Môi trường làm việc chuyên nghiệp

Môi trường làm việc của doanh nghiệp Nhật Bản khá khắt khe và áp lực. Đối với người Nhật, công việc luôn phải chính xác và hoàn hảo đến mức tối đa. Họ luôn đánh giá cao công việc trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Tại một số môi trường làm việc công ty Nhật Bản, văn hóa tuyển dụng Nhật Bản quy định rằng để bắt đầu một ngày làm việc với nhiều năng lượng và nhiệt huyết hơn, các doanh nghiệp thường cho nhân viên đứng xếp hàng và hô to khẩu hiệu của công ty. Mục đích của việc này là để nhân viên ghi nhớ những nguyên tắc làm việc chung mà công ty đề ra, từ đó nâng cao tinh thần làm việc.

7 Văn hóa tuyển dụng Nhật Bản có làm bạn bối rối?

Trong phong cách, văn hóa làm việc của người Nhật, tính nghiêm túc và kỷ luật luôn được đề cao. Điều này được thể hiện thông qua việc tuân thủ nội quy của công ty; Luôn đúng giờ và hoàn thành tốt công việc.

Mọi quyết định đều bắt buộc phải được cấp trên cho phép

Ở Nhật, có một cụm từ được nhiều người chú trọng, đó là câu “Ho-ren-so” là sự kết hợp từ âm đầu của 3 động từ: Houkoku (báo cáo), renraku (liên hệ), soudan ( tham khảo).

Diễn giải cụm từ trên có nghĩa là nhân viên làm việc trong công ty Nhật cần báo cáo với cấp trên mọi việc mình đang làm. Và các quyết định được đưa ra, dù nhỏ hay lớn, đều phải được báo cáo và phê duyệt bởi cấp quản lý trước khi chúng có thể được thực hiện.

Mặc dù văn hóa làm việc của Nhật Bản buộc phải báo cáo mọi công việc một cách chi tiết nhất, nhưng điều đó có thể khiến nhân viên cảm thấy khó chịu, hoặc trì hoãn dẫn đến rắc rối.Nhưng đã làm việc tại Nhật Bản các bạn phái cử thực tập sinh kỹ năng cần lưu ý để không bị mắc lỗi.

Người Nhật coi trọng tinh thần đồng đội

Tại Nhật các quyết định quan trọng thường được thảo luận và chỉ khi đạt được sự đồng thuận. Ngoài ra, sẽ không có việc chỉ khen thưởng một cá nhân vì thành quả có được là nhờ sự cố gắng nỗ lực của tập thể.

Không ai có thể đạt được mục tiêu khi chỉ đi một mình. Người Nhật hiểu rõ điều này và nhấn mạnh sự cần thiết của việc mọi người phải làm việc cùng nhau. Họ ưu tiên một quy trình thảo luận hợp tác đôi khi có thể chậm, nhưng cuối cùng đảm bảo rằng mọi người đều có tiếng nói và ở trên cùng một trang.

Thói quen ăn uống sau giờ làm việc của người Nhật

Sau giờ làm việc, người Nhật có thói quen dùng bữa cùng đồng nghiệp, đặc biệt là giữa nhân viên với cấp trên. Đây là cách để họ tăng cường giao tiếp, gần gũi giữa các đồng nghiệp, giảm bớt khoảng cách giữa cấp trên và cấp dưới. Hình thức này có phần giống với nước ta. Đây cũng là nét văn hóa mà Mitaco khuyên học viên của mình nên chú ý để làm quen sớm với đồng nghiệp khi ở nước bạn.

Tôn trọng sự yên lặng

Trong văn hóa tuyển dụng Nhật Bản họ sử dụng sự im lặng như một cách để giao tiếp và họ tin rằng nói ít sẽ tốt hơn nói nhiều và họ quan tâm đến hành động hơn là lời nói. Trong một cuộc đàm phán, người ở vị trí cao nhất thường là người ít nói nhất. Bởi im lặng cũng là một cách không muốn làm mất lòng người khác.

Hầu như không có ngày nghỉ

Đúng là người Nhật rất nghiêm túc và kỷ luật trong công việc, nhưng ngoài những ngày nghỉ lễ quốc gia, các công ty Nhật luôn đảm bảo cho nhân viên được hưởng đủ số ngày phép theo quy định.

Ngoài ra, quy định 18 ngày phép không dành cho tất cả mọi người, bởi nhiều công ty không cho nhân viên nghỉ phép trong 6 tháng đầu làm việc và số ngày nghỉ sẽ được phân bổ tăng dần theo từng năm.

Mặc trang phục lịch sự

Trong suy nghĩ của nhiều người, trang phục công sở Nhật Bản là bộ đồng phục trang nghiêm, thể hiện tác phong chuẩn mực và thái độ làm việc nghiêm túc.

Tuy nhiên, trên thực tế, điều này thay đổi tùy theo ngành. Những công việc thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với khách hàng như trợ lý khách hàng, tiếp viên hàng không… thường có những yêu cầu khắt khe về ngoại hình. Trong khi đó, vẫn còn nhiều văn phòng có nhiều quy định nới lỏng hơn.

Nếu nhân viên lễ tân vẫn phải mặc vest, thì những người sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ hoặc các ngành nghề mới nổi khác có thể tự do hơn khi nói đến trang phục họ mặc khi đi làm.

Hi vọng 7 nét văn hóa tuyển dụng Nhật Bản trên đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức và kỹ năng cần thiết khi chuẩn bị bước vào môi trường làm việc Nhật Bản. Chúc bạn thành công.