Bên cạnh học phí mà tại trường Nhật ngữ các bạn theo học thì bảo hiểm cũng là một khoản chi phí mà các bạn phải đóng. Đây là vấn đề khá quan trọng với các bạn du học sinh Nhật Bản, nhất là những bạn đang có dự định du học Nhật Bản.

Đôi nét về bảo hiểm du học sinh Nhật Bản

Một sự thật mà có thể bạn chưa biết là các dịch vụ liên quan đến y tế, sức khỏe tại Nhật sẽ rất đắt đỏ. Điều này sẽ ngốn kha khá tiền của các bạn sinh viên. Bởi nếu khám và chữa trị tại Nhật Bản thì chi phí có thể lên đến hàng trăm triệu yên.

Hiểu được điều này, nên chính phủ Nhật Bản đã tạo ra nhiều gói bảo hiểm hỗ trợ cho sinh viên, đồng thời tăng cường khả năng phục vụ y tế cho cộng đồng.

Đây là một vấn đề khá quan trọng cần được các du học sinh quan tâm hơn trước khi sang Nhật học tập. Sinh viên cần tìm hiểu kỹ về các loại bảo hiểm dành cho du học sinh Nhật Bản, đặc biệt là trách nhiệm và quyền lợi đi kèm của gói bảo hiểm.

Có mấy loại hình bảo hiểm du học sinh Nhật Bản?

Có hai loại bảo hiểm phổ biến và được lựa chọn nhiều nhất hiện nay tại đất nước mặt trời mọc này, đó là:

 • Bảo hiểm quốc dân.
 • Bảo hiểm du học sinh Nhật Bản.

Bảo hiểm quốc dân

Bảo hiểm quốc dân hay còn gọi là bảo hiểm. Y tế quốc gia (国民健康保険 – Kokumin Kenko Hoken) thuộc một trong hai loại bảo hiểm sức khỏe chính tại Nhật Bản.

Loại bảo hiểm này mang tính bắt buộc và được tin dùng nhất. Rất phổ biến với các du học sinh tại Nhật Bản. Luật pháp Nhật Bản quy định, toàn bộ công dân nước Nhật hay công dân quốc tế có hạn Visa trên 1 năm đều phải tham gia bảo hiểm này.

Ngoài hai cái tên là bảo hiểm quốc dân hay bảo hiểm y tế quốc gia thì loại bảo hiểm này còn được gọi với cái tên khác như: bảo hiểm sức khỏe quốc dân,...

Đối tượng tham gia

 • Tất cả công dân nước Nhật.
 • Công dân quốc tế có giấy phép định cư tại Nhật.
 • Công dân quốc tế có hạn Visa trên 1 năm.
 • Công dân nước ngoài có hạn cư trú ban đầu dưới 3 tháng, sau đó được cấp phép cư trú trên 3 tháng.

Cách đăng ký bảo hiểm tại Nhật

Để có thể đăng ký bảo hiểm quốc dân thì du học sinh phải chứng minh đã cư trú tại Nhật trên 3 tháng bằng các giấy tờ liên quan. Toà thị chính tại khu vực địa phương đang sinh sống là nơi tiếp nhận giấy tờ chứng minh của bạn cũng như hỗ trợ hướng dẫn đăng ký thanh toán bảo hiểm.

Bạn sẽ phải khai báo mức thu nhập qua mình, chính vì thế sinh viên nên khai báo đúng mức thu nhập để tránh trường hợp phải đóng mức bảo hiểm cao hơn.

Sinh viên có thể thanh toán chi phí bảo hiểm theo tháng hoặc theo năm. Hoá đơn sẽ được gửi đến nơi sinh sống và phải thanh toán trong vòng 24 giờ kể từ sau khi hoá đơn được gửi đến, có thể thanh toán theo hình thức chuyển bưu điện hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm

Ngoài các quyền lợi tương tự với các loại bảo hiểm khác trên thế giới thì du học sinh Nhật Bản còn nhận được các ưu đãi khác như:

 • Chi phí khám bệnh được giảm 60-70%.
 • Được hoàn trả lại chi phí di chuyển trong các trường hợp cấp cứu liên quan đến chữa trị.
 • Tiền sinh hoạt được giảm khi khám nội trú tại các bệnh viện.
 • Khi sử dụng các dịch vụ y tế nước ngoài được hỗ trợ giảm 70-90%.

Bảo hiểm du học sinh Nhật Bản và những điều cần phải biết

Bảo hiểm du học sinh Nhật Bản

Đây là loại bảo hiểm dành riêng cho các du học sinh Nhật Bản, và hoàn toàn không bắt buộc. Với loại bảo hiểm du học sinh Nhật Bản thì các bạn sinh viên sẽ được hỗ trợ khi đi khám ở các bệnh viện hay các phòng khám trên toàn nước Nhật.

Đối tượng tham gia

Du học sinh quốc tế đang học tập tại Nhật Bản theo các diện như tự túc, học bổng, bán học bổng.

Cách đăng ký

Bảo hiểm du học sinh Nhật Bản có thể đăng ký mua ở các trung tâm, trường, học viện Nhật ngữ mà bạn theo học. Nhà trường sẽ làm thủ tục từ A-Z cho du học sinh, nếu bạn có visa du học thì chi phí sẽ được tính chung vào học phí.

Quyền lợi

Với bảo hiểm du học sinh Nhật Bản thì sinh viên sẽ được hưởng các quyền lợi như:

 • Được hỗ trợ tới 70% tổng chi phí nếu phí khám chữa bệnh của sinh viên vượt quá quy định trong hợp đồng bảo hiểm.
 • Được hoàn trả phí di chuyển với các trường hợp cấp cứu liên quan đến việc chữa trị.

Một số điều cần lưu ý về bảo hiểm du học sinh Nhật Bản

Pháp luật Nhật Bản quy định sẽ xử phạt với các sinh viên không đăng ký và thanh toán đối với loại bảo hiểm bắt buộc. Mức phạt và hình phạt sẽ do địa phương mà du học sinh ở quyết định.

Tại nơi đăng ký sinh viên có thể tham khảo các mức miễn giảm nếu có nhu cầu. Tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra, du học sinh cần tìm hiểu kỹ và tham khảo các loại bảo hiểm bắt buộc.

Hiện nay, có rất nhiều loại bảo hiểm được cung cấp bởi chính phủ Nhật Bản nhằm hỗ trợ du học sinh cũng như tăng nhu cầu sử dụng y tế ở nước Nhật. Nếu bạn đang có dự định du học tại xứ sở hoa anh đào thì nên tìm hiểu về bảo hiểm du học sinh Nhật Bản để hiểu rõ.

Hy vọng với các thông tin Mitaco chia sẻ về bảo hiểm du học sinh Nhật Bản ở bài viết phía trên sẽ hữu ích với bạn. Có thắc mắc gì cần được giải đáp bạn hãy liên hệ ngay với Mitaco nhé.