Tham gia phái cử kỹ thuật viên kỹ sư Nhật Bản hiện nay được rất nhiều các lao động trẻ có chuyên môn lựa chọn. Tuy nhiên bên cạnh những thông tin chính xác thì cũng có những cái nhìn chưa đứng về chương trình này. Cụ thể Mitaco sẽ đưa ra cho bạn 5 lầm tưởng của ứng viên về chương trình kỹ sư Nhật Bản mà chúng ta hay mắc phải nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Tầm quan trọng của ngôn ngữ Nhật

Hiện nay có rất nhiều thông tin đăng tuyển đơn hàng kỹ sư mà không cần biết Tiếng Nhật. Tuy nhiên bạn nên lưu ý nhé vì không phải tất cả các đơn hàng trên đều là đơn hàng thật đâu. Hơn nữa tâm lý muốn đi nhanh và ngại học tiếng Nhật trước khi tham gia đơn hàng kỹ sư Nhật sẽ khiến bạn phải đánh đổi khá nhiều đấy.

Vì đối với các đơn hàng phái cử kỹ thuật viên kỹ sư Nhật Bản thì điều kiện đậu đơn hàng tối thiểu bạn phải có năng lực tiếng Nhật là N5 hoặc ít nhất phải học tiếng Nhật 4 tháng trước khi xuất cảnh.

Đặc biệt khi bạn đi qua Nhật làm việc và sinh sống bạn sẽ biết được tầm quan trọng của tiếng Nhật như thế nào. Nếu bạn không biết tiếng thì chính rào cản ngôn ngữ sẽ gây khó khăn cho bạn trong việc ổn định cuộc sống, giao tiếp và hòa nhập trong công việc. Nếu bạn không biết tiếng sẽ chịu thiệt thòi trong chất lượng công việc cũng như mức thu nhập…

2. Có nên lựa chọn đơn hàng của công ty phái cử Haken?

Công ty Haken hay được gọi là công ty phái cử, đây là công ty môi giới việc làm vô cùng phát triển tại Nhật. Khi đi phái cử kỹ thuật viên kỹ sư thông qua các công ty Haken bạn sẽ không được ký kết hợp đồng trực tiếp với công ty tiếp nhận mà sẽ ký hợp đồng qua công ty trung gian Haken.

Hợp đồng với các công ty Haken sẽ được dựa vào các tiêu chí của công ty tiếp nhận đưa ra. Thời gian làm việc sẽ không giới hạn và thu nhập được tính theo giờ. Vậy chúng ta có nên lựa chọn đơn hàng của các công ty Haken hay không? Thì Mitaco cho bạn lời khuyên như sau:

Nếu bạn có khả năng tiếng Nhật tốt, có bằng cấp và kỹ năng chuyên ngành tốt thì nên lựa chọn cho mình những đơn hàng tuyển dụng nhân viên chính thức khi đi phái cử kỹ thuật viên kỹ sư.

Còn nếu bạn muốn đi Nhật nhanh, chấp nhận những việc làm ở xưởng giống như một công nhân kỹ thuật thì có thể lựa chọn các đơn hàng của công ty Haken. Vì yêu cầu tuyển dụng tại các công ty Haken khá thấp, thời gian chờ việc nhanh và các thủ tục sẽ được hoàn tất nhanh hơn.

3. Chỉ có nam giới mới phù hợp với chương trình phái cử kỹ thuật viên kỹ sư?

Hiện nay các chương trình phái cử kỹ thuật viên kỹ sư Nhật Bản đang tuyển dụng lao động chủ yếu thiên về các ngành cơ khí, điện, điện tử, xây dựng, thực phẩm, hóa học… Đây là chuyên ngành mà đa phần các bạn nam giới theo học vì vậy hầu hết các phái cử kỹ sư Nhật Bản đều là nam giới.

Tuy nhiên không phải vì vậy mà nghĩ chương trình phái cử kỹ thuật viên kỹ sư chỉ tuyển mỗi nam thôi nhé. Vì cũng có không ít nữ kỹ sư tham gia chương trình phái cử kỹ sư chỉ là hơi ít hơn nhiều so với nam thôi.

4. Đi Nhật theo diện kỹ sư có mất phí hay không?

Có lẽ đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm và đặt ra nhất cho Mitaco kể từ khi có chương trình phái cử kỹ thuật viên kỹ sư Nhật Bản. Câu trả lời cho bạn như sau:

Có chương trình đi Nhật theo diện kỹ sư không mất phí nhé. Chương trình này thường áp dụng cho các đối tượng kỹ sư cấp cao và tất nhiên yêu cầu cũng cực kỳ cao. Cụ thể bạn phải có năng lực tiếng Nhật tối thiểu là N3, tốt nghiệp đại học trở lên, yêu cầu cao về chuyên môn như thành thạo các phần mềm thiết kế, biết sửa chữa, vận hành thiết bị công nghệ… Những lao động có chuyên môn cao sẽ được công ty tiếp nhận thanh toán toàn bộ phí nên bạn sẽ không phải chịu bất kỳ chi phí nào.

Còn chương trình phái cử kỹ thuật viên kỹ sư Nhật Bản mất phí thường sẽ áp dụng đối với các kỹ sư có yêu cầu tuyển dụng thấp hơn khi phỏng vấn. Chỉ cần năng lực tiếng Nhật tối thiểu là N5, tốt nghiệp cao đẳng trở lên, có kiến thức và kỹ năng về sửa chữa, vận hành thiết bị sản xuất… là có thể đậu đơn hàng.

Đối với các đơn hàng này bạn vẫn sẽ phải thanh toán các chi phí như chi phí phỏng vấn, chi phí làm hồ sơ, chi phí xin Visa, vé máy bay, chi phí cho công ty môi giới… Tuy nhiên chi phí cho các đơn hàng kỹ sư sẽ thấp hơn nhiều so với thực tập sinh hoặc các chương trình xklđ thông thường.

5. Chỉ cần tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật là có thể đi Nhật theo diện kỹ sư?

Thực chất suy nghĩ này không hẳn đúng bạn nhé. Vì nhu cầu nhân lực kỹ sư tại Nhật hiện nay được chia theo nhiều lĩnh vực công việc trong đó có đến 70% là đơn hàng kỹ sư ngành cơ khí, IT, 20% là kỹ sư điện, điện tử, xây dựng, 10% còn lại thuộc về các ngành thực phẩm, may mặc, hóa học…

Vì vậy khi bạn tốt nghiệp ngành cơ khí, IT thì cơ hội tham gia chương trình phái cử kỹ thuật viên kỹ sư Nhật Bản sẽ cao hơn, thời gian xuất cảnh cũng sẽ nhanh hơn so với các ngành hàng còn lại. Tuy nhiên ngoài tốt nghiệp chuyên ngành thì năng lực tiếng Nhật vẫn là điều kiện quan trọng nên bạn hãy lưu tâm và nên tập trung học tiếp Nhật sớm nhất có thể để đạt đến trình độ cao khi có ý định đi Nhật nhé.