Chương trình kỹ sư sang Nhật Bản có ý nghĩa gì?

Xuất khẩu lao động thường được chia thành 2 dạng để dễ phân biệt gọi là tu nghiệp sinh và phái cử kỹ thuật viên kỹ sư. Trong đó, kỹ sư là diện lao động có nhiều quyền lợi hơn khi bạn xuất cảnh sang Nhật Bản. Bạn được trả lương cao hơn, có thể làm việc lâu dài và có định hướng phát triển nghề nghiệp.

Trong khi dân số Nhật Bản đang già đi, nước này hiện đang rất cần một lượng lớn kỹ sư tay nghề cao có thể đáp ứng nhu cầu của một quốc gia công nghiệp hóa hiện đại. Do đó, điều kiện đầu tiên để được sang Nhật theo diện kỹ sư là bạn phải có bằng cấp, đây là điều kiện bắt buộc của tất cả các doanh nghiệp tại Nhật Bản khi bảo lãnh người lao động Việt Nam. Và câu hỏi bằng kế toán có đi Nhật diện kỹ sư được không? cũng được quan tâm.

Bằng kế toán có đi Nhật diện kỹ sư được không?

Đơn hàng kỹ sư Nhật yêu cầu gì?

Trình độ văn hóa, nghề nghiệp

  • Bằng cao đẳng, đại học chính quy trở lên các chuyên ngành kỹ thuật, tự nhiên, phù hợp với công việc sẽ được nhận tại Nhật như kỹ sư cơ khí, kỹ sư xây dựng, IT, thực phẩm, hóa, may,….
  • Không thuộc diện bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản
  • Có ít nhất 1 năm kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm
  • Sức khỏe tốt

Điều kiện tuổi tác

Đơn hàng kỹ Nhật Bản có quy định độ tuổi tham gia của người lao động là từ 22-35 tuổi, một số trường hợp đặc biệt có thể lên đến 40 tuổi. Tuy nhiên, yêu cầu về độ tuổi có thể thay đổi tùy theo đơn hàng và công ty Nhật Bản.

Độ tuổi lý tưởng để tham gia đơn hàng kỹ sư đi Nhật Bản thường là từ 22 đến 30 tuổi. Đây là độ tuổi mà ứng viên có thể đáp ứng được yêu cầu công việc và thích nghi tốt với môi trường làm việc tại Nhật Bản.

Điều kiện sức khỏe đi Nhật

Trước khi đi làm việc tại Nhật Bản, tất cả người lao động, kể cả kỹ sư đều phải tuân thủ các yêu cầu về sức khỏe và có Giấy xác nhận đủ điều kiện sức khỏe do cơ quan y tế của Việt Nam cấp.

Hiện nay, để đạt đủ điều kiện sang Nhật Bản bạn bắt buộc phải có sức khỏe tốt không mắc các bệnh bị cấm xuất cảnh đã được quy định. Đây là những nhóm bệnh được quy định cụ thể và chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động khi làm việc tại Nhật Bản.

Điều kiện về ngoại hình

Yêu cầu về ngoại hình đối với kỹ sư đi Nhật Bản không bị áp đặt quá khắt khe so với các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản, bởi công việc chủ yếu tập trung vào chuyên môn hơn là yếu tố thể chất.

  • Đối với nam: Yêu cầu cao từ 1m60 trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên.
  • Đối với nữ: Yêu cầu cao từ 1m50 trở lên, cân nặng từ 40 kg trở lên.

Điều này cho thấy ngoại hình không phải là yếu tố quyết định hàng đầu. Tuy nhiên, nếu ứng viên đáp ứng được yêu cầu về ngoại hình sẽ tăng khả năng được nhận trong quá trình tuyển dụng.

Bằng kế toán có đi Nhật theo diện kỹ sư được không?

Bằng kế toán có đi Nhật theo diện kỹ sư được không?Các bạn tốt nghiệp cao đẳng, đại học chuyên ngành kinh tế, kế toán sẽ không được tham gia ngành này, vì các công ty Nhật Bản không tuyển ngành này.

Nếu bạn có mục tiêu mở rộng, học hỏi thêm những lĩnh vực ngành nghề mới, nâng cao trình độ tiếng Nhật, có năng lực tiếng Nhật và có mong muốn sang Nhật làm việc với mức lương cao, nhiều chế độ tốt thì hoàn toàn có thể tham khảo Nhật Bản để đi du học hoặc xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đối với các bạn có bằng cấp cao muốn sang Nhật Bản theo diện thực tập sinh thì cơ hội có được công việc tốt, lương cao là rất lớn. Những bạn có năng lực và khả năng tiếng Nhật tốt sẽ có cơ hội thăng tiến trong công việc như Quản lý, Trưởng phòng,… không khó để ở Nhật lâu dài, không quá mức thu nhập của bạn là chắc chắn không thua kém gì lương kỹ sư bên Nhật.

Bài viết trên Mitaco đã trả lời chi tiết nhất cho câu hỏi bằng kế toán có đi Nhật theo diện kỹ sư được không? Hy vọng thông qua đây bạn sẽ nắm rõ những việc cần làm trước khi sang Nhật làm việc.