Đặc biệt hơn ở Nhật Bản, một trong những yêu cầu công việc thường đòi hỏi kiến thức tiếng Nhật vững vàng. Vì vậy nếu bạn là một du học sinh và đang muốn tìm cho mình công việc bán thời gian phù hợp với khả năng Nhật Ngữ và mức lương mong muốn của mình thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Mitaco nhé.

Baito là gì?

Nếu bạn chưa biết Baito (バイト) là gì? Thì đây là từ viết tắt của arubaito (アルバイト) được dịch nôm na là một công việc bán thời gian. Cụm từ baito được sử dụng nhiều trong trường hợp một người ngoại quốc, du học sinh nước ngoài tại Nhật Bản muốn tìm kiếm một công việc bán thời gian để tăng thêm nguồn thu nhập nhằm trang trải cho cuộc sống tại đây.

Baito là gì? Mẹo xin Baito hiệu quả cho du học sinh Nhật

Cách tìm việc làm thêm (baito) ở Nhật Bản phổ biến nhất

Trong những năm gần đây, Nhật bản luôn ở trong tình trạng thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng. Cũng chưa bao giờ thấy người tìm việc lại ít như hiện nay, vì ước tính có khoảng 150 lời mời làm việc thì chỉ có 100 người tìm việc. Nhờ vậy quá trình tìm việc làm thêm của các du học sinh cũng sẽ đỡ vất vả hơn.

Nếu bạn đang muốn tìm Baito thì có thể tham khảo các cách phổ biến dưới đây:

Tìm việc qua các tờ báo lớn như Townwork, AN

Phổ biến nhất hiện nay là tìm việc qua các trang báo miễn phí. Các tờ báo này thường sẽ được đặt tại các cửa siêu thị, cửa hàng… vì vậy chúng ta có thể lấy thoải mái.

Trên các trang báo thường sẽ có các thông tin về tên quán, nhà hàng, siêu thị… cần tuyển nhân viên làm thêm. Tất nhiên thì thời gian, vị trí tuyển dụng, địa điểm, số điện thoại liên hệ… sẽ được liệt kê rõ ràng để chúng ta tìm kiếm.

Để tìm baito qua báo thì chúng ta nên khoanh từ vùng một, đặc biệt là những nơi gần trường học, gần chỗ ở của mình để liên hệ trước, những nơi xa hơn sẽ là ưu tiên sau cùng.

Tìm việc làm thêm trực tiếp

Nếu bạn đã sống tại Nhật khá lâu thì có thể dễ dàng tìm việc làm thêm tại Nhật trực tiếp mà không phải qua bất kỳ đâu. Cụ thể bạn có thể tìm việc tại các quán ăn, cửa hàng, siêu thị… cái chúng ta cần lưu ý là khi những nơi cần tuyển nhân viên thì học sẽ treo biển hoặc dán giấy tuyển dụng ở ngay cửa ra vào. Chỉ cần để ý là ta sẽ dễ dàng tìm được việc làm rồi.

Tìm việc qua các website uy tín

Tại Nhật hiện có khá nhiều trang web giới thiệu việc làm cho người nước ngoài. Cụ thể bạn có thể tham khảo ở các trang uy tín như sau:

 • 外国人 . com (có tiếng Việt): http:// gaikokujins.com/.
 • バイトル: http:// www.baitoru.com/lp/foreigner/.
 • TOWNWORK / 外国人: http:// townwork.net/theme/kwd_0000000746/.
 • カタコトバイト ( Dành cho những bạn biết tiếng Nhật ít ít): https:// kata-koto.com/.
 • リゾートバイト . com (chủ yếu công việc ở 旅館、ホテル、スキー場、リゾート、工場、レストラン . Có ký túc xá và được ăn 3 bữa, nhiều chỗ miễn phí).
 • http:// www.resortbaito.com/foreign_jp.html..
 • イーアイデム 留学生求人: http:// www.e-aidem.com/clp/ryugakusei/index.htm.
 • GTN JOB: http:// gtn-job.com/.
 • Asia Job 外国人雇用センター: http:// asia-job.jp/.
 • ジョブセンス/外国人OKのバイト:    j-sen.jp/ kanto/special_foreigner.htm.
 • 外国人、留学生のためのパートタイム、アルバイト情報サイト: http:// www.parttime-jp.info/.

Ở các website trên bạn có thể tìm kiếm được nhiều thông tin việc làm bổ ích. Tuy nhiên bạn hãy chọn lọc và khoanh vùng ra những thông tin tuyển dụng phù hợp nhé.

Đặc biệt khi tìm kiếm thông tin qua web thì bạn sẽ phải gọi điện để đặt lịch phỏng vấn, chờ đợi lịch hẹn từ nhà tuyển dụng và đôi khi thời gian chờ đợi sẽ khá dài nên hãy thật kiên nhẫn nhé.

Mức lương Baito ở Nhật là bao nhiêu?

Đối với các du học sinh thì thời gian làm việc tối đa là 4h/ngày và sẽ không được vượt quá 28h/tuần. Đây là quy định của Nhật và bắt buộc du học sinh nào cũng phải tuân thủ.

Mức lương của bạn khi đi làm thêm sẽ phụ thuộc vào nơi làm việc cũng như giá cả của từng nơi mà bạn sinh sống nữa. Tuy nhiên mức lương cơ bản bạn có thể tham khảo là ở Fukuoka là 650 - 900 Yên/giờ, thì ở Kobe và Nagoya là 750 - 1000 Yên/giờ, và Tokyo là 800 - 1200 Yên/giờ…. Tuy nhiên mức này có thể giao động lên xuống nữa nhé.

Hy vọng bài viết trên đây của Mitaco sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần biết về Baito là gì và cách tìm việc làm thêm sao cho đơn giản nhất tại Nhật. Cuối cùng Mitaco chỉ muốn nhắn nhủ các bạn là để có mức lương tốt nhất ở Nhật thì chúng ta nên đầu tư khả năng Nhật ngữ mỗi ngày nhé.