Trình độ Nhật ngữ tốt

Sự thành công của một phái cử thực tập sinh kỹ năng, tu nghiệp sinh khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản không chỉ được quyết định bởi đơn hàng mà còn dựa vào khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật. Bởi khi bạn hiểu được người quản lý yêu cầu gì thì mới làm theo được, cũng đồng nghĩa với việc mọi người xung quanh hiểu bạn đang muốn nói gì.

Để làm được điều đó không còn cách nào khác là phải học tiếng Nhật thật tốt.Cụ thể bí quyết giúp thực tập sinh Nhật Bản thành công bằng việc đầu tư vào Nhật ngữ diễn ra như sau:

Để đạt được thành công, bạn cần xây dựng một kế hoạch cụ thể. Khi học tiếng Nhật bạn cần xác định mục đích học của mình là gì: Để giao tiếp với người bản xứ, để có thể tiếp thu kiến thức công việc một cách hiệu quả, để nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình…

5 Bí quyết giúp thực tập sinh Nhật Bản thành công

Duy trì thời gian học đều đặn mỗi ngày, xây dựng thời gian biểu chi tiết, cụ thể và cố gắng thực hiện theo đúng lộ trình học đã định. Kiên trì trong suốt quá trình chắc chắn bạn sẽ thành công. Học tiếng Nhật hiệu quả là khi có sự kết hợp tốt của 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Không chỉ học tiếng Nhật mà với bất kỳ ngôn ngữ nào khác, bạn cần kết hợp hài hòa cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Bởi đây là 4 kỹ năng cơ bản nhất giúp bạn giao tiếp tiếng Nhật thành thạo.

Ngoài ra, học tiếng Nhật qua phim ảnh, sách báo,… giúp bạn khám phá văn hóa và con người nơi đây. Điều này cũng giúp các em dễ dàng có thêm thông tin để chuẩn bị cho quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật Bản trong thời gian sắp tới.

Hòa nhập nhanh với cuộc sống

Sự thật là không dễ để làm quen với một môi trường hoàn toàn mới bởi sự khác biệt về văn hóa, tôn giáo và con người. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn nếu chuẩn bị tốt các yếu tố sau:

  • Học cách tiết kiệm:

Người Nhật luôn tiết kiệm mọi thứ như tiền bạc, thực phẩm hay nhiên liệu. Vì vậy, để nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống ở Nhật, bạn phải chú ý đến vấn đề ăn uống, chỉ lấy vừa đủ, không bỏ thừa. Ngoài ra, bạn cũng chú ý vấn đề này khi được mời đến nhà ai đó, hay ăn uống trong môi trường tập thể.

Không chỉ vậy, ở Nhật có những cửa hàng bán đồ ăn, nguyên liệu cho người Việt với giá khá rẻ. Bạn có thể mua nó trực tuyến và họ sẽ giao hàng đến tận nhà cho bạn.

  • Luôn lịch sự với người khác:

Người Nhật luôn nói lời xin lỗi với người khác dù họ không mắc lỗi gì lớn, lời xin lỗi giống như một câu cửa miệng. Ngoài ra, tôn trọng và lễ phép với người lớn tuổi và cấp trên luôn được người Nhật đề cao, điều này thể hiện qua thái độ và tư thế chào hỏi. Vì vậy, bạn nên học và làm theo cách cư xử đúng đắn với mọi người xung quanh.

Hiểu biết về văn hóa và lối sống của người Nhật sẽ giúp du học sinh hòa nhập với cuộc sống nơi đây nhanh hơn.

  • Hãy luôn siêng năng:

Đối với người Nhật sự chăm chỉ được đánh giá cực cao, cho dù bạn có giỏi đến mức nào mà bản thân lười biếng không cố gắng thì cũng không được đánh giá tốt. Chỉ với sự chăm chỉ, cần cù, siêng năng, bạn mới được các ông chủ người Nhật tin tưởng và tôn trọng.

  • Không làm ảnh hưởng đến người khác:

Khi sang Nhật, bạn phải tập thói quen giữ ý thức và trật tự trên các phương tiện giao thông công cộng vì người Nhật không thích ồn ào. Vì vậy, các bạn phải giữ trật tự trong quá trình sinh hoạt, học tập, nhất là sau 22h, hạn chế các âm thanh như tivi, giọng nói để không ảnh hưởng đến giấc ngủ người khác.

  • Luật lệ giao thông ở Nhật Bản:

Luật giao thông ở Nhật Bản không giống ở Việt Nam, nếu ở Việt Nam bạn đi đúng làn đường thì ở Nhật Bản thì ngược lại. Và phương tiện giao thông phổ biến nhất ở Nhật Bản là tàu điện ngầm và xe đạp nên không có gì ngạc nhiên khi bạn thấy rất nhiều xe đạp bị bỏ lại trên đường. Nhưng bạn cần nhớ là không được sử dụng những chiếc xe trên nếu không sẽ bị cho là kẻ cắp.

Có khả năng nhận định sự việc

Một khi bạn đã chấp nhận điểm yếu của mình về ngôn ngữ và khả năng hòa nhập, điểm mạnh còn lại của bạn chỉ có thể là “kinh nghiệm”. Tuy nhiên, điều này sẽ rất khó khăn đối với lao động Việt Nam vì hầu hết các ông chủ người Nhật sẽ đào tạo bạn từ con số 0 khi mới bắt đầu làm việc.

Người Nhật khá hiểu điểm yếu của người Việt Nam “vững về lý thuyết, yếu về thực hành” nên họ sẽ chú trọng đến ngôn ngữ và cách ứng xử của người Nhật trong công việc để họ nhanh chóng làm quen.

Làm việc tập thể

Không ai thông thạo mọi thứ, để hoàn thành một dự án luôn cần rất nhiều “cái đầu” làm việc. Ngoài ra, trong một nhóm luôn có nhiều kiểu tính cách, mỗi kiểu đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Do đó, để đạt được thành công liên tục, điều rất quan trọng là phải điều chỉnh và củng cố tinh thần đồng đội.

Chỉ khi mọi người hài lòng, đồng tâm hiệp lực, hòa đồng làm việc thì công việc mới hoàn thành tốt đẹp. Không chỉ số lượng lớn mới có thể hoàn thành tốt công việc, số lượng càng đông thì càng khó quản lý và phân công.

Nhưng nếu biết kết hợp sức mạnh của nhiều người thì nhất định sẽ tạo nên thành công vang dội, giúp bạn có cơ hội thăng tiến. Đây được cho là một trong những bí quyết giúp thực tập sinh Nhật Bản thành công bạn cần nhớ để áp dụng nếu muốn nhanh có kết quả tốt.

Khiêm tốn, chăm chỉ

Trong công việc thì khó khăn sẽ không thể tránh khỏi nên nếu muốn thành công đồng nghĩa với việc phải chăm chỉ. Chỉ cần bạn chứng minh được điều này với nhà tuyển dụng thì tỷ lệ được nhận của bạn là rất cao.

Tính chăm chỉ, kiên trì ở đây thể hiện rõ nhất ở khía cạnh: không bỏ cuộc trước nhiệm vụ khó khăn, sẵn sàng nỗ lực hết mình để làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất. Giành được khách hàng là con đường nhanh nhất dẫn đến thành công.

Chăm chỉ là một đức tính rất được người Nhật đánh giá cao, bởi đây là yếu tố giúp tiến bộ nhanh chóng. Trong quá trình phỏng vấn, thay vì khen ngợi sự xuất sắc của bản thân quá đà hãy đề cập đến sự chăm chỉ của bản thân và cả của một nhóm, tổ chức.

Được tuyển dụng vào công ty Nhật không khó nhưng bắt buộc phải có những kỹ năng cơ bản điển hình là sự chăm chỉ,… thì mới tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Những kỹ năng này không chỉ mang lại ý nghĩa tích cực trong cuộc phỏng vấn mà còn có hiệu quả trong suốt sự nghiệp của bạn.

Bài viết vừa rồi Mitaco hy vọng đã giúp các bạn biết thêm nhiều bí quyết giúp thực tập sinh Nhật Bản thành công từ đó có thể vận dụng vào xử lý công việc hàng ngày. Chúc bạn thành công với lựa chọn của bản thân!