Thư viện Nakajima

Thư viện Nhật Bản Nakajima của Đại học Quốc tế Akita (tỉnh Akita). Kiến trúc sư Mitsuru Senda đã thiết kế công trình này và đã giành được nhiều giải thưởng quan trọng: Giải thưởng Togo Murano; Giải thưởng Kiến trúc Quốc tế; Giải thưởng Hiệp hội Kiến trúc sư Nhật Bản 2010... Thư viện có khoảng 75.000 đầu sách, trong đó 60% là sách tiếng Anh.

Cấu trúc của thư viện có hình bán nguyệt giống như Đấu trường La Mã, mang đến cho người dùng cụ thể là sinh viên trong nước và du học Nhật Bản từ các nước một không gian ấm áp và hương thơm dễ chịu của gỗ tuyết tùng.

Ngoài ra, khi đến thư viện Nakajima, chắc chắn bạn sẽ bị ấn tượng bởi mái vòm được làm bằng kỹ thuật truyền thống.

Bật mí 7 thư viện Nhật Bản nổi tiếng

Thư viện Hachioji

Thư viện Hachioji nằm trong khuôn viên trường đại học nghệ thuật TAMA, Hachioji, Thành phố Tokyo - Nhật Bản trên một đường dốc thoải, ngay sau cổng vào chính.

Thư viện nổi bật với lối kiến trúc lạ mắt, những hình mái vòm là sự kết hợp giữa bê tông cốt thép và kính đem lại cho người tham quan một cảm giác tươi mới, đây được xem là biểu tượng, là “tự do và ý chí”.

Năm 2012 có khoảng 86000 khách du lịch đến thăm quan thư viện. Thư viện Hachioji được bình chọn là một trong các thư viện đại học hấp dẫn nhất thế giới.

Thư viện Musashino Place

Thư viện Nhật Bản Musashino Place được khai trương lần đầu tiên vào năm 2011. Điểm nổi bật của toàn bộ tòa nhà này là thiết kế tối giản và rất nhẹ nhàng, bao gồm 3 tầng hầm và 4 tầng trên. Ngoài chức năng là thư viện, Musashino Place còn có nhiều không gian đa chức năng khác.

Đây là nơi thích hợp để bạn giải trí, học tập, gặp gỡ bạn bè hay họp nhóm. Nếu gọi tầng 4 là “tầng kinh doanh” thì tầng 3 thích hợp cho việc học tập, làm việc nhóm hay sinh hoạt câu lạc bộ thì tầng 2 có nhiều kệ sách gỗ chứa đầy những loại sách khác nhau dành cho mọi lứa tuổi.

Ngoài ra, tại tầng 1 tòa nhà Musashino Place còn có quán cà phê và bánh ngọt. Đây thực sự là một nơi thích hợp cho việc học tập, đọc sách và các hoạt động học thuật.

Thư viện Gifu

Thư viện trung tâm thành phố Gifu, một trong những cơ sở của Công ty Truyền thông Không gian Minna no Mori, khai trương vào tháng 7 năm 2015, với mục tiêu trở thành thư viện thường trú gần gũi với người dân.

Mái lưới sử dụng củi rất đẹp. Tất cả những con diều đều được làm từ tỉnh Tono Hinoki, do tỉnh Sunset sản xuất, thiết kế cũng do kiến trúc sư Toyo Ito thực hiện.

Hội trường khá rộng với 910 ghế đọc sách có màu gỗ ấm áp. Tấm ván này sử dụng ván sợi được sản xuất tại tỉnh Gifu, được làm bằng cách cắt loại gỗ mỏng tốt nhất có chất lượng cao nhất và được đúc bằng chất kết dính an toàn, không gây ô nhiễm môi trường.

Kanazawa Umimirai

Thư viện Kan Kan Umi Mirai Thư viện được đánh giá cao trên toàn thế giới, trong đó có việc được chọn là một trong 20 thư viện tốt nhất thế giới. Sự hài hòa của bầu trời trong xanh, những tòa nhà trắng và quảng trường cỏ xanh tạo nên một bức tranh đẹp và hài hòa.

Thư viện thành phố Takeo (tỉnh Saga)

Thư viện Thành phố Takeo đã được khôi phục và mở cửa hoàn toàn vào tháng 4 năm 2013. Đây là địa điểm tham quan tiêu biểu của Thành phố Takeo, nơi có nhiều người từ bên ngoài tỉnh đến. Vì Thư viện Thành phố Takeo được điều hành bởi TSUTAYA (CCC) nên đây là một thư viện hơi khác, vừa là thư viện vừa là hiệu sách.

Thư viện Tây Thành phố Mito 

Thư viện được thiết kế bởi kiến trúc sư Chiaki Arai, ông đã nhận được “Giải thưởng Yoshida Isuzu”, hay còn gọi là Giải thưởng Yodogawa trong thế giới Kiến trúc.

Trung tâm là giếng trời và bức tường trên tầng hai là giá sách. Khoảng 100.000 cuốn sách được bao quanh bởi một vòng tròn, gợi nhớ đến những hành lang rộng lớn của Quảng trường Thánh Phêrô.

Mặc dù đây là một thư viện được thiết kế cao cấp nhưng lại có bầu không khí yên tĩnh. Ngoài ra còn có ghế sofa trên tầng 2, vì vậy hãy đọc chậm nếu có cuốn sách bạn quan tâm.

Thư viện Nhật Bản có hầu như ở tất cả các tình để phục vụ nhu cầu đọc sách của mọi người. Nếu bạn là người yêu thích sách thì danh sách 7 địa điểm được mật mí trong bài viết của Mitaco sẽ là lựa chọn mà bạn không nên bỏ qua.