Thông tin chi tiết về việc Nhật Bản thu phí túi ni lông 

Thông báo chính thức về quy định tính phí túi ni lông của Nhật Bản được công bố chính thức vào ngày 1/7/2020. Cụ thể nội dung cho biết Nhật Bản đã áp dụng hoạt động thu tiền sử dụng bao ni lông cho tất cả các cửa hàng bán lẻ trên toàn đất nước mặt trời mọc. Điều này đồng nghĩa với việc yêu cầu họ phải ngừng việc phát túi miễn phí cho khách hàng. Chính vì thế nếu người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng thì họ sẽ phải tự bỏ tiền ra để mua hoặc có thể tự mình đem theo những loại túi thân thiện với môi trường và tái chế được.

Ý thức bảo vệ môi trường đang ngày càng được lan rộng ở khắp nơi trên thế giới. Theo thống kê mới nhất thì chiến dịch trên đã được thực hiện tại hơn 60 quốc gia khác nhau và được hưởng ứng vô cùng tích cực. Vì vậy cũng dễ hiểu khi Nhật Bản thu phí túi ni lông để đưa ra lời kêu gọi người dân đất nước này hạn chế sử dụng chúng.

Ảnh hưởng từ việc Nhật Bản thu phí túi ni lông

Mục đích chính của toàn bộ kế hoạch đó là giúp bảo vệ môi trường bằng cách giảm lượng rác thải nhựa. Tuy nước Nhật vẫn sử dụng sản phẩm như chai nhựa PET hay khay nhựa đựng thực phẩm tuy thế nhưng với quy định trên đã phần nào giúp cải thiện xu hướng tiêu dùng của mọi người.

Thu phí túi ni lông đem lại những lợi ích nào? 

Bộ phận người nước ngoài như thực tập sinh, du học sinh và đặc biệt là các lao động theo chương trình phái cử kỹ thuật viên kỹ sư cần phải đặc biệt lưu ý về vấn đề này bởi chúng hiện đã là điều bắt buộc. Sử dụng túi ni lông trái phép sẽ được coi là vi phạm pháp luật khiến cho việc xin Visa của mọi người trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Không chỉ thế, dù chỉ vô tình hay cố ý thì những người xung quanh nơi bạn sống vẫn sẽ có sự đánh giá nhất định. Tuy nhiên nói chung thì đây vẫn là bước đi vô cùng đúng đắn của đất nước Nhật Bản vì những công dụng khi thu phí túi ni lông sau:

Cơ hội tích điểm Ecopoint 

Bằng cách giảm tần suất sử dụng ni lông bạn sẽ được chuỗi cửa hàng tiện lợi FamilyMart ghi nhận và tích điểm vào trong hệ thống thanh toán FamiPay của nó. Mọi người có thể dùng số điểm này để đổi thành mã giảm giá cho những lần mua tiếp theo.

Khắc phục tình trạng rác thải

Nhờ vào sự thuyên giảm của rác thải từ những hộ gia đình mà Nhật Bản đã thành công cải thiện được khoảng 3% mức ô nhiễm môi trường. Một con số khá nhỏ nhưng là tín hiệu tốt để đánh dấu một bước tiến mới cho người dân của xứ sở hoa anh đào. Xem thêm: Quy định vứt rác lớn ở Nhật.

Kiểm soát khí thải CO2

Việc xử lý các sản phẩm từ nhựa sản sinh ra rất nhiều khí CO2 và là lý do lớn nhất khiến hiện tượng ấm lên toàn ngày càng nghiêm trọng. Theo ước tính, với mỗi túi ni lông không được sử dụng ta sẽ giảm được 61g CO2 được xả ra môi trường.

Làm sạch biển khơi 

Những chất thải không được xử lý hoàn toàn bị xả thẳng ra biển làm suy thoái quang cảnh thiên nhiên và còn khiến những sinh vật quanh đây gặp vấn đề về sức khỏe. Bằng việc giảm lượng nhựa sử dụng, tình trạng này sẽ được khắc phục một cách triệt để.

Những điểm trừ khi thu phí túi ni lông

Tuy có mục đích tốt đẹp thế nhưng không thể thừa nhận rằng việc sử dụng túi ni lông đã trở nên quen thuộc và dường như không thể thiếu trong một vài hộ gia đình. Việc thay đổi đột ngột chắc chắn cũng sẽ đem lại một số điểm hạn chế nhất định cho người tiêu dùng. Rõ ràng nhất có thể thấy đó chính là gánh nặng về mặt kinh tế.

Việc mua thêm túi đựng rác đúng với yêu cầu sẽ khiến chi phí sinh hoạt bị gia tăng khiến những lao động với mức lương tối thiểu sẽ phải càng thêm đau đầu khi cuộc sống của họ vốn đã rất khó khăn. Đặc biệt những chiếc túi sinh thái hay túi thân thiện với môi trường được yêu cầu phải được vệ sinh sạch sẽ nếu muốn sử dụng nhiều lần.

Hy vọng bài viết về chủ đề Nhật Bản thu phí túi ni lông trên sẽ giúp mọi người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Nếu vẫn còn những thắc mắc về cách mua túi đựng thì hãy liên hệ ngay cho Mitaco để được giải quyết nhé!