Hiểu được vấn đề trên, bài viết dưới đây Mitaco sẽ giúp bạn biết rõ về 8 sai lầm thường mắc phải khi học bảng chữ cái. Từ đó bạn sẽ nhận ra bản thân đang thiếu, bị lỗi ở phần nào để rút kinh nghiệm cho bản thân.

Học chay trên máy tính

Sai lầm khi học bảng chữ cái tiếng Nhật chính là khi bạn muốn ghi nhớ một ngôn ngữ mới là bạn phải thực hành nó thường xuyên. Đừng chỉ lên mạng tìm kiếm và lưu bảng chữ cái tiếng Nhật trong laptop, máy tính, chép ra giấy, tốt hơn hết, bạn có thể tự làm flashcard để hỗ trợ việc học, ghi nhớ tốt hơn.

5 sai lầm khi học bảng chữ cái tiếng Nhật phổ biến nhất

Chỉ đọc mà không tập viết

Khi học tiếng Nhật bước thuộc lòng tất cả các mặt chữ là bắt buộc, bao gồm cả việc học cách việc và cách đọc các chữ cái, cụ thể là sinh viên du học Nhật Bản đánh giá cao.

Để nhớ hết các chữ cái, nét và thứ tự, không hề dễ dàng chút nào. Đặc biệt, học và luyện viết đồng thời giúp nâng cao khả năng ghi nhớ nét chữ. Mỗi ngày, bạn nên dành một khoảng thời gian từ 30-45 phút mỗi ngày để luyện viết 1/5 số lượng chữ cái trong 1 bảng chữ cái tiếng Nhật.

Chỉ học trong giờ học

Hãy để bảng chữ cái xuất hiện ở mọi nơi trong nhà hay nơi làm việc. Nếu thêm vào bảng chữ cái những hình ảnh sinh động sẽ tạo thêm hiệu ứng bất ngờ trong trí nhớ của bạn.

Kỹ năng phân bổ không đều

Có nhiều trường hợp dù đã học đến trình độ trung cấp, cao cấp nhưng vẫn không thể nghe hiểu tốt bảng chữ Hiragana. Thậm chí bây giờ họ có thể nói và viết rất tốt. Sự phát triển không đồng đều của các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết là một vấn đề nghiêm trọng.

Sai lầm khi học bảng chữ cái tiếng Nhật có thể xảy ra do tính chất công việc hoặc do thói quen của người học khi họ tập trung quá nhiều vào một số kỹ năng nhất định mà quên đi rằng những kỹ năng khác đóng vai trò bổ trợ cho nhau. chỉ khi phát triển đều bạn mới đạt kết quả tốt.

Điều này sẽ gây khá nhiều trở ngại cho bạn sau này. Khi bạn tập trung quá nhiều vào kỹ năng viết và nghe mà lại yếu kỹ năng nói thì khả năng giao tiếp của bạn sẽ không tốt và ngược lại. Chính vì điều này, bạn cần chú trọng phát triển cả kỹ năng học các bảng chữ cái được sử dụng trong tiếng Nhật.

Những trường hợp như vậy dường như là lý do khiến người học phân bổ lượng thời gian không cân xứng cho các kỹ năng. Nhiều bạn học bảng chữ cái Hiragana với khả năng hoặc sở thích của bản thân.

Điều này là hoàn toàn phản khoa học và logic. Bạn cần hiểu mình có thể phát triển những kỹ năng nào và có kế hoạch đầu tư thời gian thích hợp để phát triển kỹ năng đó và khắc phục những kỹ năng yếu hơn. Khi bạn học tốt bảng chữ cái Hiragana, sẽ không khó để phát triển nhiều kỹ năng khác nhau.

Đừng đầu tư thời gian để lắng nghe

Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật sẽ cảm thấy hoang mang khi tốc độ đọc quá nhanh. Điều này là hoàn toàn bình thường. Khi mới học bảng chữ cái, bạn không thể nắm bắt ý nghĩa và cách phát âm chính xác của các chữ cái.

Tuy nhiên, đừng nản lòng! Bạn cần hiểu rằng mình cần làm quen, học những từ hoàn toàn xa lạ là một điều vô cùng khó khăn và cần cả một quá trình. Chính vì điều này, bạn cần đầu tư thời gian cho việc nghe.

Khi bạn học bảng chữ cái Hiragana, cho dù bạn không hiểu nó, bạn vẫn lắng nghe. Âm thanh trong các đoạn hội thoại, đoạn văn sẽ ngấm dần vào tâm trí bạn và bộ não của bạn cũng dần thích nghi với chúng. Cùng với thời gian nghe đó, bạn có thể kết hợp học về động từ, cấu trúc câu, từ vựng và áp dụng mẹo học bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh nhất 

Ngay khi bạn bắt đầu nghe, đừng vội nghe những đoạn hội thoại hoặc đoạn văn phức tạp. Trước tiên sẽ học những đoạn dễ trước, tiếp đó tăng độ khó lên mức trung bình và sau đó là trình độ cao nhất. Điều này sẽ giúp bạn rèn luyện rất nhiều kỹ năng phát âm cũng như cải thiện vốn từ vựng của mình đấy!

Sai lầm khi học bảng chữ cái tiếng Nhật xảy ra ở hầu hết các bạn khi mới bắt đầu, vì khi đó bạn chưa biết đi đúng hướng. Nhưng qua bài viết trên, Mitaco mong rằng đã phần nào giúp bạn định hình được bước tiếp theo bản thân nên làm gì.