Hãy cùng Mitaco tìm hiểu rõ về các loại bảo hiểm của du học sinh Nhật Bản phù hợp nhất  trong bài viết này nhé.

Hiện nay, có rất bảo hiểm được sử dụng phổ biến tại đất nước này, chẳng hạn như: Bảo hiểm y tế quốc dân, Bảo hiểm xã hội theo công ty, Bảo hiểm hưu trí phúc lợi, Bảo hiểm du học sinh tại Nhật,...

Bảo hiểm của du học sinh Nhật Bản có những loại nào?

Bảo hiểm du học sinh Nhật Bản

Như tên gọi của nó, loại bảo hiểm này dành riêng cho các du học sinh nước ngoài đang học tập tại Nhật. Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ tối đa chi phí khám và chữa bệnh trong suốt thời gian mà du học sinh học tập ở Nhật.

Tuy nhiên, du học sinh và sinh viên có thể không tham gia nếu không muốn vì nó không mang tính bắt buộc. Thế nhưng, loại bảo hiểm này lại được ra đời trong thời gian có rất nhiều sinh viên, học sinh nước ngoài qua Nhật du học.

Chính vì thế, bảo hiểm này còn thể xem như là một loại chính sách hỗ trợ các du học sinh đến từ nước ngoài trong lĩnh vực sức khỏe. Bạn sẽ không cần phải lo lắng về bất kì chi phí thăm khám hay chữa bệnh nào nếu tham gia loại bảo hiểm này.

Đối tượng tham gia

Dành cho các bạn sinh viên, học sinh nước ngoài sang Nhật du học theo các diện như: Du học tự túc, Du học bổng, Du học cấp 3,...

Cách đóng bảo hiểm

Bạn có thể mua trực tiếp bảo hiểm du học sinh Nhật Bản tại trường. Nhà trường sẽ lo toàn bộ mọi thủ tục cho bạn. Còn chi phí bảo hiểm sẽ được cộng vào trong học phí nếu bạn có Visa.

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm

Nếu bạn tham gia hình thức bảo hiểm này bạn chỉ cần chi trả 30% của tổng chi phí thăm khám hoặc chữa bệnh. Lí do là vì bạn đã tham gia vào bảo hiểm quốc dân và quyền lợi của bảo hiểm phụ thuộc vào số tiền mà bạn đã đóng.

Bạn có thể hiểu rằng, nếu số tiền nhỏ hơn hoặc bằng 3000 yên thì bạn phải đóng đủ, còn nếu lớn hơn 3000 yên thì bạn chỉ cần trả 30% của tổng số tiền đó.

Bảo hiểm Y tế quốc dân

Đây được xem là loại bảo hiểm thông dụng nhất tại Nhật Bản. Và những ai muốn định cư hay sinh sống lâu dài tại Nhật thì bắt buộc phải tham gia loại bảo hiểm này.

Đối tượng tham gia

  • Dành cho mọi công dân Nhật Bản.
  • Dành cho những ai đã lưu trú tại Nhật từ 3 tháng trở lên.

Nếu lưu trú dưới 3 tháng mà muốn tham gia loại bảo hiểm này, thì phải đóng theo các trường hợp đặc biệt như: lưu diễn, sinh viên theo dạng thực tập,...

Cách tính tiền bảo hiểm

Thu nhập của bạn sẽ quyết định số tiền mà bạn phải đóng bảo hiểm hàng tháng. Mức phí đóng bảo hiểm sẽ được tính dựa theo 3 yếu tố: độ tuổi, mức thu nhập, địa phương đang sinh sống.

Tiền đóng bảo hiểm sẽ được tăng dần từ thấp lên cao, năm đầu sẽ đóng ít và kể từ năm thứ hai trở đi mức đóng sẽ cao hơn, và mức đóng phụ thuộc vào độ tuổi của bạn:

  • 0 – 39 tuổi đóng cùng 1 mức.
  • 40 – 64 tuổi đóng 1 mức.
  • Từ 65 tuổi trở lên đóng một mức khác nửa.

Cách đóng bảo hiểm quốc dân

Du học sinh có thể làm thủ tục tham gia bảo hiểm quốc dân ở Toà thị chính ở khu vực sinh sống, nhớ mang đầy đủ giấy tờ tùy thân liên quan khi đến để được hướng dẫn đăng ký.

Tiền bảo hiểm được đóng bằng một trong hai hình thức sau: Bằng giấy tờ hoặc bằng thẻ.

Lưu ý: Khi đăng ký tham gia bảo hiểm, bạn sẽ phải khai báo thu nhập vào một tờ đơn đã được in sẵn. Không nhất thiết phải khai báo mức thu nhập cao vì tiền đóng bảo hiểm sẽ phụ thuộc vào thu nhập hàng tháng của bạn.

Du học sinh có thể đóng tiền bảo hiểm vào mỗi tháng hoặc mỗi năm. Nhớ giữ lại hoá đơn để gửi về nhà và phải thanh toán số tiền đó qua đường dây bưu điện chuyển khoản trong 24 giờ.

Quyền lợi khi tham gia

Du học sinh sẽ được hưởng các quyền lợi như sau nếu tham gia bảo hiểm Y tế quốc dân (Với điều kiện phải đóng tiền đầy đủ):

  • Chi phí khám và chữa bệnh được giảm tới 70%.
  • Trong các trường hợp liên quan đến chữa trị khẩn cấp có thể sẽ được hoàn tiền lại.
  • Tiền nằm nội trú và tiền ăn cũng được giảm đáng kể.
  • Được hỗ trợ 70%-90% tiền dịch vụ y tế nước ngoài cho các du học sinh.

Những lưu ý liên quan đến bảo hiểm cho du học sinh Nhật Bản

Có những loại bảo hiểm mang tính bắt buộc, nếu như không tham gia và làm theo quy định của chính phủ Nhật thì bạn sẽ ngay lập tức bị gửi giấy cảnh báo, phong tỏa tài sản hoặc tịch thu các tài sản có giá trị như xe, nhà, TV,...

Nếu bạn đang kẹt tiền hoặc không có đủ tiền để đóng thì bạn hoàn toàn có thể đến văn phòng địa phương để khiếu nại. Đưa ra lý do chính đáng, thuyết phục để được giảm tiền bảo hiểm.

Bài viết trên là toàn bộ thông tin liên quan đến các loại bảo hiểm cho du học sinh tại Nhật Bản. Hy vọng với bài viết mà Mitaco chia sẻ sẽ hữu ích với bạn ở hiện tại và cả tương lai nếu bạn có dự định đi Nhật học tập và sinh sống lâu dài.