Những công việc làm thêm ở Nhật Bản

Các công việc làm thêm là điều quan trọng nên cân nhắc về cuộc sống ở Nhật trước khi du học. Làm việc ngoài giờ học là một phần quan trọng trong cuộc sống ở Nhật của du học sinh. Việc này giúp họ kiếm thêm thu nhập, trang trải chi phí sinh hoạt, rèn luyện tiếng Nhật và trải nghiệm văn hóa địa phương.

Tuy nhiên, các bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn công việc làm thêm để đảm bảo không ảnh hưởng đến việc học tập. Có nhiều công việc làm thêm phù hợp với du học sinh, như: làm việc tại cửa hàng tiện lợi, nhà hàng, phát báo, dọn dẹp nhà cửa, gia sư,...

Mỗi công việc có ưu và nhược điểm riêng, du học sinh nên chọn công việc phù hợp với khả năng tiếng Nhật, sức khỏe và thời gian của bản thân.

Tiếng Nhật rất cần thiết ở Nhật Bản 

Ngôn ngữ giao tiếp chủ yếu ở Nhật Bản là tiếng Nhật. Tiếng Nhật là ngôn ngữ giảng dạy chính thức tại hầu hết các trường đại học Nhật Bản. Nắm vững tiếng Nhật giúp du học sinh tiếp thu kiến thức tốt hơn, tham gia tích cực vào các hoạt động học tập và nghiên cứu.

Khả năng nói và hiểu tiếng Nhật giúp họ tự tin giao tiếp với người Nhật ở mọi độ tuổi, đối tượng, từ đó hòa nhập tốt hơn vào cuộc sống và văn hóa địa phương. Vì vậy, trước khi du học, du học sinh nên tham gia các khóa đào tạo Nhật Ngữ để chuẩn bị cho mình một nền tảng tiếng Nhật vững vàng nhé!

Những văn hóa ứng xử cần ghi nhớ tại Nhật Bản

Văn hóa ứng xử là một phần quan trọng trong cuộc sống ở Nhật của du học sinh. Hiểu và tuân thủ những quy tắc ứng xử này sẽ giúp bạn hòa nhập tốt hơn với cuộc sống. Điều này sẽ giúp du học sinh thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với văn hóa Nhật Bản và tạo ấn tượng đẹp với người bản địa.

Sau đây là một số quy tắc ứng xử phổ biến mà bạn cần ghi nhớ trước khi đến Nhật Bản du học:

 • Chào hỏi lịch sự: Cúi chào thể hiện sự tôn trọng.
 • Ăn uống đúng cách: Dùng đũa, không nói chuyện khi ăn.
 • Đi lại trật tự: Đi đúng bên, nhường chỗ cho người già, trẻ em.
 • Trang phục phù hợp: Lịch sự, không hở hang.
 • Tôn trọng phong tục tập quán: Tránh hành động thiếu tôn trọng đối với các giá trị truyền thống của người Nhật.
 • Giao tiếp lịch sự: Không quên sử dụng kính ngữ khi giao tiếp với các đối tượng lớn tuổi, cấp trên, thầy cô,...

Những phương tiện giao thông phổ biến của du học sinh Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước có hệ thống đường phố và giao thông công cộng phát triển. Nên, tàu điện, xe bus, xe đạp là các phương tiện di chuyển phổ biến của các du học sinh quốc tế. Lựa chọn phương tiện di chuyển phù hợp sẽ giúp du học sinh tiết kiệm thời gian và chi phí. Dưới đây là một số phương tiện di chuyển phổ biến mà bạn nên biết:

 • Tàu điện: Hệ thống tàu điện ở Nhật Bản rộng khắp, bao gồm tàu điện ngầm, tàu cao tốc Shinkansen và tàu địa phương. Giá vé của phương tiện này hợp lý, có thể mua vé theo ngày, tuần hoặc tháng. Với sự phát triển công nghệ vượt bậc ở Nhật, các phương tiện này có tốc độ di chuyển nhanh chóng, đảm bảo luôn đúng giờ và an toàn.
 • Xe buýt: Ngoài tàu điện, xe buýt là lựa chọn di chuyển linh hoạt và tiết kiệm cho du học sinh tại Nhật Bản. Hệ thống xe buýt Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, hoạt động thường xuyên, đảm bảo nhu cầu di chuyển của mọi người. Không chỉ vậy, xe buýt có thể đến những điểm xa hơn, đặc biệt là các khu vực ngoại ô, nơi tàu điện không vươn tới.
 • Xe đạp: Xe đạp ở Nhật Bản sẽ giúp bạn di chuyển dễ dàng, tiết kiệm chi phí đối với nhiều du học sinh quốc tế tại Nhật Bản. Xe đạp giúp du học sinh di chuyển nhanh chóng và dễ dàng trong khu vực thành phố, đặc biệt là những khu vực có mật độ giao thông cao. Tại Nhật Bản, bạn có thể dễ dàng tìm thấy chỗ đậu xe đạp ở hầu hết các địa điểm.

Chi phí ăn uống, nhà ở và sinh hoạt ở Nhật

Chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản là điều du học sinh cần cân nhắc về cuộc sống ở Nhật trước khi du học. Mức chi phí này dao động tùy thuộc vào thành phố mà họ sống, lối sống và nhu cầu cá nhân. Tổng chi phí sinh hoạt trung bình cho cuộc sống du học sinh ở Nhật thường dao động từ 70.000 - 100.000 yên/tháng. Dưới đây là ước tính trung bình cho các khoản chi phí cơ bản mà bạn có thể tham khảo:

Chi phí nhà ở:

 • Ký túc xá: 15.000 - 30.000 yên/tháng
 • Căn hộ một phòng ngủ: 60.000 - 100.000 yên/tháng
 • Căn hộ hai phòng ngủ: 80.000 - 150.000 yên/tháng

Chi phí ăn uống:

 • Tự nấu ăn: 20.000 - 30.000 yên/tháng
 • Ăn ngoài: 40.000 - 60.000 yên/tháng
 • Bữa trưa: 500 - 1.000 yên/bữa
 • Bữa tối: 1.000 - 2.000 yên/bữa

Các chi phí sinh hoạt:

 • Điện, nước, gas: 10.000 - 15.000 yên/tháng
 • Internet: 5.000 - 10.000 yên/tháng
 • Di động: 5.000 - 10.000 yên/tháng
 • Giao thông: 10.000 - 20.000 yên/tháng
 • Giải trí: 10.000 - 20.000 yên/tháng

Xã hội Nhật Bản có nhịp sống vội vã

Xã hội Nhật Bản có nhịp sống hối hả, bận rộn, đặc biệt ở các thành phố lớn. Bạn nên cân nhắc kỹ về điều này trước khi du học để chuẩn bị tâm lý cho việc học tập và làm việc chăm chỉ. Ở đất nước Nhật Bản, bạn sẽ thấy người Nhật có thể làm việc nhiều giờ liền và chịu được áp lực công việc cao, giao thông ở Nhật cũng đông đúc và mọi người di chuyển nhanh chóng.

Các cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ở Nhật Bản

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ở Nhật Bản là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc trước khi du học. Dù nhu cầu lao động Nhật Bản đang tăng cao do tình trạng già hóa dân số nhưng thị trường lao động cũng cạnh tranh, đặc biệt với các ngành nghề đòi hỏi kỹ năng cao.

Nhiều công ty tại Nhật Bản hiện nay vẫn ưu tiên tuyển dụng những sinh viên tốt nghiệp trường đại học danh tiếng, có khả năng tiếng Nhật thành thạo và kinh nghiệm làm việc tốt.

Các chính sách hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản và nhà trường đối với du học sinh 

Chính sách hỗ trợ du học sinh từ chính phủ Nhật Bản và nhà trường đóng vai trò quan trọng trong việc giúp du học sinh có một môi trường học tập và sinh hoạt tốt nhất. Đây là điều du học sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định du học Nhật Bản.

Để tìm hiểu các nguồn hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản và nhà trường, du học sinh có thể tham khảo các cách sau:

 • Tham khảo các trang web uy tín của chính phủ Việt Nam - Nhật Bản để tìm hiểu các chương trình trợ cấp học bổng du học như: Trang web của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT), trang web của Tổ chức Hỗ trợ Du học sinh Nhật Bản (JASSO).
 • Tìm kiếm các thông tin trực tuyến: Du học sinh có thể để tìm kiếm thông tin về các chương trình hỗ trợ du học sinh Nhật Bản hoặc tham khảo các trang web của các trường đại học mà du học sinh quan tâm để tìm hiểu về các chương trình trợ cấp.

Khí hậu ở Nhật Bản có nhiều khác biệt so với khí hậu Việt Nam

Khí hậu Nhật Bản khác biệt so với Việt Nam là điều du học sinh cần cân nhắc về cuộc sống ở Nhật trước khi du học. Do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, nhiều du học sinh chưa kịp thích nghi, dẫn đến các triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn. Khí hậu lạnh và khô ở Nhật Bản khiến du học sinh dễ bị cảm lạnh, cúm.

Với sự khác biệt về thời tiết, du học sinh cần thời gian để thích nghi với việc thay đổi trang phục, chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp với từng mùa.

Người bảo lãnh sẽ giúp du học sinh an tâm học tập ở Nhật Bản

Du học Nhật Bản là một hành trình đầy thử thách, đặc biệt là đối với những bạn trẻ lần đầu tiên xa nhà. Người bảo lãnh đối với du học sinh như Nhật Bản đóng vai trò quan trọng giúp du học sinh an tâm học tập và sinh sống tại Nhật Bản.

Về mặt tài chính, người bảo lãnh sẽ hỗ trợ chi trả cho các khoản học phí, sinh hoạt phí của du học sinh. Bên cạnh đó, người bảo lãnh còn hỗ trợ du học sinh tìm kiếm chỗ ở phù hợp, giới thiệu bạn bè, dịch vụ và giúp du học sinh hòa nhập với môi trường sống mới. Hơn nữa, người bảo lãnh còn là chỗ dựa tinh thần cho du học sinh khi gặp khó khăn.

Trên đây là 10 điều quan trọng mà du học sinh cần cân nhắc về cuộc sống ở Nhật trước khi du học. Du học là một hành trình đầy thử thách nhưng cũng mang lại nhiều cơ hội. Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt để có thể trải qua một hành trình du học thuận lợi nhé! Liên hệ với Mitaco nếu bạn đang cần tìm hiểu về các cơ hội du học Nhật Bản mới nhất nhé!