Khái niệm Onigiri 

Cái tên "Onigiri" bắt nguồn từ động từ "Nigiru" - trong tiếng Nhật có nghĩa là "nắm" hay "nặn", hiểu nôm na là cơm được nắm thành những hình dạng tiện lợi để mang đi. Món ăn cầm tay này có nguồn gốc từ rất lâu trong lịch sử và dần trở nên phổ biến trong đời sống của người dân Nhật Bản.

Không chỉ bởi sự tiện lợi mà còn là cách người Nhật thể hiện sự trân trọng đối với hương vị ngọt ngào của món ăn Nhật. Có thể nói cơm nắm Onigiri Nhật Bản chính là hình ảnh của một đất nước giản dị nhưng vô cùng tinh tế.

Và đây cũng là một trong những món ăn được các bạn sinh viên khi theo học chương trình du học Nhật Bản chọn làm khẩu phần ăn mỗi ngày.

Quá trình hình thành của cơm nắm Onigiri Nhật Bản

Các tài liệu được viết vào khoảng những năm 1600 cho thấy nhiều Samurai gói cơm nắm trong lá tre để làm bữa trưa nhanh chóng trong thời chiến, nhưng nguồn gốc của Onigiri có từ lâu trước đó.

Trước khi đũa trở nên phổ biến vào thời Nara, cơm được vo thành những viên nhỏ để dễ cầm. Trong thời Heian, cơm còn được nặn thành những hình tứ giác nhỏ để dễ dàng xếp lên đĩa và ăn.

Từ thời Kamakura đến đầu thời Edo, Onigiri được dùng như một món ăn nhẹ. Điều này hợp lý vì người đầu bếp chỉ cần nghĩ làm thế nào để làm đủ Onigiri mà không cần lo lắng về việc phục vụ. Onigiri lúc bấy giờ chỉ là những nắm cơm rắc muối. Việc thêm Nori vào Onigiri chỉ trở nên phổ biến kể từ thời Minh Trị khi rong biển Nori khô được trồng và làm thành những tấm phổ biến.

Cơm nắm Onigiri Nhật Bản có được dùng phổ biến không?

Ngày nay, với sự phát triển của nền kinh tế, người Nhật ngày càng trở nên bận rộn hơn. Chính vì vậy, họ cần dành cho mình những bữa ăn vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng lại tiện lợi và tiết kiệm thời gian nhất thì cơm nắm Onigiri Nhật Bản chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho họ.

Ở Nhật, hầu hết các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thức ăn nhanh luôn bán cơm nấm với nhiều loại và hương vị khác nhau phù hợp với nhu cầu của nhiều người. Với du khách, mong muốn được thưởng thức món ăn thú vị này cũng trở nên vô cùng dễ dàng.

Để phù hợp với nhu cầu ẩm thực và ăn kiêng của người dân, món cơm nấm được chế biến với nhiều phương pháp và nguyên liệu khác nhau, tạo nên sự đa dạng nhưng cũng không làm mất đi nét đặc trưng vốn có của loại hình này.

Đối với dân văn phòng Nhật Bản, họ thường chuẩn bị sẵn cơm cuộn và nước mắm trong hộp bento để tự làm bữa trưa cho mình một cách tiện lợi và tiết kiệm nhất.

Làm cơm nắm Onigiri cần những nguyên liệu nào?

Nguyên liệu làm cơm nắm Nhật Bản bao gồm:

  • Gạo sống
  • Nước lọc
  • Rong biển nori
  • Muối kosher
  • Cá hồi muối
  • Cá bào Okaka
  • Mayo cá ngừ
  • Umeboshi 3 quả
  • Tảo bẹ
  • Hạt vừng trắng
  • Nước tương
  • Mayonnaise Nhật Bản

3 cách làm cơm nắm Onigiri Nhật Bản siêu hấp dẫn

Cơm nắm truyền thống

Nguyên liệu chế biến

Bắt đầu với món ăn Nhật Bản này bạn hãy cho gạo vào một cái bát lớn và nhẹ nhàng vo gạo theo chuyển động tròn và loại bỏ nước bẩn. Đối với gạo, ngâm trong 30 phút. Rây gạo và để ráo nước, sau đó để ráo ít nhất 15 phút.

Với cá hồi, rắc muối kosher lên cả hai mặt của phi lê cá hồi. Sau đó nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong lò khoảng 25 phút. Cắt cá hồi nấu chín thành từng miếng và đặt sang một bên.

Đặt umeboshi (mận ngâm Nhật Bản) lên một tấm màng bọc thực phẩm. Gấp làm đôi và vắt hạt ra khỏi mỗi quả mơ. Loại bỏ hạt và giữ lại phần thịt umeboshi.

Trong khi đó, bạn cho katsuobushi (vảy cá ngừ bào khô) vào tô và thêm 2 muỗng canh nước tương, trộn đều. Sau đó, cho cá ngừ đóng hộp vào tô thêm 2 thìa xốt mayonnaise Nhật và 1/2 thìa xì dầu. Trộn đều cho ngấm gia vị.

Nấu cơm

Cho gạo và nước vào nồi đáy dày. Đậy chặt nắp và đun sôi trên lửa vừa. Khi nước sôi, đun ở mức thấp nhất và tiếp tục nấu trong 12-13 phút hoặc cho đến khi nước cạn hoàn toàn. Tắt lửa, để yên trong 10 phút nữa. Sau đó mở nắp và đổ cơm ra đĩa hoặc tô lớn, dùng thìa khuấy đều cơm.

Dùng tay nắm cơm Onigiri trực tiếp

Đầu tiên bạn rửa tay thật sạch và làm ướt cả hai bàn tay, sau đó cho một ít muối vào lòng bàn tay và xoa đều cho muối nở đều khắp lòng bàn tay. Và tiến hành làm cơm. Tạo một vết lõm nhỏ ở giữa cơm, đặt một ít umeboshi.

Tiếp tục xoay trong khi nắm cơm để tạo thành hình tam giác. Một lượt là 120 độ, xoay 3 lần thành 1 vòng. Tiếp theo, cuộn rong biển xung quanh các viên cơm. Cuối cùng, rắc một ít cá hồi muối, umeboshi (mận ngâm chua của Nhật Bản), trộn okaka, kombu hoặc cá ngừ rán lên trên các nắm cơm để phục vụ.

Cơm nắm vị thịt xông khói

  • Bước 1: Xử lý

Nhìn chung, đây đều là những nguyên liệu đã được làm sẵn, bạn chỉ cần cắt nhỏ ra là có thể chế biến được ngay. Tất cả những gì bạn cần làm là thêm cơm và hành lá thái nhỏ, chiên thịt xông khói cho đến khi có màu vàng nâu và cắt thành từng miếng nhỏ.

  • Bước 2: Nắm cơm

Nguyên liệu đã sẵn sàng, bạn bắt đầu nắm cơm theo 2 giai đoạn:

  • Trộn đều cơm, mè rang, thịt ba chỉ, hành lá với một ít dầu mè, mè rang.
  • Thêm một chút muối để cơm thêm đậm đà.

Sau đó, khéo léo nắm cơm thành những viên vừa ăn, đẹp mắt.

  • Bước 3: Cuộn lá rong biển

Bọc thêm lá rong biển bên ngoài viên cơm là món cơm nắm Nhật Bản đã hoàn thành và thưởng thức.

Cơm nắm cá hồi

Để có món cơm nắm cá hồi ngon bạn có thể tham khảo cách làm sau đây:

  • Bước 1: Nấu cơm

Việc đầu tiên, nhanh chóng và dễ dàng nhất là nấu cơm. Bạn lấy một lượng gạo vừa phải, có thể thổi cơm hơi nát hơn bình thường một chút để hạt gạo kết dính, dễ nắm. Nếu muốn nắm cơm dẻo và ngon hơn, bạn có thể dùng gạo tẻ hoặc gạo Nhật.

  • Bước 2: Chiên cá hồi

Đối với cá hồi, bạn nên dùng loại cá phi lê làm sẵn, mua ở siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm sạch.

Cá hồi sau khi mua về chỉ rửa qua một lần với nước. Để nguyên miếng hoặc lóc da tùy thích.

Bạn chỉ cần thêm một chút muối, cho vào lò nướng 15-20 phút hoặc áp chảo. Khi cá chín, đem cá xay thật nhuyễn để dễ xử lý.

  • Bước 3: Vo gạo

Sau khi cơm và cá hồi đã sẵn sàng, bạn múc cơm ra bát, thêm một chút dầu ô liu tùy thích.

Lấy một ít cơm trong lòng bàn tay, cho cá hồi vào giữa. Sau đó, khéo léo nắm thật chặt và tạo hình tam giác hoặc hình bầu dục.

Bạn cần làm ướt tay một chút để các hạt gạo kết dính với nhau, tạo thành một khối hoàn chỉnh, không bị vỡ.

  • Bước 4: Bọc lá rong biển

Sau khi cơm chín, bạn có thể thêm một ít hạt vừng rang hoặc vừng đen. Nhớ dàn đều để món ăn đẹp và bắt mắt hơn. Sau đó bọc thêm lá rong biển khô bên ngoài.

Trên đây là 3 cách làm cơm nắm Onigiri Nhật Bản siêu hấp dẫn. Mitaco mong rằng các bạn sẽ chọn được 1 công thức phù hợp với mình nhất để trổ tài cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nhé.