Hiện nay Nhật Bản là một trong những quốc gia có số lượng cư dân Việt Nam lưu trú nhiều nhất. Trong đó phần lớn là để du học hoặc xuất khẩu lao động. Quá trình làm thủ tục để được nhập cảnh vào Nhật Bản thì không được thiếu giấy xác nhận tư cách lưu trú Nhật Bản (COE). Vậy làm thế nào để có được giấy chứng nhận này và các lưu ý cần thiết để tránh bị trượt? 

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE là gì?

Tùy theo mục đích đến Nhật sẽ có các loại tư cách lưu trú khác nhau. Đây là giấy tờ mang tính pháp lý, thế nên nếu không có bạn sẽ phạm tội cư trú bất hợp pháp và bị trục xuất khỏi Nhật Bản trong trường hợp bị phát hiện.

Các trường hợp khác nhau sẽ có thời hạn tư cách lưu trú Nhật Bản khác nhau. Do đó, các bạn buộc phải gia hạn tư cách lưu trú trước khi nó hết hạn để không bị phạm pháp. Du học sinh thường sẽ có thời hạn 1 năm 3 tháng còn thực tập sinh chỉ có 6 tháng. 

Điều gì khiến bạn bị trượt tư cách lưu trú Nhật Bản?

Trượt cách lưu trú Nhật Bản có khá nhiều nguyên nhân. Dưới đây là những trường hợp thường gặp nhất.

Sai lệch thông tin trong hồ sơ

Thủ tục xin tư cách lưu trú Nhật Bản khá phức tạp, trong đó có giai đoạn chuẩn bị hồ sơ để nộp cho Cục xuất nhập cảnh. Bộ hồ sơ có khá nhiều giấy tờ cần thiết với các yêu cầu cụ thể. Vì vậy các bạn cần tìm hiểu thật chi tiết và nộp theo đúng mẫu yêu cầu, đặc biệt phải đảm bảo tính chính xác.

Tuy nhiên có nhiều trường hợp lại cố tình làm giả bằng cấp hoặc giấy tờ tùy thân, dẫn đến sai lệch thông tin trên thực tế. Thế nên bị trượt tư cách lưu trú Nhật Bản là điều không thể tránh khỏi. Một số trường hợp khác thì lại không cẩn thận, nộp không đủ giấy tờ cần thiết cũng dẫn đến bị trượt COE.

Chứng minh tài chính không đảm bảo

Mức sống ở Nhật Bản tương đối cao so với Việt Nam. Do đó, một trong những tiêu chí cần phải đáp ứng khi xin tư cách lưu trú Nhật Bản chính là phải đảm bảo khả năng tài chính đủ để phục vụ cho cuộc sống ở Nhật Bản sau này. Đây là một trong những tiêu chí vô cùng quan trọng.

Đối với các du học sinh hoặc các trường hợp xuất khẩu lao động Nhật Bản phải có người bảo lãnh. Thông tin tài chính của người này sẽ được đánh giá qua thu nhập hàng tháng/ số dư ngân hàng/ sổ tiết kiệm. Sổ tiết kiệm phải đạt trên 500 triệu đồng, thời hạn gửi từ 1 năm trở lên. Trường hợp người bảo lãnh không thể chứng minh được khả năng đáp ứng về tài chính thì sẽ không nhận được sự tin tưởng từ phía cục xuất nhập cảnh. Từ đó dẫn đến bị trượt tư cách lưu trú Nhật Bản.

Lựa chọn đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản không phù hợp

Các đơn hàng đi Nhật làm việc sẽ đặt ra những tiêu chuẩn riêng về năng lực tiếng, về bằng cấp, về kinh nghiệm khác nhau. Do đó, các bạn cần lựa chọn một đơn hàng phù hợp với bản thân, đảm bảo tính nhất quán giữa bằng cấp và chuyên ngành, như vậy sẽ giúp tăng khả năng đậu tư cách lưu trú cho bạn.

Công ty bảo lãnh không uy tín

Nhu cầu du học Nhật Bản cũng như xuất khẩu lao động sang Nhật là rất cao ở Việt Nam. Do đó cũng xuất hiện nhiều hơn các công ty bảo lãnh. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng đảm bảo uy tín và năng lực để đưa bạn đi Nhật. Để tránh mất tiền oan hay bị trượt tư cách lưu trú thì các bạn nên tìm hiểu rõ ràng về các công ty này.

Việc xin tư cách lưu trú Nhật Bản tương đối phức tạp với khá nhiều quy trình nghiêm ngặt. Do đó, chỉ cần sai sót dù chỉ là một lỗi nhỏ trong bất kỳ giai đoạn nào cũng có thể làm cho bạn bị trượt tư cách lưu trú. Vì vậy các bạn nên thật thận trọng và chuẩn bị chu đáo mọi thứ. Chúc các bạn sẽ thành công xin được tư cách lưu trú Nhật Bản một cách thuận lợi.