường hợp bị giữ lại khi trở về nước.