Khái niệm Arubaito là gì?

Arubaito không phải là một thuật ngữ hoàn toàn của Nhật Bản. Nó được mượn từ tiếng Đức "Arbeit - việc làm". Arubaito chủ yếu đề cập đến những người làm việc bán thời gian (các bạn du học sinh tham gia chương trình du học Nhật Bản,...) nhưng nó cũng có thể được sử dụng để mô tả công việc làm thêm giờ hoặc thậm chí là công việc "tạm thời" khi không có công việc toàn thời gian.

Khi đi du học Nhật Bản, ngoài việc học thì việc làm thêm (Arubaito) là một trong những mối quan tâm chính của du học sinh Việt Nam. Đây là thông tin giúp bạn trả lời cho câu hỏi Arubaito là gì? Không chỉ giúp bạn có thêm thu nhập mà còn là môi trường học hỏi rất tốt từ thực tế giúp bạn nâng cao khả năng tiếng Nhật cũng như kinh nghiệm làm việc với người Nhật.

Arubaito là gì? Hướng dẫn cách tìm Arubaito tại Nhật

Hướng dẫn cách tìm Arubaito tại Nhật

Điều kiện 

Bạn cần xin giấy phép lao động Arubaito. Hiện có khoảng 80% du học sinh đang có việc làm thêm ngoài giờ học. Tuy nhiên, là du học sinh, mục đích chính của bạn là học tập chứ không phải đi làm kiếm tiền. Bạn phải chắc chắn rằng công việc bán thời gian không ảnh hưởng đến kết quả học tập ở trường sẽ được cấp giấy phép làm việc bán thời gian.

Quy định về Arubaito của du học sinh tại Nhật chỉ cho phép các bạn làm thêm 4h/ngày nhưng không quá 28h/tuần, ngày nghỉ hoặc lễ tết có thể làm thêm (8h), vì họ sợ rằng nếu sinh viên làm quá nhiều thì nó sẽ ảnh hưởng đến việc học tập.

Cách tìm Arubaito tại Nhật

 • Cách 1: Có người quen giới thiệu

Nếu bạn có người quen đang làm trong một quán ăn và giới thiệu bạn vào đó làm, hoặc người đó không làm ở đó nữa và giới thiệu bạn vào thay. Đây là cách dễ nhất được nhiều du học sinh sử dụng vì chủ quán sẽ yên tâm tin tưởng bạn do có sự giới thiệu.

 • Cách 2: Tìm quanh khu phố bạn sống, thường là ở các nhà ga lớn gần nhất

Ở các nhà ga tàu điện lớn tập trung nhiều siêu thị, cửa hàng ăn uống, cửa hàng tiện lợi,... khi cần tuyển người làm thêm, các cửa hàng sẽ dán thông báo アルバイト募集 arubaito boshuu ở trước cửa. Bạn có thể vào hỏi hay gọi điện thoại hỏi.

 • Cách 3: Thông qua báo giới thiệu việc làm miễn phí.

Các báo này thường gọi là フリーペーパー (free paper) ...phát ở các cửa hàng, siêu thị, combini,... gần nơi bạn sống. Báo phát hành vào thứ 2 hoặc thứ 5, bạn nên lấy báo ngay sau khi phát hành và gọi điện ngay do các cửa hàng, hàng quán thường là cần người ngay.

 • Cách 4: Thông qua các trang web giới thiệu việc làm thêm

Một số trang web giới thiệu việc làm thêm cho du học sinh:

 • baitoru.com
 • townwork.net
 • Cách 5: Thông qua trường bạn học giới thiệu.

Thông thường là các công việc như lập trình (nếu bạn học đại học về công nghệ thông tin), gia sư,... thì các trường có kênh giới thiệu việc cho du học sinh, bạn có thể thỉnh thoảng ghé qua đó xem có công việc nào phù hợp không.

Mức lương của công việc Arubaito 

Đối với những ngày làm việc bình thường, mức lương làm thêm tại Nhật trung bình ở đây dao động từ 800-1000 yên/giờ. Vào các ngày lễ tết, du học sinh sẽ được trợ cấp thêm từ 100-200 yên. Vào những ngày lễ, thời gian làm việc của du học sinh sẽ nhiều hơn nên mức lương cũng sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, để có được một mức lương tốt ở đây không phải là điều dễ dàng. Có nhiều người phải mất hàng tháng trời mới tìm được một công việc làm thêm cho mình. Trình độ tiếng Nhật rất quan trọng, nếu trình độ tiếng Nhật còn yếu sẽ bị hạn chế khi tìm việc làm thêm.

Những công việc Arubaito thường làm tại Nhật Bản

 • Làm việc tại nhà máy sản xuất hộp cơm, bánh mì,...
 • Phân loại hàng hóa (Các bạn du học hay gọi vui là đi làm ở trung tâm thể hình Yamato hoặc Sagawa).
 • Phát hành báo chí.
 • Nấu ăn hoặc phục vụ tại các quán bar và nhà hàng.
 • Nhân viên thu ngân trong siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi (combini).
 • Vệ sinh khách sạn.

Đối với du học sinh điều quan trọng các bạn cần tìm hiểu trước tiên chính là Arubaito là gì? Bởi các công việc Arubaito rất đa dạng, phù hợp với mọi đối tượng, giúp bạn dễ dàng tìm được công việc phù hợp từ đó có thể trang trải các khoản chi tiêu.