Bảo hiểm y tế quốc gia

Bảo hiểm tại nhật cho người nước ngoài là một vấn đề được nhiều bạn quan tâm. Bảo hiểm y tế quốc gia là loại bảo hiểm y tế chính thống và được sử dụng nhiều nhất ở Nhật Bản. Loại còn lại là BHYT cơ quan dành cho nhân viên công ty, xí nghiệp. Luật pháp Nhật Bản cũng quy định tất cả công dân Nhật Bản, thường trú nhân tại Nhật Bản, người nước ngoài có thời hạn visa dài hơn 1 năm đều phải tham gia một trong hai loại hình bảo hiểm trên.

Điều cần thiết là phải có bảo hiểm y tế trong trường hợp bị ốm hoặc bị thương vì chi phí y tế ở Nhật Bản rất cao. Bảo hiểm y tế quốc gia còn được biết đến với nhiều tên gọi như Bảo hiểm y tế quốc dân, v.v.

Những người tham gia là những người không tham gia bảo hiểm y tế của cơ quan và là một trong những điều sau đây:

  • Người nước ngoài đã được cấp giấy phép cư trú tại Nhật Bản.
  • Người nước ngoài có thị thực dài hơn 1 năm.
  • Người nước ngoài đầu tiên vào Nhật Bản có thời gian cư trú dưới 3 tháng, nhưng sau đó được phép cư trú trên 3 tháng.

Ghi chú:

Vài ngày sau khi đăng ký xong, bạn sẽ nhận được báo cáo thu nhập. Hoặc kê khai đầy đủ và gửi lại đúng hạn vì phí bảo hiểm tại Nhật cho người nước ngoài bạn phải đóng mỗi tháng sẽ khác nhau tùy thuộc vào thu nhập.

Nếu bạn không có hoặc có thu nhập thấp mà không hoàn thành quy trình này, thì cuối cùng bạn có thể phải trả nhiều phí bảo hiểm hơn mức bạn nên trả.

Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là hệ thống bảo hiểm của Nhật Bản, được thiết lập để đảm bảo cuộc sống của người dân. Nói đến bảo hiểm xã hội nói chung, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến bảo hiểm sức khỏe nhân viên, bảo hiểm lao động (厚生年金保険). Điều đó không sai, nhưng “bảo hiểm xã hội” ở Nhật còn bao hàm nhiều điều hơn thế.

Thủ tục tham gia

Các thủ tục tham gia sẽ do công ty thực hiện. Các bạn phái cử thực tập sinh kỹ năng sẽ không phải đến cơ quan chính quyền địa phương để làm các thủ tục như với bảo hiểm quốc gia. Công ty sẽ nhận lại thẻ bảo hiểm. Nếu bạn nghỉ việc và không tham gia bảo hiểm nữa thì bạn sẽ phải trả lại thẻ bảo hiểm tại nhật cho người nước ngoài.

Chi phí bảo hiểm

Phí bảo hiểm do người sử dụng lao động (công ty) và người lao động chịu với tỷ lệ 50% mỗi bên. Số tiền sẽ được quyết định dựa trên thu nhập của tháng 4, tháng 5 và tháng 6. Phương thức thanh toán được thanh toán tự động từ tiền lương, do đó bạn không cần phải chuyển thanh toán theo cách thủ công.

Tương tự như bảo hiểm quốc gia, những người từ 40 ~ 64 tuổi sẽ phải trả thêm phí bảo hiểm chăm sóc từ tiền lương của họ. Công ty cũng chịu 50% phí bảo hiểm chăm sóc.

Ngoài ra, với bảo hiểm quốc dân, nếu số người tham gia tăng do sinh con hoặc kết hôn thì phí bảo hiểm cũng sẽ tăng, nhưng với bảo hiểm xã hội, kể cả khi số người phụ thuộc tham gia bảo hiểm có tăng thì phí bảo hiểm vẫn sẽ không thay đổi. Do đó, phí bảo hiểm hàng tháng sẽ có lợi hơn so với bảo hiểm toàn quốc.

Bảo hiểm hưu trí quốc dân

Nenkin (年金) là hệ thống lương hưu của Nhật Bản mà tất cả mọi người, không phân biệt quốc tịch (kể cả người nước ngoài), nghề nghiệp, giới tính, độ tuổi lao động từ 20 đến 60 đều cư trú. ở Nhật Bản có nghĩa vụ đóng góp một khoản tiền hàng tháng (年金保険料)) để đảm bảo cuộc sống sau khi nghỉ hưu.

Khi về già (sau 65 tuổi) đến tuổi nghỉ hưu và không còn khả năng lao động, người tham gia sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng nếu tham gia và đóng đủ số năm quy định. Ngoài ra, người lao động cũng có thể nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp bị thương hoặc chết trước 65 tuổi.

Bảo hiểm hưu trí phúc lợi

Loại bảo hiểm này chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp sử dụng nhân viên toàn thời gian, mục đích chính là trợ cấp cho người già, người tàn tật và tang quyến.

  • Người làm thủ tục tham gia: Công ty bạn đang làm việc
  • Phí bảo hiểm: Công ty trả một nửa và bạn cũng trả một nửa.
  • Phí này sẽ được trừ vào lương của bạn.

* Vui lòng xác nhận với công ty của bạn rằng đó là một doanh nghiệp áp dụng

Bảo hiểm tại Nhật cho người nước ngoài rất cần thiết khi bạn sinh sống tại xứ phù tang. Chình vì vậy cần tìm hiểu thật kỹ để đưa ra quyết định chính xác, tránh xảy ra sai sót làm mất thời gian của bản thân.