Chủ đề giao tiếp với người Nhật cần tránh - Thu nhập của bạn là bao nhiêu?

Chủ đề giao tiếp với người Nhật cần tránh đó là liên quan đến thu nhập. Một số người có thể cảm thấy rằng mức lương của một người tiết lộ nhiều điều khác đến mức người đó có thể không thoải mái khi chia sẻ. Điều này là do ở Nhật Bản, mức lương thường phản ánh vị trí của một người trong công ty, mức độ tin tưởng của người đó hoặc mức độ trách nhiệm mà họ phải gánh vác.

Nếu bất kỳ ai ở nơi làm việc của bạn phát hiện ra số tiền bạn kiếm được, bạn có thể trở thành nạn nhân của sự ghen tị, xa lánh hoặc khinh miệt. Vì vậy, khi nói chuyện với người Nhật những bạn phái cử kỹ năng đặc định nên giữ không khí thoải mái, tránh những câu hỏi liên quan đến thu nhập của đối phương và bản thân.

7 chủ đề giao tiếp với người Nhật cần tránh

Những vấn đề riêng tư của cá nhân

Đối với những người luôn vui vẻ nhưng bên trong họ đang lo lắng về các vấn đề gia đình. Một trong những vấn đề hết sức thận trọng là việc khám trẻ em hoặc sinh nở. Vì vậy, nếu họ không bắt đầu chia sẻ hoặc hỏi thăm, tốt nhất là đừng đề cập đến gia đình họ.

Nếu ở công ty mà người khác không nghe được thì không sao. Khi đã bước ra khỏi công ty, tuyệt đối không nhắc đến những thông tin mật như vấn đề nhân sự, sản phẩm mới, phần mềm, tên khách hàng mới (cũ),...

Chỉ trích cách trang điểm của phụ nữ

Như ở nhiều quốc gia khác, việc khen ngợi trang phục, kiểu tóc hoặc cách trang điểm của phụ nữ được chấp nhận nhưng những bình luận tiêu cực về cách trang điểm hầu như không được đưa ra.

Tuy nhiên, một phụ nữ trang điểm quá ít hoặc không trang điểm có thể bị khiển trách nặng nề, bởi vì không trang điểm trong xã hội Nhật Bản, đặc biệt là trong giới bảo thủ, bị coi là thiếu khiêm tốn. Trang điểm dù dày vẫn được đánh giá cao hơn không có trang điểm.

Ngoài ra, hãy cẩn thận khi khen ai đó có kỹ năng trang điểm, vì tùy thuộc vào tình huống mà lời nói có thể biến thành chê người khác có kỹ năng biến một con vịt xấu xí thành thiên nga. Vấn đề trang điểm là chủ đề giao tiếp với người Nhật cần tránh nhất là đối với phụ nữ.

Chúc mừng ngày của mẹ/của cha!

Mọi người vào Ngày của Mẹ và Ngày của Cha đều chào nhau trên mạng nhưng ở Nhật Bản, chào một người không có cha hoặc mẹ được coi là kỳ quặc. Hơn nữa, hoàn cảnh gia đình Nhật Bản đã trở nên phức tạp hơn trong thập kỷ qua với ngày càng nhiều trẻ em lớn lên chỉ có cha hoặc mẹ.

Nói về Ngày của Cha hoặc Ngày của Mẹ có thể khiến bạn giống như một người không suy nghĩ về những gì đang được nói trước khi nói. Ngoài ra, chào nhau bằng cách chúc một ngày lễ tốt lành tương tự có thể gây nhầm lẫn nếu người Nhật không nghĩ rằng những ngày lễ như vậy có liên quan đến họ.

Nói về chính trị không được khuyến khích ở Nhật Bản

Nói đến những chủ đề giao tiếp với người Nhật cần tránh thì thảo luận về chính trị là điều cấm kỵ!

Thậm chí chỉ cần nhẹ nhàng hỏi “選挙に行きましたか?” (senkyo ni ikimashita ka: bạn đã bỏ phiếu chưa?) cũng có thể dẫn đến một cuộc tranh cãi khó chịu. Vì vậy ngay từ đầu không nên động đến bất cứ thứ gì liên quan đến Chính trị. Ngoài ra, người Nhật rất tôn trọng Thiên hoàng. Nếu bạn nói những điều không hay về anh ấy, người Nhật sẽ nổi giận.

7 chủ đề giao tiếp với người Nhật cần tránh

Bản thân tôi là 外人 (gaijin: người ngoài cuộc), trừ khi đó là chuyên ngành của bạn, nếu không bạn sẽ bị coi là không biết gì về đất nước của họ và thậm chí còn ít đáng bàn luận hơn.

Tránh nói về Hoàng gia Nhật Bản

đất nước Nhật Bản, nói về Hoàng gia là điều cấm kỵ tuyệt đối. Người dân ở đây có thể nói xấu hay đưa ra bất kỳ phán xét nào nhưng người nước ngoài thì không. Nếu vi phạm bạn sẽ bị xử phạt.

Bàn luận về tôn giáo của mỗi cá nhân

Tại nơi làm việc, có những đồng nghiệp theo một tôn giáo nào đó. Tuy nhiên, họ sẽ không nói điều này. Đối với những người có đạo như vậy, nếu chẳng may bạn vô tình nói ra điều gì xúc phạm đến tôn giáo của họ thì đó thực sự là một vấn đề lớn.

Tại Nhật Bản, hai tôn giáo lớn nhất là Phật giáo và Thần đạo. Đôi khi cuộc sống xung quanh chúng ta cũng làm chúng ta phiền lòng để lôi kéo chúng đi theo niềm tin của chúng.

Tuy nhiên, trong môi trường làm việc, có lẽ không có người Nhật nào lôi họ vào đạo. Vì vậy, hãy hạn chế đề cập đến tôn giáo ở nơi làm việc, nếu không bạn sẽ bị coi là một kẻ cuồng tín hoặc một kẻ ngoại đạo thiếu hiểu biết.

Mitaco mong rằng sau khi tìm hiểu bài viết trên các bạn có thể bổ xung cho mình kiến thức về những chủ đề giao tiếp với người Nhật cần tránh. Từ đó áp dụng vào quá trình sống để nhanh chóng hòa nhập.