Trong bài viết dưới đây, Mitaco sẽ bật mí cho bạn 5 cách tìm việc làm thêm tại Nhật Bản. Hãy tham khảo nhé!

Tư cách để tìm việc làm thêm tại Nhật

Để được quyền làm thêm bạn cần có sự cho phép của Cục quản lý nhập cảnh ở khu vực thông qua “Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú”. Nhưng các bạn cần lưu ý không phải cứ có giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú là bạn có thể làm bất cứ công việc nào. Các bạn tuyệt đối không được làm những công việc phong lưu ở Nhật, tức là những việc như ở quán bar, club,... nếu không sẽ bị xử phạt.

Bật mí 5 cách tìm việc làm thêm tại Nhật Bản

Cách tìm việc làm thêm tại Nhật dễ dàng hơn khi được người quen giới thiệu

Đây là cách tìm việc hiệu quả nhất, Bởi công việc này thường sẽ do người quen đang làm tại quán muốn giới thiệu bạn vào làm hoặc họ đang có ý định nghỉ việc và tuyển bạn vào để thay thế vị trí đó. Có sự giới thiệu của người quen sẽ phần nào làm chủ quán thêm tin tưởng bạn hơn.

Cách tìm việc làm thêm tại Nhật Bản gần nơi bạn sinh sống

Thông thường ở những khu vực có người sinh sống nhiều sẽ tập trung nhiều cửa hàng tiện lợi, quán ăn, siêu thị,…Vì vậy nếu có bất kỳ thông tin tuyển dụng nào họ sẽ dán trước cửa. Từ đó bạn có thể dễ dàng nhận biết và ứng tuyển.

Thông qua các tờ rơi hoặc báo miễn phí giới thiệu việc làm ở Nhật Bản

Đây là báo thường xuất hiện tại các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị gần hoặc trong khu vực bạn sinh sống. Báo sẽ phát hàng và thứ 2 và thứ 8 hàng tuần và thường những tin này đang cần tuyển người gấp nên để tăng cơ hội tìm kiếm việc làm thêm bạn nên liên hệ ngay cho nhà tuyển dụng khi thấy tin trên báo.

Cách tìm việc làm thêm tại Nhật nhờ các trang web trên internet

Dưới đây là 2 trang web bạn có thể dùng để tìm kiếm việc làm thêm:

 • baitoru.com
 • townwork.net

Các trang web trên sẽ đưa ra thông tin tìm kiếm công việc dựa trên khu vực sống và chủng loại công việc phù hợp với bạn.

Thông qua giới thiệu việc làm từ trường của bạn đang học

Cũng giống với các ngôi trường Đại học tại Việt Nam, tại Nhật Bản các trường cũng tạo ra những trang với thông tin làm thêm để các bạn sinh viên dễ nhận biết. Những công việc thường được đề cập đến sẽ là: gia sư, lập trình viên máy tính (đối với sinh viên học ngành IT).

Cách tìm việc làm thêm tại Nhật thông qua Facebook

Một trong những cách tìm việc làm thêm ở Nhật nhanh nhất chính là thông qua các trang Facebook. Khi tìm kiếm các trang có liên quan đến du học sinh các bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những tin tuyển dụng làm thêm. Đây thường là trang do bên thứ 3 sáng lặp để kết nối sinh viên và nhà tuyển dụng. Vì vậy, họ sẽ được trả 1 khoản phí khi có du học sinh đăng ký làm.

Những công việc làm thêm phổ biến tại Nhật Bản

Dưới đây là những công việc phổ biến nhất mà các bạn du học sinh chọn làm khi đến Nhật Bản:

 • Nhân viên Combini (Nhân viên tại cửa hàng tiện lợi).
 • Nhân viên phát báo.
 • Nhân viên siêu thị.
 • Nhân viên Bento (Nhân viên đóng cơm hộp).
 • Lập trình viên máy tính.
 • Nhân viên rửa chén tại các nhà hàng.
 • Phục vụ khách sạn.
 • Làm đầu bếp nấu ăn tại các cửa hàng cơm hộp, các quán mỳ, quán ăn ở Nhật Bản.

Chia sẻ kinh nghiệm tìm việc làm thêm ở Nhật Bản

Các bạn du học sinh trước khi bắt đầu công việc làm thêm cần phải nhớ rõ rằng làm thêm chỉ là việc phụ mà việc chính của chúng ta là học. Không vì kiếm tiền mà bỏ bê việc học, từ đó  ảnh hưởng đến kết quả về sau. Thay vào đó các bạn nên học cách sắp xếp thời gian sao cho phù hợp nhất.

Bên cạnh đó trước khi sang Nhật bạn cần chuẩn bị một vốn kiến thức thật tốt, như vậy thì quá trình học tập và tìm kiếm công việc làm thêm sẽ dễ dàng hơn, chứ không phải bỡ ngỡ khi mới.

Chia sẻ kinh nghiệm đi phỏng vấn xin việc làm thêm 

Trước khi tham gia phỏng vấn xin việc làm tại Nhật bạn cần chú ý những chi tiết sau:

 • Chuẩn bị sơ yếu lý lịch.
 • Chọn trang phục  gọn gàng, lịch sự.
 • Bạn cần đến sớm từ 10-15 phút để kiểm tra lại các thứ cần thiết như sơ yếu lý lịch, chỉnh lại trang phục, cũng như gây thiện cảm với nhà tuyển dụng.
 • Khi phỏng vấn thì ngồi thẳng, 2 tay đặt lên trên đùi, ăn nói rõ ràng, rành mạch, to.
 • Trước khi ra về cần chào và cúi.

Trong bài viết trên Mitaco đã bật mí cho bạn 5 cách tìm việc làm thêm tại Nhật nhanh chóng và hiệu quả nhất. Mong rằng với những chia sẻ trên các bạn sẽ chuẩn bị thật tốt và tìm kiếm được một công việc phù hợp với mình nhất. Chúc các bạn thành công!