Tính kỷ cương và quy củ của người Nhật không chỉ thể hiện trong công việc mà còn trong cả văn hóa giao tiếp hằng ngày. Mỗi cử chỉ, thái độ và hành động phải luôn đúng chuẩn mực. Thế nên, đối với các du khách, thực tập sinh hoặc lao động nước ngoài khi đến Nhật phải thật thận trọng trong ứng xử để tránh bị đánh giá là thiếu văn hóa. Dưới đây là một số điều quan trọng trong văn hóa giao tiếp của Nhật Bản mà các bạn cần lưu ý.

Văn hóa giao tiếp của Nhật Bản có đặc trưng gì?

Nhật Bản là một nước Đông Á thế nên bản sắc văn hóa cũng chịu rất nhiều ảnh hưởng bởi văn hóa phương Đông. Tuy nhiên vẫn có những nét đặc trưng riêng trong văn hóa giao tiếp của Nhật Bản, đó là:

 • Cúi chào: để thể hiện sự tôn trọng và lịch sự trong giao tiếp
 • Giao tiếp mắt: Người Nhật thường không nhìn trực diện vào người đối diện mà sẽ nhìn vào các vật trung gian hoặc cúi đầu, nhìn sang bên.
 • Hạn chế tiếp xúc cơ thể: Trong văn hóa ứng xử Nhật Bản thì việc giữ khoảng cách thích hợp khi giao tiếp với nhau là rất cần thiết.

10 điều cần tránh trong văn hóa giao tiếp của Nhật Bản

 • Vừa đi vừa ăn

Khi sinh sống tại Nhật Bản thì bạn nên biết rằng vừa đi vừa ăn là một hành động rất mất lịch sự. Bạn sẽ nhận phải nhiều ánh mắt chỉ trích và khó chịu từ mọi người xung quanh. Do đó, bạn nên dừng chân tại những quầy hàng ăn đứng để ăn xong rồi hãy tiếp tục di chuyển. 

 • Ôm khi gặp người Nhật

Đối với nhiều quốc gia phương Tây, họ thường trao cho nhau những cái ôm, đôi khi là hôn để thể hiện tình cảm yêu mến và hân hạnh khi được gặp nhau. Tuy nhiên, điều này ở Nhật Bản là không nên, bạn sẽ khiến họ không được thoải mái đặc biệt là với phụ nữ.

Trong văn hóa ứng xử Nhật Bản, hành động cúi chào là phép lịch sự tối thiểu. Thay vì ôm hôn thì bạn nên cúi chào để thể hiện sự tôn trọng dành cho đối phương. Khi gặp mặt, khi cảm ơn, xin lỗi hay khi tạm biệt thì bạn cũng nên cúi chào. Có nhiều kiểu cúi chào khác nhau tùy theo địa vị trong xã hội và mối quan hệ giao tiếp của đôi bên. 

 • Không xếp hàng 

Xếp hàng được xem là một trong những nét đẹp văn hóa giao tiếp của Nhật Bản. Không phân biệt già trẻ, đi đâu làm gì hay kể cả khi đang có việc gấp thì người Nhật Bản vẫn nghiêm túc tuân thủ quy tắc xếp hàng và giữ trật tự. Hành vi chen lấn xô đẩy là rất khiếm nhã, thô lỗ tại xứ sở Phù Tang.

 • Đi luôn giày dép vào trong nhà hoặc phòng làm việc

Trước khi đặt chân vào phòng làm việc hoặc vào nhà, bạn đừng quên cởi giày dép của mình ra và đặt chúng thật ngay ngắn bởi người Nhật không thích sự vô tổ chức. Điều này cũng tương tự như khi bạn đến các nơi như đền, chùa… đôi khi là ở một vài nhà hàng Nhật. 

 • Ngồi bắt chéo chân

Tưởng chừng như việc ngồi bắt chéo chân là rất bình thường ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, trong văn hóa giao tiếp của Nhật Bản thì hành động này lại thể hiện sự thiếu khiêm tốn và bất lịch sự. Vì vậy, bạn nên ngồi quỳ trên đầu gối – kiểu ngồi truyền thống khi đến Nhật.

 • Đưa tiền tip

Tuyệt đối không nên đưa tiền tip cho nhân viên phục vụ khi đến các quán ăn, nhà hàng... Vì với người Nhật Bản, đưa tiền tip là cách hành xử thiếu tôn trọng thậm chí là có phần xúc phạm nhân viên. Mặc dù ở Việt Nam thì hành động lại thể hiện sự biết ơn và lịch thiệp.

 • Mang theo đồ ăn vào nhà hàng

Người Nhật cho rằng nhà hàng được mở ra là để cung cấp đồ ăn, thức uống cho khách hàng. Thế nên, dù chỉ là vô tình thì việc đem theo thức ăn từ bên ngoài vào nhà hàng cũng có thể bị xem là thiếu tôn trọng nhà hàng.

 • Nhận và trao đồ một tay

Trong quan hệ giao tiếp giữa hai người với nhau ở Nhật Bản thì luôn có sự tôn trọng nhất định kể cả khi có sự chênh lệch về địa vị và cấp bậc. Mọi người luôn dùng hai tay để nhận hoặc trao đồ. Tại các quầy thanh toán trong cửa hàng, người Nhật thường để tiền vào khay nhỏ thay vì đưa trực tiếp cho thu ngân để hạn chế việc trao đổi bằng một tay.

 • Gõ đũa vào bát hoặc vào bàn

Người Nhật cho rằng những âm thanh phát ra khi gõ đũa vào bát hoặc vào bàn sẽ kêu gọi ma quỷ đến và sau đó bọn chúng sẽ bám theo bạn. Thế nên hành động này là vô cùng kiêng kỵ trên bàn ăn của người Nhật.

 •  Gây ồn ào trên phương tiện công cộng

Phương tiện công cộng như tàu điện ngầm, xe buýt… được sử dụng rất phổ biến ở Nhật Bản. Mọi người thường tranh thủ thời gian trên tàu để nghỉ ngơi. Do đó, trong văn hóa giao tiếp của Nhật Bản thì việc gây ồn ào trên các phương tiện này là rất thô lỗ.

Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng với nhiều phép tắc và chuẩn mực. Để có thể thích nghi với môi trường sống ở đây thì bạn nên tìm hiểu kỹ về văn hóa Nhật Bản. Tuân thủ những nguyên tắc ứng xử tối thiểu sẽ giúp bạn nhận được sự tôn trọng và thân thiện từ người bản xứ.