Mặc dù không phải tất cả các gia đình đều thực hiện đầy đủ các nghi lễ, nhưng đây là tổng hợp 5 nghi lễ quan trọng của một đứa trẻ tại Nhật.

Oshichiya Meimei Shiki - Lễ đặt tên

Thông thường, khi bé được 7 ngày tuổi, cha mẹ Nhật Bản sẽ tiến hành nghi lễ đặt tên vào đêm ngày thứ 7. Tên của em bé sẽ được công bố trong một buổi họp mặt thân mật và sẽ được viết bằng chữ viết tay bằng giấy hoặc thiệp. Em bé sẽ mặc áo sơ mi trắng, khách mời sẽ chuẩn bị quà và tham gia tiệc chúc mừng. Nghi lễ này còn có mục đích thông báo với tổ tiên về sự ra đời của đứa trẻ, đồng thời mong được phù hộ cho đứa trẻ khỏe mạnh, chóng lớn.

Tổng hợp 5 nghi lễ quan trọng của một đứa trẻ tại Nhật

Isshou Mochi - Tục cõng bánh gạo Mochi trên lưng

一升 (isshou) trong tên của nghi lễ đọc giống như 一生(isshou), có nghĩa là cả đời. Vì vậy, ý nghĩa của nghi lễ là không bao giờ thiếu thức ăn cho đến hết đời.

Vào ngày con yêu chào đời, cha mẹ Nhật sẽ nấu một hoặc hai chiếc bánh Mochi đỏ và trắng từ 1 Shou gạo (1,8kg), sau đó bọc trong tấm vải truyền thống, để con "cõng" trên lưng và bò đi 1-2 bước. Ở một số nơi, người ta tin rằng nếu bé có thể “ẵm” Mochi và bò vững vàng, nghĩa là bé có khả năng tự lập sớm.

Okuizome - Bữa ăn đầu tiên

Okuizome (お食い初) thường diễn ra vào khoảng ngày thứ 100 của cuộc đời mỗi đứa trẻ. Bữa cơm được chuẩn bị và bày cho bé như “bữa ăn đầu tiên”. Nhiều món ăn trong thực đơn buổi lễ mang một ý nghĩa đặc biệt. Ví dụ, umeboshi (mận khô) được thêm vào để tượng trưng cho hy vọng rằng em bé sẽ sống đến trăm tuổi. Bản thân sự xa hoa của bữa tiệc thể hiện mong muốn đứa trẻ sẽ được thưởng thức những món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe trong suốt cuộc đời. Em bé cũng được đưa cho những viên đá “mọc răng” tròn nhẵn để nhai.

Hatsu-Zekku - Lễ hội đầu tiên

Hinamatsuri

Hinamatsuri (Lễ hội của các bé gái) là một ngày đặc biệt dành cho các bé gái được tổ chức vào ngày 3 tháng 3 hàng năm. Hinamatsuri đầu tiên của một đứa trẻ đặc biệt được trân trọng. Lần đầu tiên, búp bê hina được trang trí và trưng bày thay mặt cho một bé gái để thể hiện mong muốn của cha mẹ rằng bé lớn lên khỏe mạnh và cả gia đình sẽ được thưởng thức đồ ngọt đặc biệt là sushi và các món ăn khác.

Kodomo no Hi

Tương tự như vậy đối với các bé trai là Ngày Thiếu nhi tại Nhật Bản được tổ chức hàng năm vào ngày 5 tháng 5. Vào ngày này, theo truyền thống, các gia đình trưng bày búp bê samurai của họ và nuôi koinobori (cá chép hình dòng suối) như một biểu tượng của sức mạnh và sức sống.

Cậu bé vàng Kintaro hay còn gọi là Kim Thái Lang, là một nhân vật nổi tiếng trong văn hóa dân gian Nhật Bản, là biểu tượng của sức mạnh, lòng dũng cảm và sự may mắn, được ví như hình mẫu Thánh Gióng của Việt Nam. . Mũ giáp Kabuto là một trong những vật dụng quan trọng của các vị tướng samurai ngày xưa, được dùng để bảo vệ phần đầu và cổ của các vị tướng trong các trận chiến khốc liệt.

Ngoài ra, chiếc mũ giáp Kabuto còn là niềm tự hào và thể hiện địa vị của họ thời bấy giờ. Phong tục tặng búp bê Kintaro đội mũ Kabuto thể hiện mong muốn của các bậc cha mẹ mong muốn con cái mình trở nên hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống.

Erabitori - Lựa chọn đối tượng

Erabitori cũng diễn ra vào ngày sinh nhật đầu tiên của em bé. Đối với điều này, một số vật dụng như bút, tiền, thước kẻ và đũa được đặt trước mặt em bé. Món đồ mà em bé chọn được cho là nói lên khả năng trong tương lai của đứa trẻ. Nếu đứa trẻ lấy tiền, điều này dự đoán công việc kinh doanh và sự giàu có trong tương lai, cây bút: có lẽ là một nhà văn trong tương lai, và đôi đũa: một đầu bếp? Hoặc có thể là một người sành ăn trong tương lai!

Qua nhiều thời kỳ cùng sự biến đổi cả về kinh tế lẫn chính trị nhưng những nghi lễ quan trọng của một đứa trẻ tại Nhật vẫn luôn được duy trì và ngày càng phát triển theo hướng tích cực. Qua những những phong tục trên có thể thấy Nhật Bản là đất nước yêu thương trẻ em và tôn trọng sự xuất hiện của những đứa trẻ đáng yêu.