Lý do tại sao tiếng Nhật khó học đến vậy ?

Hiện nay có khoảng 7.000 loại ngôn ngữ trên 196 quốc gia và tiếng Nhật đứng thứ 3 trong bảng danh sách khó học nhất trên thế giới. Đây đích thị là một thử thách vô cùng khó nhằn kể cả đối với những người có năng khiếu về ngôn ngữ. Vậy tại sao tiếng Nhật khó học đến như thế ?

Sở hữu 4 bộ chữ

Có lẽ sẽ có nhiều bạn rất bất ngờ khi biết Nhật Bản sở hữu đến 4 bộ chữ viết khác nhau. Bao gồm có Hiragana, Katakana, Kanji, Romaji.

- Hiragana và Katakana là dạng chữ biểu âm, nghĩa là mỗi chữ sẽ thể hiện một âm.

- Kanji là loại hán tự dạng chữ biểu ý, mỗi một chữ của nó sẽ thể hiện một ý.

- Cuối cùng là Romaji nghĩa là chữ Latin có mục đích phiên âm cho các loại chữ trong bảng chữ của xứ sở hoa anh đào.

Bạn có thắc mắc tại sao tiếng Nhật khó học đến vậy chưa?

Theo các bài giảng tại trung tâm đào tạo Nhật Ngữ Mitaco, bạn sẽ được chỉ dạy thêm về sự khác nhau giữa hệ chữ Hiragana và Katakana. Về cơ bản, Hiragana được dùng để đọc các từ thuần Nhật Bản trong khi Katakana được dùng để đọc các từ được vay mượn từ nước ngoài. Ngoại trừ hệ chữ Romaji dùng để phiên âm thì 3 loại còn lại đều được dùng khá thường xuyên trong quá trình giao tiếp hằng ngày của người Nhật.

Nét chữ viết 

Một trong những lý do tại sao tiếng Nhật khó học đến vậy là vì cách viết chữ của người dân xứ sở hoa anh đào. Khác với nét chữ tượng thanh của tiếng Việt thì nét của tiếng Nhật lại là tượng hình. Điều này khiến những bạn trẻ Việt Nam theo học loại ngôn ngữ này sẽ gặp rất nhiều khó khăn do sự khác biệt một trời một vực của hai nét chữ viết.

Cách phát âm tiếng Nhật

Thật ra về cơ bản, phát âm tiếng Nhật không phải là quá khó khi chỉ có 5 nguyên âm là a – i – u – e – o và những phụ âm sẽ được ghép trước nguyên âm để hoàn chỉnh. Lý thuyết là vậy thế nhưng trong giao hằng ngày, khi chưa nhớ được mặt chữ và ý nghĩa của từng chữ.

Và với tốc độ nói chuyện của người bản địa sẽ khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn trong việc giao tiếp. Tuy nhiên chỉ cần luyện tập lắng nghe và ghi nhớ mặt chữ tốt hơn sẽ khiến cho cách phát âm của bạn cải thiện một cách nhanh nhất!

Tại sao tiếng Nhật khó học - Cách cải thiện

Cách cải thiện để học tiếng Nhật tốt nhất đó chính là thay đổi môi trường học tiếng Nhật của bạn. Hiện nay trên thị trường Việt Nam thì việc tiếp xúc với tiếng Anh và tiếng Việt vẫn chiếm ưu thế nhiều hơn. Thế nên ngoài khoảng thời gian ít ỏi bạn học trên những trung tâm thì hãy dành thời gian của mình để xem những bộ phim, kiếm những người bạn người Nhật. Việc này sẽ ít nhiều giúp bạn quen được cách ăn nói của người Nhật và vô tình tạo phản xạ nghe nói tiếng Nhật nhuần nhuyễn hơn

Những lợi ích nhận được từ việc học tiếng Nhật 

Tùy vào mục đích của bạn mà lợi ích từ việc học tiếng Nhật trao đến cho mỗi người cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên một điều rõ ràng nhất có thể thấy ngay từ đầu đó là nó chắc chắn sẽ giúp cho con đường sự nghiệp của bạn phát triển mạnh mẽ hơn rất nhiều. Nếu có ý định đi du học hay xuất khẩu lao động thì việc học trước tiếng Nhật sẽ giúp bạn ổn định cuộc sống và tạo nhiều mối xã hội làm ăn tốt hơn.

Còn nếu bạn muốn ở Việt Nam và đầu quân cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư Nhật thì đơn nhiên là vị trí còn trống sẽ được ưu tiên cho bạn. Bởi lẽ trong quá trình đào tạo tiếng Nhật bạn cũng đã có lợi thế hơn những ứng viên khác khi biết về văn hóa, ngôn ngữ của đất nước mặt trời mọc.

Trên đây là những lý do mới nhất trả lời cho câu hỏi tại sao tiếng Nhật khó học đến vậy. Nếu bạn đang tìm cách khắc phục những trở ngại trên hay chỉ đơn giản là muốn đăng ký nhập học. Hãy liên hệ đến Mitaco để được tư vấn nhanh nhất nhé!