Kỷ luật trong công việc

Khi nhắc đến Nhật Bản, điều đầu tiên chúng ta ấn tượng nhất chính là tính kỷ luật cao và chính phẩm chất này đã khiến thế giới phải nể phục tinh thần thép của xứ sở hoa anh đào. Người Nhật thường nghiêm khắc với bản thân ngay cả trong những điều đơn giản và nhỏ nhặt nhất.

Ngoài ra, khi người Nhật đã thiết lập các nguyên tắc cơ bản trong công ty Nhật, họ sẽ hài lòng khi nhân viên cam kết thực hiện các quy tắc mà họ đặt ra. Nếu muốn được sếp Nhật đánh giá cao, hãy nhớ làm việc bằng tất cả khả năng và tâm huyết của mình để đạt hiệu quả cao nhất. Đó là một trong những cách ghi điểm ấn tượng trong mắt người Nhật.

10 nguyên tắc cơ bản trong công ty Nhật

Quan tâm nhiều đến trang phục

Có hai điều cần chú ý khi nói đến trang phục của người Nhật. Đó là chú ý mặc quần áo hợp thời trang và cẩn thận với tất. Khi gặp đối tác người Nhật, họ sẽ nghĩ mình bị coi thường nếu người đối diện ăn mặc xuề xòa.

Đối với người Nhật, quần áo chất lượng nói lên rất nhiều điều về người mặc và nó thể hiện sự tôn trọng đối với họ khi bạn gặp họ. Trong một số trường hợp phải ngồi ở bàn thấp, hãy cẩn thận về chiếc tất để không gây phiền phức cho bản thân.

Nhật Bản là đất nước có nhiều lễ nghi và chuẩn mực, vì vậy các bạn sinh viên du học Nhật Bản khi bắt đầu thực tập hãy đặc biệt chú ý đến quy định về trang phục khi làm việc trong văn hóa công ty Nhật Bản.

Không thích tiếp xúc thân mật trong giao tiếp xã hội

Trong giao tiếp xã hội, người Nhật rất chú ý đến khoảng cách giữa hai người để tránh gây khó chịu, bỡ ngỡ. Khác với văn hóa phương Tây, người Nhật thường không thích những tiếp xúc cơ thể như ôm, vỗ, bắt tay,… trong giao tiếp.

Một trong những nét đặc trưng quan trọng nhất trong nguyên tắc cơ bản trong công ty Nhật là nghi thức cúi chào - Ojigi. Bạn phải học cách thức và thời điểm sử dụng cây cung này tùy theo các đối tượng, lứa tuổi, cấp bậc,.. và các tình huống khác nhau. Cúi chào đúng cách là cách đầu tiên để gây ấn tượng tốt với người Nhật.

Giữ chữ tín trong công việc

Người Nhật một khi đã hứa điều gì thì sẽ cố gắng hết sức để thực hiện lời hứa. Người Nhật rất nghiêm túc trong công việc và coi trọng sự trung thành trong các mối quan hệ. Hãy giữ lấy những gì bạn có thể và phải thực hiện những lời hứa của mình, khi đó người Nhật sẽ tin tưởng và đánh giá cao bạn.

Họ không thích sự vô trách nhiệm trong lời nói và hành động cùng với sự thiếu trung thực của đối tác làm ăn.

Nói ít và tránh

Một trong những nét văn hóa truyền thống hàng nghìn năm của Nhật Bản là tính tập thể của cộng đồng trong xã hội. Vì vậy, họ không coi trọng những nhân viên chỉ biết khẳng định mình vì lợi ích của mình, thay vào đó, họ đánh giá cao sự cống hiến và tinh thần hợp tác, cầu tiến trong quan hệ giữa các cá nhân khi làm việc.

Đối với người Nhật, tinh thần đoàn kết, nhất trí trong công việc chính là chìa khóa mở ra con đường thành công nhanh nhất.

Bữa ăn trong văn hóa Nhật Bản

Văn hóa ẩm thực là một nghệ thuật phong phú và đa dạng của xứ sở Phù Tang. Khi dùng bữa với đồng nghiệp người Nhật, hãy học những điều cơ bản nên và không nên làm trên bàn của họ.

Đối với người Nhật, họ thích sự công bằng nên sau mỗi bữa ăn, mỗi người phải tự trả tiền. Nếu trong trường hợp bạn muốn trả tiền cho người Nhật (để gây ấn tượng với sếp Nhật chẳng hạn) thì cần thông báo riêng với người phục vụ, không nên công khai vì bị coi là hành vi thiếu văn minh.

Làm việc nhóm và tập thể

Một trong những quy tắc đáng khen ngợi của người Nhật là họ luôn hỗ trợ lẫn nhau, họ luôn muốn nhìn thấy sự tiến bộ của đối tác thay vì tranh giành địa vị như các công ty ở các nước khác nhau trên thế giới.

Ngay cả khi bạn chuẩn bị tan sở và một trong những cộng sự của bạn nhờ giúp đỡ, họ vẫn sẵn sàng không chút do dự.

Tinh thần đổi mới

Đất nước Nhật Bản khiến cả thế giới ngưỡng mộ tinh thần và trí sáng tạo tuyệt vời của họ. Điều này không còn nghi ngờ gì khi những sản phẩm công nghệ có xuất xứ từ Nhật Bản luôn chiếm được lòng tin của người dùng trên thế giới.

Trong công việc, họ không ngừng đổi mới tư duy, bồi dưỡng kiến thức để góp phần nâng cao hiệu quả công việc. Đối với người Nhật, họ sống để làm việc nên công việc không chỉ mang lại thu nhập mà còn là niềm đam mê trong cuộc sống.

Vì vậy, khi làm việc tại công ty Nhật Bản, mỗi nhân viên hãy chủ động tạo cho mình một môi trường làm việc tốt nhất để có thể sử dụng tài năng của mình nhằm mang lại giá trị hữu ích nhất cho xã hội.

Tôn trọng mọi người

Trong trường hợp bạn ra ngoài, hoặc là do cấp trên gọi hoặc vì có khách, bạn rời khỏi chỗ ngồi, bạn nên kê ghế ngay ngắn dưới gầm bàn, đồng thời thông báo cho những người xung quanh biết bạn đang ở đâu. Điều này cho thấy mỗi thành viên đều tôn trọng nhau kể cả trong cuộc sống và công việc.

Rõ ràng trong việc chi tiêu

Đừng quá ngạc nhiên nếu bạn sang Nhật làm việc và ăn uống cùng nhau và mọi người sẽ tự chi trả, bởi người Nhật khá sòng phẳng và rõ ràng trong vấn đề tiền bạc, họ không muốn bị nợ nần bất cứ ai bất cứ điều gì ngay cả trong những lúc giải trí, thư giãn cùng nhau.

Nguyên tắc cơ bản trong công ty Nhật là điều bắt buộc mà bất kỳ cá nhân nào làm việc trong doanh nghiệp phải tuân theo. Vì nếu không thích nghi được bạn lập tức bị đào thải. Chính vì điều này Mitaco khuyên bạn bạn cần nhanh chóng cải thiện bản thân để hòa nhập vào môi trường chung nhanh.