Định nghĩa trường âm trong tiếng Nhật là gì?

Cũng giống như các loại ngữ pháp khác, trước khi mọi người tìm hiểu về khái niệm trường âm trong tiếng Nhật thì điều kiện cơ bản đó là phải nắm vững hai bảng chữ cái Hiragana và Katakana. Sở dĩ mọi người phải học thuộc chúng đầu tiên là bởi vì hai bảng này có nhiều nét tương đồng với nhau nên khá dễ học. Ngoài ra chúng còn có những liên hệ mật thiết với các cấu trúc ngữ pháp mà người bản xứ sử dụng hằng ngày. Tuy là loại được người dân sử dụng hằng ngày tuy nhiên những ai không thật sự để ý sẽ bỏ lỡ chúng và khiến cho câu nói đó bị dịch sai về ý nghĩa khi được sử dụng trong văn nói.

Vậy trường âm trong tiếng Nhật là gì? Nó được xác định bằng cách sử dụng những nguyên âm kéo dài với độ dài từ 2 âm tiết từ trong 5 nguyên âm a, e, o, i, u. Để dễ hiểu mọi người có thể hình dung nếu chữ a bình thường khi đọc sẽ là một âm tiết thì khi sử dụng cấu trúc này sẽ gấp đôi phát âm và kéo dài chúng lên đến 2 âm tiết.

Bạn đã biết trường âm trong tiếng Nhật là gì chưa?

Một số ví điển hình:

  • Từ おばさん (Obasan) thông thường chỉ cô, bác gái nhưng khi dùng trường âm sẽ thành おばあさん (Obaasan) mang ý nghĩa chỉ bà.
  • Ngoài ra còn có ゆき (Yuki) có nghĩa là tuyết sau khi thành ゆうき (Yuuki) thì lại chỉ đến lòng dũng cảm.

Cách thể hiện trường âm trong tiếng Nhật theo đúng nguyên tắc

Trường âm trong bảng Hiragana

Dựa theo những bài giảng tại trung tâm đào tạo Nhật ngữ Mitaco. Với mỗi chữ cái thuộc hàng nguyên âm あ, い, う, え, お thì sẽ có những cách sử dụng trường âm khác nhau. Tuy có một chút khác biệt trong văn viết thế nhưng khi sử dụng để nói chuyện hầu hết những ai chưa rành tiếng Nhật sẽ không thể phát hiện ra sự khác biệt. Vì đơn giản chúng chỉ là một âm giống nhau nhưng được kéo dài để thay đổi nghĩa.

Lưu ý nguyên tắc thể hiện trường âm:

  • Khác với trọng âm trong tiếng Nhật khi phát âm trường âm của nguyên âm あ không cần phải nhấn nhá giọng mà chỉ dùng thanh bằng. Chỉ cần bạn lưu ý kéo dài trường âm trong từ là được.
  • Nguyên âm お có 2 cách thể hiện đó là sử dụng お và う đứng sau.
  • Tương tự với nguyên âm え sẽ có え và い đứng phía sau.

Trường âm trong bảng Katakana 

Cách sử dụng trường âm trong bảng chữ cái Katakana khá dễ phân biệt khi bạn chỉ cần tìm ra dấu ー .

Một số ví dụ: フリー nghĩa là miễn phí, カード nghĩa là xe vận chuyển hàng hóa, タクシー nghĩa là xe đưa đón khách.

Trường âm trong bảng Romaji

Có 2 cách để dễ dàng nhận biết trường âm trong bảng chữ cái Romaji để mọi người tham khảo. Đầu tiên đó là chữ được dùng để thể hiện sẽ được viết rõ ràng thành Romaji như Kaasan. Biện pháp còn lại đó chính là chữ đó sẽ được thêm dấu mũ hay dấu huyền như Kâsan.

Công dụng của trường âm trong Nhật ngữ

Thay vì coi chúng như một loại ngữ pháp thì trường âm đã thật sự trở thành một thành phần không thể thiếu để cấu tạo nên từ. Từ xa xưa, người ta đã dùng chúng để kết hợp các hệ thống bảng chữ cái để tạo ra những từ vựng với ý nghĩa hoàn toàn mới. Trường âm giúp mọi người phân biệt thông qua cách ghi và phát âm của người truyền đạt. Chỉ cần thiếu đi một âm cũng có thể thay đổi hoàn toàn ý nghĩa của từ. Sau đây Mitaco sẽ tổng hợp lại những công dụng hữu ích của trường âm nhé!

  • Tăng sự tôn trọng đến với người nghe khi sử dụng với tên riêng.
  • Là loại ngữ pháp tuyệt vời để thể hiện cho các từ tượng thanh và từ ghép.
  • Nhấn mạnh sự ngạc nhiên đối với các sự kiện bất ngờ mà bạn chưa hề biết đến.
  • Có thể được dùng chung với cấu trúc phép ngắt hoặc tiếng địa phương.
  • Kỳ thi đánh giá kỹ năng tiếng Nhật JLPT sở hữu rất nhiều câu hỏi về phát âm và phần lớn trong số chúng sẽ xoay quanh về trường âm.

Hy vọng bài viết trên đây đã cho mọi người những thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi “trường âm trong tiếng Nhật là gì?”. Nếu vẫn còn những điều khó hiểu trong quá trình tìm hiểu thì hãy liên hệ cho Mitaco để được hỗ trợ nhé!