Bài viết dưới đây, Mitaco sẽ bật mí cho bạn 8 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả và được công nhận bởi nhiều bạn học viên. Hãy tham khảo để lộ trình học đạt kết quả cao nhất nhé.

Cách nhắc lại

Một phương pháp học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề cách học từ vựng tiếng Nhật cực kỳ hiệu quả có thể áp dụng cho mọi ngôn ngữ đó là lặp lại từ đó nhiều lần. Đọc to, phát âm chuẩn và lặp lại từ đó nhiều lần cũng sẽ giúp bạn nhớ từ lâu hơn.

Do đó, bạn nên nghe đi nghe lại từ vựng thông qua các file audio, video clip,… Nguyên nhân khiến việc học từ mới tiếng Nhật không mang lại kết quả cao là do bạn không phát âm được chuẩn.

Chỉ khi phát âm chuẩn thì người học mới có thể nhớ từ một cách rõ ràng. Điều này không chỉ giúp bạn luyện phát âm mà còn có thể huy động nhiều giác quan trong quá trình học và giúp bạn nhớ từ lâu hơn.

9 phương pháp học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề

Học từ vựng theo từng chủ đề

Nếu chia từ vựng ra thành từng chủ đề khác nhau bán sẽ nắm theo chủ đề và học theo chủ đề sẽ giúp bạn nắm vững từ mới tiếng Nhật dễ dàng hơn. Thay vì học một list nhiều từ thuộc nhiều chủ đề, nhiều lĩnh vực sẽ khiến các bạn sinh viên du học Nhật Bản khó liên tưởng và khó nhớ.

Học qua phim, truyện và phim ảnh

Một cách trực quan nhất trong quá trình học tiếng Nhật chính là học qua phim ảnh, truyện tranh và cả những câu hỏi được áp dụng hàng ngày. Các bộ phim nổi tiếng được học sinh lựa chọn như: Doremon, Conan, Vùng đất linh hồn,... Các bạn nên chọn những bản có phụ đề đi kèm để luyện tập nhiều hơn.

Với những đoạn cắt này, nó cũng dễ học hơn cả một bộ phim. Hãy chuẩn bị thêm giấy bút để ghi lại những ghi chú hữu ích từ bộ phim. Bạn có thể có phụ đề hoặc không phụ đề tùy vào trình độ của bạn, tốt nhất là nghe không phụ đề trước, sau đó nghe lại có phụ đề để kiểm tra!

Sắp xếp thời gian học hợp lý

Đối với việc học từ vựng, nếu mỗi ngày chỉ đơn giản là mở sách ra, nhìn và học thuộc từ chương này sang chương khác, bạn sẽ cảm thấy nhàm chán ngay lập tức, dần dần học một cách miễn cưỡng và não bộ sẽ không tiếp thu được nữa, lâu dần sẽ quên rất nhanh.

Cách học từ vựng Tiếng Nhật hiệu quả, bạn có thể chia 1000 từ cần học thành 10 phần, mỗi phần chia thành 10 cụm, mỗi cụm chia thành 10 từ chia đều trong 5 phút để học. Lúc này, bạn cũng có thể quên tầm 30-40 từ, nhưng không sao, cứ thư giãn, nghỉ ngơi cho não thư giãn, khoảng 5-10 phút sau học lại, sau đó xem lại một lần từ vựng đã học.

Cứ như vậy ôn khoảng 30 phút rồi học tiếp 50 từ. Lặp lại điều này trong 7 ngày và bạn sẽ có thể ghi nhớ tất cả các từ.

Học bằng phần mềm

Ngày nay, chỉ với một chiếc điện thoại thông minh và internet, bạn có thể học bất cứ thứ gì trên đời. Đối với tiếng Nhật cũng vậy, một ứng dụng học tiếng Nhật phù hợp sẽ giúp bạn học và có thể thực hành mọi lúc, mọi nơi. cho dù trên xe buýt, xe lửa, ...

Một số ứng dụng học tiếng Nhật được nhiều người học tiếng Nhật sử dụng và nhận được nhiều đánh giá tốt bạn có thể tải về sử dụng như: LingoDeer, Học Các Cụm từ tiếng Nhật, Học tiếng Nhật Minna No Nihongo, Luyện nghe tiếng Nhật, Từ điển Nhật Việt Mazii.

9 phương pháp học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề

Làm quen mọi thứ xung quanh bằng tiếng Nhật

Ví dụ, bạn đang đứng trong một lớp học. Hãy quan sát từng đồ vật trong đó như người, bàn ghế, đèn, quạt… và học thuộc tất cả các từ chỉ đồ vật trong căn phòng đó.

Sau này bạn chỉ cần tưởng tượng ra căn phòng đó và có thể nhớ lại rất nhiều từ trong đó. Đó là nhờ tác dụng của việc học từ vựng theo sự vật hiện diện ở môi trường bên ngoài.

Học đồng thời Kanji

Mặc dù tiếng Nhật sơ cấp không khó và ban đầu bạn không được tiếp cận nhiều với từ đồng âm khác nghĩa, những càng về sau sẽ gặp nhiều hơn. Vì vậy, khi học nghĩa của những từ có cách phát âm giống nhau, bạn nên học thêm kanji - chữ Hán của từ đó. Bước này sẽ giúp bạn dùng từ chính xác trong viết và hỗ trợ việc học chữ Hán - Kanji và chinh phục từ vựng phỏng vấn tiếng Nhật sau này.

Học qua flashcard

Học từ vựng qua flashcard là cách học ngoại ngữ phổ biến nhưng vô cùng hiệu quả. Flashcards là những mảnh giấy nhỏ cỡ ½ bàn tay ghi các chữ Kanji, đồng thời có chú thích nghĩa, cách đọc âm On, Kun và ví dụ minh họa. Bạn có thể mang theo bên mình đi học bất cứ đâu, siêu tiện lợi.

Mong rằng qua bài viết trên của Mitaco các bạn có thể chọn cho mình một phương pháp học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề thích hợp nhất với mình. Từ đó tăng hiệu quả học tập lên mức tối đa nhất.