Điểm danh những sai lầm khi luyện nghe tiếng Nhật

Nhận biết các sai lầm khi luyện nghe tiếng Nhật có thể thúc đẩy tiến độ học tập của mọi người và giúp bạn nhanh chóng tiếp thu những kiến thức đã học. Tuy nhiên đối với những trường hợp tự học thì việc phát hiện ra chúng sẽ có phần khó khăn hơn bởi vì bạn không có ai đi trước để chỉ bảo. Các bạn thường chỉ lắng nghe những hướng dẫn và quy trình sơ sài trên mạng dẫn đến việc thiếu kiến thức kèm lộ trình học tập yếu kém. Hãy xem qua một số sai lầm khi luyện nghe tiếng Nhật mà người học thường gặp phải nhất nhé!

  • Người học không lắng nghe đủ, không tập trung vào nội dung hoặc không nghe thường xuyên.
  • Dựa vào transcript quá nhiều trong quá trình luyện nghe.
  • Ngữ cảnh là một yếu tố quan trọng trong việc hiểu ngôn ngữ. Một sai lầm thường gặp là bỏ qua ngữ cảnh khi luyện nghe.
  • Chỉ nghe một nguồn âm thanh nhất định. Hãy thử nghe đa dạng nguồn âm thanh như các bản tin, podcast học tiếng Nhật, video, phim, nhạc, v.v. để làm quen với các giọng đọc và ngữ điệu khác nhau.
  • Chọn tài liệu luyện nghe phù hợp với trình độ của bạn. Nếu bạn mới bắt đầu, hãy tìm các tài liệu dành cho người học tiếng Nhật cơ bản. Nếu bạn đã có trình độ cao hơn, hãy thử nghe các tài liệu gốc của người bản xứ.
  • Không chịu ghi chép những từ ngữ, cụm ngữ pháp mới vô tập ghi chú.

Bạn đã biết những sai lầm khi luyện nghe tiếng Nhật chưa?

Hệ quả nếu không khắc phục lỗi sai luyện nghe 

Những bạn lao động theo chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng là những đối tượng dễ bị mắc phải những lỗi sai này nhất. Bởi vì thời gian đào tạo của các bạn rất ngắn và thường giáo trình học chỉ quan tâm tới văn phạm để giúp các bạn dễ đạt được bằng. Chính vì vậy mà khi các bạn muốn học lên cao hơn để gia tăng trình độ của mình sẽ rất dễ mắc phải những trở ngại nói trên. Vậy thì hãy cùng xem qua hệ quả nếu không khắc phục lỗi luyện nghe từ sớm nhé!

Sai lầm liên tục trong quá trình luyện nghe sẽ làm cho khả năng nghe của bạn không tiến bộ. Bạn có thể gặp khó khăn trong việc hiểu và tương tác với người nói tiếng Nhật. Nếu điều này tiếp diễn trong thời gian dài có thể dẫn đến hiểu sai thông tin hoặc ý nghĩa của câu nói gây ra sự hiểu lầm và giao tiếp không chính xác. Ngoài ra, nó còn có thể ảnh hưởng đến sự tự tin nghe và nói tiếng Nhật của học viên làm cho bạn cảm thấy bất an trong việc hiểu và tham gia vào các cuộc trò chuyện.

Cuối cùng và quan trọng nhất đó chính là những lỗi sai này dần trở thành thói quen và không thể được thay đổi. Nếu điều này xảy ra thì việc khắc phục hậu quả sẽ trở nên rất tốn công sức và thời gian cũng như khiến cho toàn bộ công sức học tập trước đó của mọi người trở nên vô nghĩa.

Cách luyện nghe tiếng Nhật tiêu chuẩn 

Người mới bắt đầu học nên tuân thủ cách luyện nghe tiếng Nhật tiêu chuẩn bằng các tài liệu vỡ lòng. Ví dụ như sách giáo trình, ứng dụng di động hoặc các khóa học trực tuyến. Những tài liệu này thường được thiết kế để giúp bạn làm quen với ngữ điệu, giọng đọc và từ vựng cơ bản trong tiếng Nhật. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các ứng dụng như Duolingo, Memrise, FluentU hoặc những trang mạng như NHK Easy Japanese và Japanesepod101 để bắt đầu luyện nghe.

Nghe các bản tin hoặc podcast tiếng Nhật là một cách tốt để nâng cao khả năng nghe và hiểu. Bạn có thể tìm kiếm các bản tin hoặc podcast về các chủ đề mà bạn quan tâm và lắng nghe hàng ngày. Hãy bắt đầu với các bản tin ngắn hoặc podcast dành cho người mới học, sau đó dần dần chuyển sang các nội dung phức tạp hơn. Quan trọng nhất là bắt đầu từ mức độ phù hợp với trình độ của bạn và duy trì sự kiên nhẫn và thực hành thường xuyên. Luyện nghe tiếng Nhật là một quá trình dài và cần thời gian để cải thiện. Hãy tìm phương pháp và tài liệu phù hợp với sở thích và phong cách học của bạn rồi đều đặn thực hiện các hoạt động luyện nghe để tiến bộ.

Hy vọng bài viết đã giúp những học viên nhận ra những sai lầm khi luyện nghe tiếng Nhật mà mình đang mắc phải. Nếu bạn vẫn chưa thật sự biết cách khắc phục đúng cách thì hãy liên hệ ngay cho Mitaco nhé!