Luyện đọc tiếng Nhật với quy trình Skimming, Scanning và Reading Comprehension

Skimming - Scanning - Reading Comprehension là cách luyện đọc tiếng Nhật cơ bản được nhiều bạn trẻ chuẩn bị sang Nhật Bản học tập hoặc làm việc theo các chương trình phái cử kỹ năng đặc định, phái cử thực tập sinh kỹ năng,...chọn để áp dụng trong quá trình học ngôn ngữ.

Đây là quy trình luyện đọc được ứng dụng với nhiều ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật,...Quy trình luyện đọc này có 3 bước đọc lướt (skimming), đọc kỹ (scanning) và đọc hiểu (reading comprehension).

Đọc lướt (Skimming)

Ở bước đầu tiên, bạn sẽ nắm được ý chính của bài đọc một cách nhanh chóng. Điều này rất hữu ích khi bạn cần tìm kiếm thông tin cụ thể trong một bài đọc dài.

5 mẹo luyện đọc tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu

Khi đọc lướt, hãy chú ý đến các thông tin như: tiêu đề, đoạn mở đầu, đoạn kết luận; từ khóa, cụm từ quan trọng; các con số, thống kê. Trong giai đoạn này, bạn có thể đọc lướt hiệu quả hơn với các mẹo sau:

 • Đọc nhanh, không cần đọc từng từ một.
 • Chỉ đọc những thông tin quan trọng nhất.
 • Bỏ qua các thông tin không cần thiết.

Đọc kỹ (Scanning)

Ở bước Scanning, bạn sẽ hiểu chi tiết về bài đọc hơn. Bạn có thể đọc kỹ để tìm hiểu về các điểm từ vựng và ngữ pháp mới, các ý tưởng chính và phụ của bài đọc.

Khi đọc kỹ, hãy chú ý đến các thông tin như: Chi tiết cụ thể của bài đọc, từ vựng và ngữ pháp mới, các ý chính và phụ. Bạn có thể sử dụng các mẹo sau để đọc kỹ tốt hơn:

 • Đọc chậm rãi, chú ý đến từng từ một.
 • Tìm kiếm các thông tin cụ thể mà bạn cảm thấy cần thiết.
 • Dùng bút gạch chân hoặc đánh dấu các thông tin quan trọng.

Đọc hiểu (Reading comprehension)

Ở bước này, người học sẽ hiểu sâu sắc hơn về bài đọc. Bạn có thể đọc hiểu để diễn giải ý nghĩa của bài đọc, so sánh và đánh giá các thông tin trong bài đọc.

Trong bước đọc hiểu, bạn cần chú ý đến nhiều thông tin và thực hiện được các điều sau đây: Diễn giải ý nghĩa của bài đọc, so sánh và đối chiếu các thông tin trong bài đọc, đánh giá tính hợp lý của các thông tin trong bài đọc.

Bắt đầu luyện đọc tiếng Nhật với những tài liệu đơn giản

Khi mới bắt đầu học tiếng Nhật, bạn nên bắt đầu với những tài liệu đơn giản, chẳng hạn như sách truyện dành cho trẻ em hoặc tin tức dành cho người mới bắt đầu. Điều này sẽ giúp bạn làm quen với cách viết và cách sử dụng từ vựng cơ bản.

Bạn có thể thử tham khảo một số tài liệu đơn giản sau đây:

 • Sách dành cho trẻ em: Đây là những tài liệu đơn giản và dễ hiểu, phù hợp với những người mới bắt đầu học tiếng Nhật. Những cuốn sách này thường có hình ảnh minh họa sinh động, giúp bạn dễ dàng tiếp thu nội dung. Bạn có thể luyện đọc tiếng Nhật qua truyện thiếu nhi như: Doraemon, Chibi Maruko-chan, Pikachu no Daibōken,...
 • Các trang tin tức dành cho người mới bắt đầu: Những trang tin này này sở hữu những mẫu tin sử dụng ngôn ngữ đơn giản kèm hình ảnh sinh động giúp người đọc nắm bắt nội dung nhanh hơn, dễ hơn. Các trang tin này có thể là NHK Easy News, NHK News Web Easy, Yahoo! JAPAN News,...
 • Sách giáo khoa tiếng Nhật: Không đâu khác, những cuốn sách học tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu thường có các bài đọc ngắn với nhiều chủ đề khác nhau, giúp bạn mở rộng vốn từ vựng và ngữ pháp.

Đọc bất cứ những gì bản thân thích

Đọc bất cứ chủ đề nào mình thích là một cách luyện đọc tiếng Nhật hiệu quả, điều này sẽ giúp bạn hứng thú và tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên trong quá trình luyện đọc tiếng Nhật. Tuy nhiên, nếu chủ đề đó quá khó, bạn có thể gặp khó khăn trong việc hiểu nội dung. Trong trường hợp này, bạn cần lưu ý 4 điều sau đây:

 • Chọn các đoạn đọc phù hợp với khả năng: Bạn nên bắt đầu với những đoạn đọc đơn giản, dễ hiểu và sau đó nâng cao dần trình độ.
 • Sử dụng từ điển để chú thích: Khi gặp từ hoặc ngữ pháp mới, hãy sử dụng từ điển để chú thích và tìm hiểu nghĩa của chúng. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được nội dung của bài đọc dễ hơn.
 • Đọc chậm rãi và chú ý đến từng từ: Đừng cố gắng đọc quá nhanh, hãy đọc chậm rãi và chú ý đến từng từ. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa của từng câu và từng đoạn văn.
 • Đọc theo nhóm: Bạn có thể tìm những người bạn đồng hành cùng đọc và thảo luận về bài đọc giúp bạn phát âm tiếng Nhật chuẩn như người bản xứ. Điều này sẽ giúp bạn rút gọn thời gian để hiểu một đoạn văn và hiểu chính xác ý nghĩa của thông tin nhờ vào sự hỗ trợ của mọi người.

Luyện đọc tiếng Nhật theo chủ đề

Luyện đọc tiếng Nhật theo chủ đề là một phương pháp luyện đọc tiếng Nhật cơ bản, hiệu quả và thú vị. Luyện đọc theo chủ đề sẽ giúp bạn giới hạn được danh sách từ vựng cần tìm hiểu trước.

Các nội dung đọc trong cùng một chủ đề sẽ giúp chúng ta dễ nắm nội dung hơn. Điều này là do các nội dung này thường sử dụng cùng một hệ thống từ vựng và ngữ pháp. Ví dụ, khi bạn đọc các bản tin tiếng Nhật về chủ đề thời sự, bạn sẽ thấy các từ vựng như "ニュース" (tin tức), "天気" (thời tiết), "経済" (kinh tế), hay các Show truyền hình dành cho người học tiếng Nhật v.v. Các từ vựng này sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần trong các bản tin, giúp bạn ghi nhớ chúng dễ dàng hơn.

Ngoài ra, các nội dung đọc của cùng một chủ đề thường sẽ liên quan với nhau về mặt nội dung. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề đang được đề cập. Ví dụ, khi bạn đọc một loạt bài báo về chủ đề biến đổi khí hậu, bạn sẽ thấy các bài báo này thường đề cập đến các vấn đề như nguyên nhân, hậu quả và giải pháp của biến đổi khí hậu. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể về chủ đề biến đổi khí hậu.

Tạo thói quen đọc thường xuyên

Đọc thường xuyên là chìa khóa quan trọng giúp bạn luyện đọc tiếng Nhật thật hiệu quả. Qua việc duy trì thói quen đọc tiếng Nhật, bạn sẽ có nhiều cơ hội tiếp xúc với tiếng Nhật, từ đó giúp bạn ghi nhớ kiến thức và nâng cao khả năng đọc hiểu.

Bạn có thể tranh thủ đọc bất cứ khi nào có thời gian rảnh, chẳng hạn như khi đi xe buýt, tàu điện, khi ăn trưa hoặc trước khi đi ngủ. Bạn cũng có thể đặt mục tiêu đọc một lượng nhất định mỗi ngày, chẳng hạn như 30 phút, 1 tiếng,...

Luyện đọc tiếng Nhật đòi hỏi người học cần phải luôn kiên trì. Kỹ năng đọc tốt có thể sẽ giúp người học rèn luyện 3 kỹ năng viết, nghe, nói dễ hơn. Hy vọng là các thông tin mà Mitaco cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn có một kế hoạch học tiếng Nhật hiệu quả hơn trong tương lai.