Đi du học để làm gi? cũng giống như bạn mở ra cho cuộc đời mình một chuyến phưu lưu vậy. Đi du học không phải là một công việc bột phát, nhất thời. Những quốc gia có nên giáo dục hàng đầu thế giới luôn là điểm đến lý tưởng của nhiều bạn muốn mở mang kiến thức cho mình.

Một số hình thức du học hiện tại đang diễn ra hiện nay

Du học học bổng

Du học học bổng là hình thức du học phổ biến, các bạn sẽ được cá nhân hay tổ chức hỗ trợ một phần hoặc toàn phần về mặt tài chính cho suốt khoản thời gian học tập của mình.

Học bổng có thể từ chính phủ, từ cá nhân, tổ chức của quốc gia đang sinh sống hoặc quốc gia mà bạn sắp đến du học. Những năm gần đây, hình thức này đang phát triển mạnh ở Việt Nam nên ngày càng có nhiều sinh viên du học hơn là như vậy.

Du học tự túc

Du học là hình thức du học sinh sẽ phải tự mình chi trả các chi phí liên quan đến việc học tập ở nước ngoài. Vì Việt Nam đang phát triển mạnh về kinh tế nên ngày càng nhiều gia đình có điều kiện để cho con em của mình theo học hình thức này.

Du học liên kết

Là một hình thức du học mới được biết đến ở nước ta. Quá trình này được biết đến là hình thức liên kết giữa 2 trường đại học trong nước và ngoài nước, để đào tạo liên thông tại chỗ trước sau đó mới sang nước ngoài du học. Hình thức này có cả 2 hình thức du học học bổng và có cả du học tự túc.

Mục đích du học để làm gì? Làm ta thay đổi ra sao

Từ việc học một ngôn ngữ đến việc sống với nó

Hòa nhập vào môi trường sống mới tại nước khác là cách tốt nhất để chúng ta trở nên thông thạo một ngôn ngữ mới. Có cơ hội tự cho bản thân tìm hiểu được một nền văn hóa khác. Nếu đến sứ sở hoa anh đào hằng ngày bạn sẽ giao tiếp với những người nói tiếng Nhật quanh mình, kỹ năng nghe nói và phản xạ ngôn ngữ của bạn sẽ được cãi tiện rõ rệt.

Sinh hoạt, học tập và làm việc trong môi trường mới lúc đầu có thể gặp nhiều thách thức, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình sẽ nhanh chóng thích nghi  nhanh đến đâu. Giao tiếp một cách tự tin bằng ngôn ngữ bản xứ sẽ giúp bạn học thật giỏi, và gặp nhiều bạn mới đến từ các vùng đất khác trên thế giới, thậm chí họ có thể trở thành các mối quan hệ đối tác trong tương lai của bạn.

Thích nghi và linh hoạt

Có rất nhiều điều bắt buộc bạn phải thích nghi khi đi du học. Đây là vấn đề “sinh tử” nhất là khi bạn lựa chọn du học Nhật Bản một đất nước với nhiều nét văn hóa lễ nghi. Thời gian đầy rất khó đếu với một số người vì chưa thạo ngôn ngữ, hoặc kỹ năng giao tiếp kém chưa tự tin.

Thích nghi với đồ ăn nước bạn cũng là một vấn đề khiến nhiều bạn đau đầu. Thêm vào đó giá cả thức ăn ở nước ngoài rất khác với Việt Nam. Đơn cử như rau ở Nhật thường đắt hơn thịt cá.

Nét đặc trưng văn hóa của nước mà bạn đến du học cũng là một vấn đề bạn phải tìm hiểu linh hoạt. Không yêu cầu bạn phải kể vanh vách lịch sử, địa lý, văn hóa của người ta, nhưng ít nhất bạn phải biết những tập t ục và kiêng kỵ. Ví dụ: Một ngày đẹp trời bạn được ai đó mời đến dự tiệc, nhưng bạn quen đi “mình ênh” đến trong khi ai cũng mang theo rượu, bánh hay thứ gì đó thì sẽ rất ngại ngùng đấy.

ban-chon-di-du-hoc-de-lam-gi

Định hướng phát triển cá nhân trưởng thành hơn

Các thực tập sinh kỹ năng hay hay du học sinh khi trở về đều có tầm nhìn rộng và ít thành kiến đối với các nền văn hóa và các dân tộc khác trên thế giới. Dù đang theo học các ngành khoa học, chính trị hay tài chính, có khả năng tư duy với tầm nhìn đa quốc gia sẽ giúp bạn đối phó với các thách thức hiện nay, và tìm thấy những giải pháp đổi mới.

Bạn sẽ tốt nghiệp với những kinh nghiệm phong phú, để có thể suy nghĩ một cách cởi mở và sáng tạo hơn. Khi biết cách nhìn thế giới qua những quan điểm khác nhau, bạn cũng học được những điều mới mẻ về đất nước và nền văn hóa của chính mình.

Bắt đầu sự nghiệp của tương lai với bước đi đúng

Ở bất cứ đâu các du học sinh và sinh viên học tập và tốt nghiệp tại nước ngoài đều được nhiều nhà tuyển dụng săn đón. Quá trình bạn lấy được tấm bằng du học đã chứng mình được bạn có đủ những yếu tố cần thiết mà một nhà tuyển dụng yêu cầu. Đủ thấy bạn có can đảm, khả năng linh hoạt, ý thức về văn hóa, và hiểu được cách làm việc và cách suy nghĩ của tập thể. Điều này thực sự giúp bạn trở nên nổi bật hơn bất kì những ứng viên khác khi xin việc trong tương lai.